Lý do bạn nên ngừng gửi ảnh trên iMessage

Điện thoại thông minh có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân? Đúng, chúng ta đều biết điều đó.

Mới đây, một cảnh báo từ Facebook cho biết những thay đổi trên iOS 14 của Apple có thể làm giảm doanh thu từ quảng cáo. Dữ liệu vị trí là trọng tâm của vấn đề, khi những chiếc điện thoại có thể biết chính xác thông tin của người dùng và có thể chia sẻ điều đó với bất kỳ ai.

Dữ liệu dễ bị lạm dụng nhất

Apple và Google đang thực hiện các bước để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Trên hệ điều hành iOS 14, Apple sẽ sửa đổi và hạn chế việc chia sẻ vị trí của người dùng trong phạm vi 25 km2, đủ để họ an toàn và khó tìm được vị trí chính xác. Google cũng đang cố gắng để làm điều tương tự trên hệ điều hành Android 11.

iMessage co bao mat khong anh 1

iMessage là phần mềm nhắn tin rất mạnh, với nhiều tính năng. Ảnh: Cnet.

Trên thực tế, chia sẻ vị trí là một trong những tính năng hữu ích trên điện thoại, cho phép tất cả các ứng dụng tạo lập bản đồ và điều hướng, tìm kiếm và cảnh báo theo ngữ cảnh, thời tiết, và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, tính năng này đã bị lạm dụng quá mức, đặc biệt là trên Android khi có vô số ứng dụng kiếm tiền từ dữ liệu vị trí của người dùng, và những nguồn dữ liệu này là vô giá. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua những bức ảnh trên điện thoại. Mỗi bức ảnh đều có thông tin về ngày, giờ và địa điểm chụp ảnh.

Có một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện. Giờ đây, người dùng điện thoại thường xuyên chụp ảnh và chia sẻ rất nhiều lên các trang mạng xã hội. Đôi khi, việc chia sẻ thời gian và địa điểm chụp những bức ảnh đó có thể hữu ích, nhưng thông thường thì điều này gây ra nhiều rủi ro hơn.

Các trang mạng xã hội có thể loại bỏ những dữ liệu này khi chúng tải và nén ảnh của bạn. Nhưng nếu bạn gửi email hoặc SMS, thì dữ liệu EXIF ​​(dữ liệu cơ bản gắn theo ảnh) cũng sẽ được gửi.

Vì sao bạn không nên gửi ảnh bằng iMessage?

Hai ứng dụng nhắn tin phổ biến là WhatsApp và Facebook Messenger đều có khả năng loại bỏ dữ liệu EXIF ​​khi bạn gửi hình ảnh. Không có gì ngạc nhiên khi Telegram và Signal cũng có khả năng làm điều tương tự. Thật không may, iMessage thực sự không an toàn như những ứng dụng khác.

 
iMessage co bao mat khong anh 2

Có một vài cách để chia sẻ ảnh trên iMessage mà vẫn đảm bảo an toàn. Ảnh: Forbes.

Có một số cách để chia sẻ ảnh qua iMessage. Bạn có thể chọn biểu tượng máy ảnh khi soạn tin nhắn mới. Bức ảnh được chụp sau đó không có dữ liệu vị trí và thực sự an toàn. Nhưng nếu bạn chọn gửi ảnh từ album trên máy, chúng sẽ được gửi với thông tin vị trí nhúng kèm. Tương tự, nếu bạn chọn ứng dụng ảnh từ trong iMessage, thì mọi ảnh được gửi sẽ không bị xóa dữ liệu, ngay cả khi bạn tắt chức năng định vị trước khi gửi.

Có một cách để bảo vệ dữ liệu về vị trí của bạn khi gửi ảnh trong iMessage, nhưng tương đối phức tạp.

Trong bộ sưu tập, bạn có tùy chọn chia sẻ. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều ảnh và sau đó nhấn nút “tùy chọn” để xóa tất cả dữ liệu ảnh hoặc chỉ xóa dữ liệu về vị trí. Sau đó, bạn có thể chia sẻ ảnh bằng bất kỳ nền tảng nhắn tin hoặc mạng xã hội nào.

