Lý do bạn nên ngừng gửi ảnh trên iMessage

Điện thoại thông minh có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân? Đúng, chúng ta đều biết điều đó.

Mới đây, một cảnh báo từ Facebook cho biết những thay đổi trên iOS 14 của Apple có thể làm giảm doanh thu từ quảng cáo. Dữ liệu vị trí là trọng tâm của vấn đề, khi những chiếc điện thoại có thể biết chính xác thông tin của người dùng và có thể chia sẻ điều đó với bất kỳ ai.

Dữ liệu dễ bị lạm dụng nhất

Apple và Google đang thực hiện các bước để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Trên hệ điều hành iOS 14, Apple sẽ sửa đổi và hạn chế việc chia sẻ vị trí của người dùng trong phạm vi 25 km2, đủ để họ an toàn và khó tìm được vị trí chính xác. Google cũng đang cố gắng để làm điều tương tự trên hệ điều hành Android 11.

iMessage co bao mat khong anh 1

iMessage là phần mềm nhắn tin rất mạnh, với nhiều tính năng. Ảnh: Cnet.

Trên thực tế, chia sẻ vị trí là một trong những tính năng hữu ích trên điện thoại, cho phép tất cả các ứng dụng tạo lập bản đồ và điều hướng, tìm kiếm và cảnh báo theo ngữ cảnh, thời tiết, và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, tính năng này đã bị lạm dụng quá mức, đặc biệt là trên Android khi có vô số ứng dụng kiếm tiền từ dữ liệu vị trí của người dùng, và những nguồn dữ liệu này là vô giá. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua những bức ảnh trên điện thoại. Mỗi bức ảnh đều có thông tin về ngày, giờ và địa điểm chụp ảnh.

Có một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện. Giờ đây, người dùng điện thoại thường xuyên chụp ảnh và chia sẻ rất nhiều lên các trang mạng xã hội. Đôi khi, việc chia sẻ thời gian và địa điểm chụp những bức ảnh đó có thể hữu ích, nhưng thông thường thì điều này gây ra nhiều rủi ro hơn.

Các trang mạng xã hội có thể loại bỏ những dữ liệu này khi chúng tải và nén ảnh của bạn. Nhưng nếu bạn gửi email hoặc SMS, thì dữ liệu EXIF ​​(dữ liệu cơ bản gắn theo ảnh) cũng sẽ được gửi.

Vì sao bạn không nên gửi ảnh bằng iMessage?

Hai ứng dụng nhắn tin phổ biến là WhatsApp và Facebook Messenger đều có khả năng loại bỏ dữ liệu EXIF ​​khi bạn gửi hình ảnh. Không có gì ngạc nhiên khi Telegram và Signal cũng có khả năng làm điều tương tự. Thật không may, iMessage thực sự không an toàn như những ứng dụng khác.

 
iMessage co bao mat khong anh 2

Có một vài cách để chia sẻ ảnh trên iMessage mà vẫn đảm bảo an toàn. Ảnh: Forbes.

Có một số cách để chia sẻ ảnh qua iMessage. Bạn có thể chọn biểu tượng máy ảnh khi soạn tin nhắn mới. Bức ảnh được chụp sau đó không có dữ liệu vị trí và thực sự an toàn. Nhưng nếu bạn chọn gửi ảnh từ album trên máy, chúng sẽ được gửi với thông tin vị trí nhúng kèm. Tương tự, nếu bạn chọn ứng dụng ảnh từ trong iMessage, thì mọi ảnh được gửi sẽ không bị xóa dữ liệu, ngay cả khi bạn tắt chức năng định vị trước khi gửi.

Có một cách để bảo vệ dữ liệu về vị trí của bạn khi gửi ảnh trong iMessage, nhưng tương đối phức tạp.

Trong bộ sưu tập, bạn có tùy chọn chia sẻ. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều ảnh và sau đó nhấn nút “tùy chọn” để xóa tất cả dữ liệu ảnh hoặc chỉ xóa dữ liệu về vị trí. Sau đó, bạn có thể chia sẻ ảnh bằng bất kỳ nền tảng nhắn tin hoặc mạng xã hội nào.

