Meta cùng chuyên gia Hiếu PC ra chuỗi video hướng dẫn người dùng Việt an toàn trên mạng

Meta vừa công bố kết hợp cùng chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chính thức ra mắt 1 chuỗi video về chủ đề Phòng chống lừa đảo, đảm bảo an toàn trực tuyến cho người dùng tại Việt Nam.

Ngày 8/12, với sự kết hợp cùng chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), Meta đã chính thức ra mắt một chuỗi video về chủ đề phòng chống lừa đảo, đảm bảo an toàn trực tuyến cho người dùng tại Việt Nam.

Chuỗi video hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của người dùng Việt Nam về những hành vi lừa đảo thường gặp khi tham gia hoạt động trực tuyến và cách bảo vệ tài khoản cá nhân của mình, sử dụng những công nghệ và công cụ sẵn có của trang mạng xã hội. Các video này sẽ được phát sóng trên trang Facebook Meta Việt Nam và trang cá nhân của chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu.

Theo Meta, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, mọi người dựa vào công nghệ ngày một nhiều hơn cho các hoạt động học tập, làm việc hay duy trì kết nối với nhau, và vì thế cũng đứng trước nguy cơ bị tấn công lừa đảo, đối mặt với những hình thức giả mạo trên không gian mạng.

Do đó, các nội dung video mới ra mắt được xây dựng chặt chẽ, hấp dẫn với định dạng hoạt hình, giúp người xem dễ dàng nhận diện kẻ gian, chiêu thức lừa đảo của chúng và nắm vững những bí kíp giúp tránh xa những tình huống đe dọa an toàn trực tuyến.

Cụ thể, chân dung của 5 kẻ gian điển hình trên nền tảng Facebook với chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn đã được phác họa trong chuỗi video clip chủ đề phòng chống lừa đảo, đảm bảo an toàn trực tuyến cho người dùng tại Việt Nam, đó là: Kẻ lừa đảo cho vay - Đề xuất cho vay lãi suất rất thấp, với yêu cầu người dùng trả một khoản phí để có thể tiếp cận khoản vay này; Kẻ lừa đảo trúng xổ số - Thông báo rằng người dùng đã trúng số hoặc giành được một giải thưởng nào đó, và yêu cầu họ gửi một khoản phí để nhận được;

Kẻ lừa đảo tình cảm - Tiếp cận người dùng như là một cá nhân muốn kết bạn hoặc hẹn hò, nhưng sẽ dụ dỗ để chiếm đoạt tiền bạc; Kẻ lừa đảo tuyển dụng - Dụ người dùng chia sẻ thông tin cá nhân thông qua thông báo tuyển dụng cho một việc làm không tồn tại; Kẻ lừa đảo bán hàng trực tuyến - Chào bán những sản phẩm không hề tồn tại, thường với mức giá rất rẻ để lừa người mua hàng.

Khi người dùng đã biết cách nhận diện những kẻ lừa đảo điển hình này, họ sẽ được cung cấp 5 bí kíp quan trọng giúp bảo vệ tài khoản cũng như những trải nghiệm trực tuyến an toàn, bao gồm: Không bao giờ chuyển tiền hoặc thông tin cá nhân cho những người mà mình không biết; Không click vào những liên kết đáng ngờ, luôn xem kỹ đường link trang web để đảm bảo đây là liên kết chính thống; Không chia sẻ mật khẩu của mình cho bất cứ ai, kể cả người thân quen; Không đồng ý kết bạn với người lạ; Thiết lập xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản không bị giả mạo.

Meta cùng chuyên gia Hiếu PC ra chuỗi video hướng dẫn người dùng Việt an toàn trên mạng
 

Theo đại diện kinh doanh toàn cầu tại Việt Nam của Meta khẳng định: Chính sách của hãng tuyệt đối không chấp nhận mọi hành vi lừa đảo trên các nền tảng dịch vụ của mình, và đơn vị sẽ có biện pháp loại bỏ các hành vi vi phạm pháp luật nhanh nhất có thể.