Nguy cơ lộ dữ liệu đến do thông thường người dùng iMessage chọn cách gửi ảnh ngay lập tức thay vì vào bộ sưu tập và kiểm tra. Ngoài ra, iMessage còn không có cảnh báo về việc gửi ảnh có thể làm lộ thông tin cá nhân.

Theo Tommy Mysk, một trong những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vấn đề đọc clipboard của TikTok trên iOS 14, người dùng nên đảm bảo rằng các thông tin, đặc biệt là về vị trí sẽ không bị rò rỉ.

Nói cách khác, khi chọn một bức ảnh và gửi cho người khác mà không biết rằng nó chứa thông tin về vị trí trong thuộc tính EXIF, bạn đã lộ vị trí và có thể gây ra hậu quả.

(Theo Zing)

iMessage sẽ có tính năng sửa tin nhắn đã gửi?

iMessage sẽ có tính năng sửa tin nhắn đã gửi?

Bằng sáng chế mới của Apple vừa được công bố, nêu chi tiết về tính năng sửa tin nhắn đã gửi cùng một vài cải tiến khác.

 
List comment
 
Đội KingTigerPrawn của Hàn Quốc giành giải Nhất cuộc thi WhiteHat Grand Prix 06
icon

Khép lại vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, giải Nhất trị giá 230 triệu đồng đã thuộc về đội KingTigerPrawn đến từ Hàn Quốc. Hai đội Việt Nam ACEBEAR và BabyPhD xếp ở vị trí thứ 6 và 7.

 
Tường lửa web là gì, vì sao doanh nghiệp Việt phải cần đến nó?
icon

Tường lửa trên máy tính cá nhân là điều mà ai cũng từng nghe đến, vậy còn tường lửa web là gì, có tác dụng ra sao?

 
Gia Lai lên kế hoạch phát triển hệ thống cảnh báo sớm tấn công mạng
icon

Trong bản kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2030, Gia Lai định hướng xây dựng và triển khai hệ thống giám sát, cảnh báo sớm nguy cơ, điều phối ứng cứu sự cố mất an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh.

 
Chuyên gia dự báo 5 xu hướng tấn công mạng nổi bật trong năm 2021
icon

Các chuyên gia Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa đưa ra dự báo về một số xu hướng tấn công mạng nổi bật trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

 
Triển khai các giải pháp cơ yếu đảm bảo ATTT cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Để tiếp tục phát huy vai trò là 1 trong 4 Cục Cơ yếu quan trọng, Cục Cơ yếu Đảng-chính quyền cần tham mưu tổ chức triển khai các giải pháp cơ yếu phục vụ phát triển Chính phủ điện tử và quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
 
Hỗ trợ thương mại điện tử, Sở TT&TT Gia Lai đào tạo an toàn giao dịch
icon

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai được giao hàng năm phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kỹ năng an ninh thông tin trong giao dịch, chữ ký số, bảo mật thông tin, góp phần hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử.

Gia Lai ban hành tiêu chí an toàn thông tin cho chính quyền điện tử
icon

Tiêu chí an toàn thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử ở Gia Lai bao gồm cập nhật các chính sách bảo vệ trên thiết bị tường lửa; bố trí máy tính không kết nối Internet và máy in riêng để soạn thảo, in ấn văn bản mật.

Thêm hệ thống quản lý an toàn thông tin ngân hàng đạt chuẩn quốc tế
icon

VPBank đã chính thức được tổ chức chứng nhận quốc tế DAS (Vương Quốc Anh) trao chứng chỉ đạt yêu cầu về an toàn thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013 đối với hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS).

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải loại bỏ nội dung vi phạm pháp luật về an ninh mạng
icon

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên địa bàn tỉnh loại bỏ thông tin có nội dung vi phạm pháp luật về an ninh mạng do doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý.

Tập huấn đảm bảo ATTT cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử
icon

Đợt tập huấn với nội dung chuyên sâu được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị có kết nối tới các hệ thống thông tin do VPCP làm chủ quản.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123