Liên minh bảo vệ xe thông minh trước tấn công mạng

Theo Nikkei, 90 công ty Nhật Bản, bao gồm Toyota, Nissan, sẽ thành lập liên minh bảo vệ các xe thông minh trước nguy cơ tấn công mạng.  

Liên minh bảo vệ xe thông minh trước tấn công mạng
90 công ty hiệp lực bảo vệ xe thông minh trước nguy cơ an ninh mạng. (Ảnh: Nikkei)

Nikkei đưa tin các hãng công nghệ như Microsoft Nhật Bản, Trend Micro, nhà mạng NTT, công ty bảo hiểm Sompo Japan Insurance sẽ gia nhập nhóm của các nhà sản xuất xe hơi, bao gồm Toyota, Nissan và nhà cung ứng phụ tùng như Denso, Panasonic. Tổng cộng, liên minh có 90 doanh nghiệp.

Cùng với nhau, họ sẽ kiểm tra phần mềm trên xe để phát hiện các lỗ hổng bảo mật, chia sẻ thông tin như: Xu hướng tấn công mạng để ngăn ngừa đánh cắp dữ liệu, tấn công chiếm quyền sở hữu (hijack). Các công ty đẩy mạnh nỗ lực khi xe thông minh dần trở thành hiện thực.

Bên trong các loại xe này, những bộ phận như động cơ, mô tơ, phanh đều được điều khiển bằng điện tử. Dữ liệu về tình trạng hoạt động của chúng được gửi qua Internet. Nếu có lỗ hổng trong phần mềm quản lý dữ liệu, người ngoài có thể can thiệp hoặc chiếm quyền điều khiển xe.

Mỗi tháng phát hiện hàng ngàn lỗ hổng phần mềm trên toàn thế giới. Theo hợp tác, những lỗ hổng trong phần mềm xe hơi sẽ được trích xuất và cập nhật mỗi tháng một lần. Mỗi công ty sẽ kiểm tra để xem phần mềm mà mình đang dùng có nằm trong số này không. Các thành viên cũng sẽ nhận được ví dụ về phương pháp tấn công ghi nhận được.

 

Theo Nikkei, ngành xe hơi Nhật Bản mất khoảng 200 đến 300 triệu yên mỗi năm để thuê ngoài nghiên cứu phần mềm. Liên minh sẽ giảm gánh nặng tài chính lên các nhà sản xuất linh kiện vừa và nhỏ, thiếu chuyên gia an ninh mạng, đồng thời tăng cường sự ổn định của xe hơi trong nước nói chung.

Ủy ban Kinh tế Liên Hợp Quốc về Châu Âu đã áp dụng các quy định, yêu cầu nhà sản xuất cải thiện an ninh mạng trong năm nay. Tại Nhật Bản, Bộ Giao thông sửa đổi Luật Phương tiện giao thông đường bộ vào tháng 1 để phù hợp với hướng dẫn của Liên Hợp quốc. Theo đó, xe mới bán ra trong nước sau tháng 7/2022 trang bị tính năng cập nhật phần mềm không dây sẽ không được phê duyệt an toàn hay chạy trên đường, nếu không đáp ứng quy định.

Du Lam (Theo Nikkei)

Trojan Android tấn công 10.000 nạn nhân tại 140 quốc gia

Trojan Android tấn công 10.000 nạn nhân tại 140 quốc gia

Hãng bảo mật Zimperium vừa phát hiện trojan Android mới, tấn công hơn 10.000 nạn nhân tại 140 quốc gia trên thế giới.  

Chủ đề : nhật bảntoyota
 
List comment
 
Nguy cơ người dùng Microsoft Office bị tấn công mạng qua lỗ hổng mới trên Windows
icon

Cảnh báo về lỗ hổng bảo mật nguy hiểm mới trong Microsoft Windows, Trung tâm NCSC khuyến nghị người dùng kiểm tra và có các biện pháp khắc phục nếu phiên bản Windows đang sử dụng có trong danh sách các phiên bản tồn tại lỗ hổng này.

 
Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất với những người làm an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn hiện nay là tạo lập, củng cố niềm tin số cho xã hội khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng.

 
Trấn Thành sao kê tài khoản từ thiện, Fanpage ngân hàng Vietcombank bất ngờ bị 'tấn công'
icon

Ngay sau khi MC Trấn Thành sao kê tài khoản từ thiện và đăng tải lên Facebook, dân mạng đang tràn vào Fanpage Vietcombank để bình luận.

 
Hacker nổi tiếng chỉ cách phát hiện camera quay lén ở khách sạn
icon

Trên Internet, cựu hacker nổi tiếng Marcus Hutchins đã chia sẻ cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn hoặc những nơi nhạy cảm.

 
Chiêu thức hack tinh vi bằng card đồ họa
icon

Cách tấn công này cho phép hacker vượt qua phần mềm diệt virus.

 
 
Hiếu PC hướng dẫn cách bảo mật thông tin trên Zalo, Facebook, TikTok: Rất đơn giản nhưng nhiều người coi nhẹ nên vẫn bị lừa!
icon

Vì chủ quan và thao tác bảo mật hời hợt, rất nhiều tài khoản MXH đã bị lấy cắp.

Thông tin cảnh báo cuộc gọi 'tiêm phòng, hãy nhấn phím 1' là giả mạo
icon

Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam cho biết thông tin giả mạo về việc lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân trên mạng qua cuộc gọi, đang lan truyền trên mạng xã hội là giả mạo.

Cảnh báo 3 thủ đoạn mới lừa đảo người dùng khi mua sắm online mùa dịch
icon

Lừa đảo qua dịch vụ “Ship COD” để thu khoản chênh lệch giá, dùng lệnh chuyển khoản giả và mạo danh đầu tư vắc xin Covid-19 là 3 thủ đoạn lừa người dùng được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cảnh báo.

Việt Nam còn khoảng trống pháp lý về chuyển giao dữ liệu cá nhân ra khỏi biên giới
icon

Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế số đặt ra nhiều vấn đề về an toàn, an ninh mạng trong đó có vấn đề dữ liệu cá nhân khi “đánh cắp danh tính”, mạo danh, lừa đảo… đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Microsoft cảnh báo lỗ hổng làm lộ dữ liệu của hàng nghìn khách hàng
icon

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft vừa đưa ra cảnh báo hôm thứ năm với các khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây về một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong CosmosDB.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123