Nguy cơ lộ dữ liệu đến do thông thường người dùng iMessage chọn cách gửi ảnh ngay lập tức thay vì vào bộ sưu tập và kiểm tra. Ngoài ra, iMessage còn không có cảnh báo về việc gửi ảnh có thể làm lộ thông tin cá nhân.

Theo Tommy Mysk, một trong những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vấn đề đọc clipboard của TikTok trên iOS 14, người dùng nên đảm bảo rằng các thông tin, đặc biệt là về vị trí sẽ không bị rò rỉ.

Nói cách khác, khi chọn một bức ảnh và gửi cho người khác mà không biết rằng nó chứa thông tin về vị trí trong thuộc tính EXIF, bạn đã lộ vị trí và có thể gây ra hậu quả.

(Theo Zing)

iMessage sẽ có tính năng sửa tin nhắn đã gửi?

iMessage sẽ có tính năng sửa tin nhắn đã gửi?

Bằng sáng chế mới của Apple vừa được công bố, nêu chi tiết về tính năng sửa tin nhắn đã gửi cùng một vài cải tiến khác.

 
List comment
 
Quảng Ninh diễn tập ứng cứu sự cố tấn công mạng vào hệ thống thông tin quan trọng
icon

Qua diễn tập “Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2020”, các cán bộ kỹ thuật, những thành viên đội ứng cứu sự cố của tỉnh đã có thêm kiến thức, kỹ năng để bảo đảm an toàn cho các hệ thống thông tin.

 
Chiến dịch bầu cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden trở thành mục tiêu tấn công mạng
icon

Mới đây, công ty tư vấn cho chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ của ứng cử viên Đảng Dân chủ bị tấn công mạng, với chiêu thức phishing từ các tin tặc nước ngoài.

 
Hacker Việt ngồi tù 7 năm tại Mỹ kể lại quá trình trở thành tội phạm quốc tế
icon

Theo cơ quan mật vụ Mỹ, hacker Ngô Minh Hiếu là người gây ra thiệt hại tài chính cho nhiều người Mỹ nhất so với tất cả các tội phạm mạng từng bị kết án.

 
Việt Nam đứng top đầu khu vực bị lây nhiễm mã độc tống tiền
icon

Từ tháng 3 đến tháng 8/2020, Việt Nam có tới 4,2 triệu địa chỉ IP bị lây nhiễm mã độc. Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc tống tiền cao nhất trong khu vực.

 
Ireland yêu cầu Facebook ngừng gửi dữ liệu người dùng EU về Mỹ
icon

Facebook xác nhận Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland bắt đầu điều tra hành vi chuyển dữ liệu từ EU sang Mỹ của mạng xã hội.  

 
 
Hoàn thiện pháp lý, thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử
icon

Thông tư 22 mới được Bộ TT&TT ban hành quy định cụ thể các yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra chữ ký số, từ đó góp phần thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử.

Số lượng bộ, tỉnh đảm bảo an toàn thông tin “4 lớp” liên tục tăng nhanh
icon

Theo số liệu của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, liên tục trong 3 tháng 6, 7 và 8/2020, tỷ lệ các bộ, tỉnh đã triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp tăng nhanh, từ 19% lên 43% và hiện đạt 61,5%.

Trung Quốc tố Mỹ 'bắt nạt' doanh nghiệp công nghệ trong nước
icon

Trung Quốc cho rằng Mỹ dùng an ninh mạng làm cái cớ để 'săn' công ty của nước ngoài. Hành vi 'bắt nạt' này phải bị phản đối.  

Công cụ “Make in Vietnam” giúp nhận diện mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền
icon

Giải mã, nhận diện mã độc mã hóa tống tiền (ransomware) và Kiểm tra tập tin độc hại là 2 công cụ “Make in Vietnam” mới được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cung cấp miễn phí cho cộng đồng trên trang Khonggianmang.vn.

Tấn công ransomware ở Việt Nam giảm nhưng vẫn ở mức cao
icon

Mặc dù tấn công ransomware vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam giảm xuống nhưng vẫn ở mức cao so với thế giới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123