Meta hiện có hơn 35.000 nhân viên làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo an toàn cho người dùng, song cũng ý thức rõ rằng đây là một công tác đòi hỏi sự bền bỉ, bởi mỗi ngày, luôn có những mối nguy, những chiêu thức lừa đảo mới bị phát giác. "Chúng tôi khuyến nghị người dùng báo cáo các hành vi khả nghi và tìm hiểu thêm những kiến thức về an toàn trực tuyến tại Trung tâm trợ giúp của Facebook. Chúng tôi hi vọng những video này sẽ giúp người dùng Việt Nam hiểu rõ hơn về những cách thức bảo vệ an toàn bản thân trên môi trường mạng để từ đó có được những trải nghiệm trực tuyến tích cực", đại diện kinh doanh toàn cầu tại Việt Nam của Meta cho hay.

Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), chia sẻ: "Công nghệ và các nền tảng xã hội giúp nối liền khoảng cách giữa con người với con người, song cũng có những kẻ xấu, lợi dụng kẽ hở và sự cả tin của nhiều người để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc đánh cắp thông tin cá nhân. Nhằm tối ưu trải nghiệm và những lợi ích mà mạng xã hội mang lại cho cuộc sống, người dùng cần nắm vững những nguyên tắc để phòng tránh rủi ro, đảm bảo an toàn thông tin, bảo vệ quyền riêng tư của mình”.

Chuỗi video tuyên truyền chủ đề Phòng chống lừa đảo, đảm bảo an toàn trực tuyến cho người dùng tại Việt Nam tiếp tục là một sáng kiến mới trong khuôn khổ chương trình “We Think Digital” - “Tư duy thời đại số” được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho học sinh, phụ huynh và các giáo viên các kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân số có trách nhiệm.

Tính đến nay, chương trình “We Think Digital” - “Tư duy thời đại số” đã cung cấp các khóa tập huấn và tài liệu giáo dục về các kỹ năng số quan trọng như cách bảo vệ danh tính số, tư duy phản biện, tôn trọng trong giao tiếp và thể hiện sự thấu cảm trên môi trường trực tuyến cho 428.932 học sinh, sinh viên và 16.164 giáo viên tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Vân Anh

Ra mắt MV “Thì phải như anh” cung cấp lời khuyên để người dùng an toàn trên mạng

Ra mắt MV “Thì phải như anh” cung cấp lời khuyên để người dùng an toàn trên mạng

Với mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề an toàn trực tuyến tại Việt Nam, Meta hợp tác với rapper Ricky Star chính thức ra mắt MV “Thì phải như anh”, cung cấp những lời khuyên hữu ích dành cho người dùng trên không gian mạng.

 
List comment
 

Trong Quy chế Quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu tỉnh Bắc Giang, hồ sơ, văn bản khi truyền đi phải bảo đảm an toàn, bảo mật.

 

Nhìn lại kết quả nghiên cứu 4 năm qua, nhiều sản phẩm thiết bị phần cứng có khả năng đưa vào sản xuất thử nghiệm hoặc sản xuất thương mại như thiết bị chuyên dụng giám sát hạ tầng CNTT, camera bảo mật, vi mạch bảo mật cho thiết bị IoT…

 

Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là một trong những tiêu chí được đề ra trong Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

 

Xu hướng làm việc từ xa sẽ vẫn tiếp diễn dù đại dịch có chấm dứt, do đó doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư CNTT ngay từ sớm để nhanh chóng thích nghi.

 

Trong năm tới, Sở TT&TT tỉnh Nam Định đặt mục tiêu tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống mạng nội bộ, mạng Wi-Fi; cập nhật phần mềm bản quyền, phần mềm giám sát hệ thống.

 
 

Năm qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thường xuyên đánh giá an toàn, an ninh thông tin và chỉnh sửa các lỗi cấu hình thiết bị mạng, thiết bị an toàn thông tin của hệ thống dữ liệu...

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi 'săn' 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: 'Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa'. 

Theo chia sẻ mới đây, Sở TT&TT tỉnh Bình Phước đang triển khai giải pháp CyRadar EDR, một giải pháp phòng chống mã độc từ máy trạm, kịp thời báo cáo thông tin mã độc lên máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu của tỉnh.

Trong đề án hướng đến 2030, Phú Thọ sẽ tăng cường quản lý an ninh mạng, bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu; phòng chống hiệu quả các hoạt động phá hoại, xâm nhập hệ thống chính quyền điện tử.

Theo số liệu báo cáo mới nhất, thời gian phản ứng trung bình của tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam trước các cuộc tấn công có chủ đích là khoảng 27 ngày, gây nên sự mất an toàn cho hệ thống.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123