Lộ clip nhạy cảm ở nhà đến từ sai lầm sơ đẳng

Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng việc giao mật khẩu cho thợ lắp camera đang rất phổ biến tại Việt Nam. Điều này dẫn đến rủi ro lộ thông tin nhạy cảm của khách hàng.

"Từ ngày lắp camera đến nay nhà tôi chưa đổi mật khẩu gì cả. Tôi cũng không nghĩ mình cần phải đổi mật khẩu", ông Hòa Hưng, hiện đã lắp 4 camera tại tư gia ở Đồng Nai nói với Zing.

Theo ông Hưng, mật khẩu đăng nhập thư viện video ghi được từ camera nhà ông là do người lắp đặt camera thiết lập. Cá nhân ông Hưng không quan tâm đến việc sẽ phải đổi loại mật khẩu này.

Ngày 21/7, người dùng mạng xã hội bày tỏ phẫn nộ về các đoạn video ghi lại cảnh người phụ nữ bán khỏa thân để trẻ em đụng chạm vùng nhạy cảm. Ngày 24/7, Công an TP Hải Phòng thông tin về việc điều tra vụ mạng xã hội lan truyền nhiều đoạn clip ghi cảnh người phụ nữ bán khỏa thân để trẻ em đụng chạm vùng nhạy cảm.

Tạm gác qua những vấn đề về đạo đức, một lần nữa người dùng lại có lý do quan tâm hơn vấn đề bảo mật của các thiết bị ghi hình được lắp trong nhà.

Muon khong lo clip, dung giao mat khau cho tho lap camera anh 1

Người dùng nghi ngại việc lặp camera ở những khu vực riêng tư trong nhà sau nhiều vụ lộ clip thời gian qua. Ảnh: Chụp màn hình.

Không giao mật khẩu cho thợ lắp camera là nguyên tắc sống còn

Không riêng gia đình ông Hưng, việc giao mật khẩu camera cho thợ lắp đặt được đánh giá là rất phổ biến tại Việt Nam.

"Để thợ giữ mật khẩu camera là thói quen nguy hiểm nhưng phổ biến của người dùng tại Việt Nam. 10 hộ lắp thì có đến 7 hộ đưa cho thợ cài mật khẩu", Cao Nam, chủ cửa hàng camera giám sát tại quận 12, TP.HCM nói.

Thói quen này được các chuyên gia nhận định là rất nguy hiểm nếu thợ lắp camera có ý đồ xấu hay đơn giản là tò mò.

"Khi lắp đặt, chủ nhà thường nhờ thợ đặt mật khẩu luôn rồi không biết cách đổi hoặc không hỏi. Thợ lắp có tâm chỉ giữ mật khẩu để hỗ trợ từ xa nếu cần chứ không có thời gian để vào mà coi. Tuy vậy, rủi ro người dùng gặp thợ tò mò, có ý đồ xấu là vẫn có", anh Long nói.

Theo anh Long, lưu trữ mật khẩu camera giúp bên cung cấp dịch vụ dễ dàng bảo trì từ xa nếu khách cần gấp hoặc với khách hàng không rành công nghệ.

Thêm nữa, người làm dịch vụ có thể đề phòng rủi ro quên mật khẩu của khách hàng. "Mật khẩu này chỉ có hãng mới có quyền đặt lại, nếu quên phải mất rất nhiều thời gian và thủ tục mới có thể khôi phục được", anh Long nói thêm.

Thợ không biết cài mật khẩu

 

Có hai trường hợp khiến khách hàng để lộ thông tin đăng nhập. Trường hợp đầu tiên, người dùng giữ nguyên mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất.

"Một số thợ mới vào nghề chưa am hiểu, chỉ ráp camera mà không biết cách thay đổi mật khẩu. Đôi khi thợ quá tắc trách, lười thay đổi thông tin đăng nhập", anh Long nói về việc khách hàng thường để mật khẩu mặc định. Trường hợp hai là hacker đã xâm nhập thành công vào thiết bị.

"Cả hai trường hợp đều có thể dẫn tới việc dữ liệu video của chủ nhà bị lộ. Tuy nhiên mối nguy hiểm từ trường hợp một cao hơn. Kẻ tấn công có thể quét thiết bị theo tên hãng, IP và mật khẩu mặc định", anh Long chia sẻ.

Năm 2014, Internet từng xôn xao về trang web Insecam, nơi tập hợp hơn 700.000 video từ những camera để nguyên mật khẩu mặc định. Theo giới thiệu từ trang web này, người dùng có thể theo dõi hình ảnh ghi được từ camera của rất nhiều hãng sản xuất như Panasonic, TPLink, Linksys, Sony...

Nguy hiểm hơn các video này ghi rõ tỉnh thành, quốc gia, toạ độ địa lý của nơi lắp đặt camera. Hiện có hơn 120 camera tại Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi công khai của trang web này.

Theo anh Long, người dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách yêu cầu người lắp đặt hướng dẫn cách tự thay đổi thông tin đăng nhập.

