Máy tính tại Việt Nam bị lợi dụng đào tiền mã hoá

Nhiều máy tính của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam bị hack, trở thành công cụ khai thác tiền mã hoá.

Nửa đầu năm 2020, có tổng cộng 1.726.799 cuộc tấn công khai thác tiền mã hóa nhắm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực Đông Nam Á, theo báo cáo của Kaspersky.

Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách các quốc gia trên toàn cầu bị tấn công nhiều nhất, với tổng cộng 509.023 lượt. Số đợt bị tấn công trong quý II/2020 tại Việt Nam giảm so với quý trước, tuy nhiên vẫn ở mức cao trên thế giới.

Máy tính tại Việt Nam bị lợi dụng đào tiền mã hoá
Indonesia và Việt Nam trong top quốc gia bị tấn công khai thác tiền mã hoá nhiều nhất trong khu vực. 

Tấn công khai thác tiền mã hoá (cryptojacking) là việc sử dụng trái phép máy tính của nạn nhân để khai thác tiền điện tử. Tội phạm bằng cách nào đó hack vào máy tính nạn nhân, cài đặt chương trình khai thác trên máy tính của người dùng. Từ đó máy tính trở thành công cụ “đào” tiền điện tử cho hacker.

Nga đứng đầu thế giới về số vụ tấn công khai thác tiền mã hoá. Tiếp theo đó là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, và Việt Nam.

Dữ liệu của Kaspersky cho thấy 4 trong số 6 quốc gia Đông Nam Á nằm trong top 15 quốc gia trên toàn cầu có tổng lượng tấn công khai thác tiền mã hóa cao nhất nửa đầu năm 2020, trong đó Indonesia có số lượng tấn công cao nhất khu vực, mặc dù đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019, tấn công khai thác tiền mã hóa vào doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2020 có số lượng cao nhất so với các loại hình tấn công khác. Chẳng hạn, số lượng tấn công lừa đảo là 1.602.523 và tấn công ransomware là 504.304.

Mã độc khai thác tiền mã hóa khi tấn công hệ thống sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất của máy tính, làm ảnh hưởng đến đến mạng Internet của doanh nghiệp và khách hàng của họ. Do kiểu tấn công này không gây hại hay làm mất dữ liệu nên doanh nghiệp khó nhận thấy.

“Tấn công khai thác tiền mã hóa là mối đe dọa “âm thầm”, ẩn bên trong các thiết bị và mạng, từ đó dần hút băng thông, điện năng và làm hỏng phần cứng thiết bị, gây tổn thất tài chính cho doanh nghiệp”, ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết.

 

Ông Yeo khuyên doanh nghiệp không bao giờ sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền, hay triển khai bảo vệ cấp doanh nghiệp vào máy chủ và thiết bị đầu cuối để tránh bị tấn công khai thác tiền điện tử.

Một số dấu hiệu nhận biết máy tính bị sử dụng để khai thác tiền điện tử: Tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và sử dụng CPU, hệ thống phản hồi chậm, băng thông lãng phí sẽ làm giảm tốc độ và hiệu quả xử lý công việc, pin cạn nhanh hơn nhiều so với trước đây và các thiết bị bị nóng khi hoạt động. Nếu thiết bị sử dụng gói dữ liệu, người dùng sẽ thấy mức sử dụng dữ liệu tăng vọt.

Ngoài việc nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho nhân viên, Kaspersky khuyên doanh nghiệp cần chú trọng đến bảo vệ an ninh mạng. Cần giám sát lưu lượng truy cập web để nhận biết nếu có thiết bị đang bị tấn công khai thác tiền mã hóa.

Theo dõi tải máy chủ của doanh nghiệp. Nếu tải hàng ngày thay đổi đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của công cụ khai thác độc hại. Thực hiện kiểm tra bảo mật thường xuyên đối với mạng doanh nghiệp.

Đồng thời đảm bảo rằng tất cả phần mềm được cập nhật phiên bản mới nhất. Triển khai giải pháp an ninh mạng phù hợp cho doanh nghiệp, về cả phần cứng và phần mềm liên quan.

Hải Đăng

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị "hút máu" bởi tiền ảo đa cấp

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị "hút máu" bởi tiền ảo đa cấp

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

 
List comment
 
Giải pháp an toàn mạng LAN đạt giải Sao Khuê, hứa hẹn hỗ trợ làm việc từ xa
icon

Giải thích về giải pháp an toàn mạng LAN, TS. Lê Quang Minh, Chủ nhiệm đề tài chia sẻ: 'Mặc dù người dùng vẫn hoạt động và kết nối Internet như bình thường, nhưng không có bất cứ sự trao đổi dữ liệu nào, dù là vô tình hay cố ý'.

 
Lỗ hổng Zerologon là gì, vì sao doanh nghiệp Việt phải vá nó ngay lập tức?
icon

Dù đã được Cục An toàn thông tin cảnh báo, nhiều cơ quan tổ chức Việt Nam hiện nay có thể không lường trước được hết những nguy cơ nghiêm trọng của lỗ hổng này.

 
Đồng Nai: Đảm bảo an toàn thông tin cho dịch vụ công trực tuyến
icon

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng và vận hành dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan nhà nước trên địa bàn.

 
Bộ KH&CN kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống thông tin quan trọng
icon

Bộ KH&CN vừa có công văn gửi các đơn vị thuộc Bộ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống thông tin trong dịp lễ và Đại hội Đảng các cấp.

 
Không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh tham gia khám, chữa bệnh từ xa
icon

Hướng dẫn về bảo mật thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bộ Y tế yêu cầu, không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh như họ và tên đầy đủ, địa chỉ, hình ảnh mặt, cơ thể bệnh nhân…

 
 
Tổng cục Thi hành án dân sự giữ an toàn thông tin khi làm việc trực tuyến
icon

Trong thời gian làm việc trực tuyến phòng chống đại dịch, Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã hướng dẫn các cán bộ, công chức, viên chức nên trao đổi thông tin thông qua thư điện tử công vụ để đảm bảo an toàn.

Bình Định: Định kỳ đánh giá an toàn thông tin hệ thống họp trực tuyến
icon

Trong Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống, thiết bị họp trực tuyến, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống và giữ bí mật tài khoản truy cập.  

Bộ Công an: Cục CNTT hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin
icon

Cục CNTT thuộc Bộ Công an đã hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương thực hiện những biện pháp bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống mạng máy tính, thiết bị CNTT.

'Vạch trần' các chiêu thức lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
icon

Theo thông tin từ Bộ Công an, nửa đầu năm 2020 đã có hơn 770 vụ lừa đảo công nghệ cao. Các đối tượng này đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.  

Người dùng iPhone Việt Nam nên cập nhật iOS 14 để bảo mật dữ liệu
icon

Apple vừa giới thiệu hệ điều hành di động iOS 14 với nhiều tính năng mới, trong đó phải kể đến bảo mật và quyền riêng tư.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123