Ngoài ra, không để mật khẩu và dãy IP mặc định. Vì hầu hết hãng lớn đều có phương án bảo mật server rất kỹ nên việc hack từ xa vào đầu ghi là rất tốn thời gian.

"Người dùng chỉ cần cố gắng tự biết cách đổi và giữ kĩ mật khẩu như viết ra giấy hay ghi chú vào drive cá nhân. Mật khẩu cần kết hợp chữ, số, ký tự đặc biệt. Nếu có vấn đề bảo hành từ xa thì cung cấp thông tin. Xong việc đổi lại ngay", anh Long chia sẻ cách tự bảo vệ thiết bị an ninh của gia đình.

Muon khong lo clip, dung giao mat khau cho tho lap camera anh 2

Để bảo đảm độ an toàn cao, người dùng nên lựa chọn các mẫu camera thế hệ mới, có bảo mật 2 lớp. Ảnh: Chụp màn hình.

"Thương hiệu là yếu tố đầu tiên người dùng nên tìm hiểu khi chọn mua camera giám sát. Tại Việt Nam, các hộ gia đình thường đầu tư khoảng 4-6 triệu đồng cho một hệ thống giám sát gồm 4 camera có khả năng kết nối thông qua smartphone. Một số tên tuổi được người dùng ưa chuộng hiện nay gồm Hikvision, Dahua, Ezviz hay KBvision", ông Nguyễn Tuấn, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh thiết bị smart home chia sẻ.

"Tốt nhất, nên chọn camera của các hãng uy tín, có bảo hành. Tính năng phù hợp với túi tiền. Người dùng có điều kiện có thể lựa chọn các sản phẩm báo động thân nhiệt, micro thu tiếng. Để bảo đảm độ an toàn cao, bạn nên chọn các mẫu camera thế hệ mới, bảo mật 2 lớp thông qua tài khoản đăng nhập vào hệ thống và mã code được gắn kèm trên mỗi camera", anh Long chia sẻ.

(Theo Zing)

Làm thế nào để mua được một chiếc camera an ninh tốt nhất?

Làm thế nào để mua được một chiếc camera an ninh tốt nhất?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhờ hàng xóm trông nom giúp ngôi nhà của chúng ta khi có công việc gì đó xa nhà. Và bạn có một giải pháp thay thế đó là lắp camera an ninh không dây, sử dụng công nghệ và internet để luôn theo dõi mọi thứ diễn ra trong nhà.

 
List comment
 
Ngân hàng Nhà nước và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc dẫn đầu về đảm bảo ATTT
icon

Theo kết quả xếp hạng an toàn thông tin mạng năm 2019 của các cơ quan nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc là 4 đơn vị được đánh giá quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức tốt.

 
Singapore xác thực gương mặt khi dùng dịch vụ công
icon

Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng xác thực gương mặt để truy cập cả dịch vụ công và tư.  

 
Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?
icon

Doanh nghiệp phải gánh toàn bộ trách nhiệm bảo mật đối với hạ tầng tại chỗ, nhưng có thể đẩy gần như toàn bộ gánh nặng sang nhà cung cấp khi chuyển lên mô hình đám mây.

 
Việt Nam hướng mục tiêu giảm 50% tỷ lệ nhiễm mã độc
icon

Một trong những mục tiêu của chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm giảm một nửa tỷ lệ nhiễm mã độc trên toàn quốc. 

 
Kaspersky tham gia “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”
icon

Kaspersky là một trong các đối tác tham gia chương trình “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” của Bộ TT&TT.

 
 
Vì sao Việt Nam ngày càng có nhiều các Trung tâm điều hành an ninh mạng?
icon

Trung tâm điều hành an ninh mạng (Security Operation Center - SOC) đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công tác phòng chống tấn công mạng.

Ngân hàng Việt vẫn là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng
icon

Báo cáo 8 tháng đầu năm 2020 của Viettel Cyber Security cho thấy hệ thống tài chính, ngân hàng Việt vẫn chiếm 90% trong 3 triệu vụ cảnh báo tấn công mạng được phát hiện.

Ứng dụng CNTT, Nhiệt điện Thái Bình đảm bảo an toàn hệ thống trọng yếu
icon

Trong năm 2020, Công ty Nhiệt điện Thái Bình đang tập trung vào củng cố hệ thống viễn thông dùng riêng, hệ thống CNTT; hoàn thành xây dựng đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống trọng yếu.

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân
icon

Cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì việc nghiên cứu, xây dựng Nghị định này, trình Chính phủ trong quý I/2021.

Hệ thống bảo mật vân tay 'Make in Vietnam' sẵn sàng chinh phục thị trường
icon

Hệ thống bảo mật đa vai trò bằng vân tay 'Make in Vietnam' đã được thử nghiệm thành công với hơn 100 danh nghiệp tài chính - ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề ký hợp đồng cung cấp dịch vụ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123