Hacker chuyển tầm ngắm sang các doanh nghiệp thực phẩm, năng lượng

Tin tặc ngày càng quan tâm đến các mục tiêu trong ngành công nghiệp thực phẩm, năng lượng, vốn không chú trọng đến biện pháp an ninh mạng.

Hacker chuyển tầm ngắm sang các doanh nghiệp thực phẩm, năng lượng
Công nhân trong một nhà máy chế biến gia cầm của JBS SA. (Ảnh: AP)

Một doanh nghiệp giết mổ gia súc dường như không phải mục tiêu hợp lý lắm để tấn công mạng. Tuy nhiên, cho đến khi bạn nhận ra chỉ một công ty bị hạ gục có thể làm lung lay nguồn cung bánh mì kẹp thịt và bít tết cho tất cả người Mỹ thì đã quá muộn.

Đó là bài học từ các vụ tấn công mã độc tống tiền gần đây nhằm vào JBS SA, công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới. Các nhà máy của JBS SA dừng hoạt động tại Mỹ đồng nghĩa với 1/4 năng lực chế biến thịt bò trong nước biến mất. Chưa kể, mới vài tuần trước, một trong các hãng nhiên liệu quan trọng của Mỹ là Colonial Pipeline cũng bị tin tặc “hỏi thăm”, chặn đứng 45% nguồn cung nhiên liệu Bờ Đông, đẩy giá xăng dầu lên cao và gây ra khủng hoảng tại một số khu vực.

Amit Yoran, CEO hãng bảo mật Tenable, cho biết, quy mô lớn kết hợp với thực tế hạ tầng không có khả năng phòng vệ cao khiến các hãng nói trên trở thành mục tiêu béo bở của tin tặc. Các tổ chức vận hành hạ tầng quan trọng mà người dân dựa vào đang ngồi trên “ghế nóng”, chỉ có một trong hai lựa chọn: trả tiền chuộc hoặc xử lý tổn thất kinh tế.

Không chỉ có các công ty sản xuất hàng hóa mà cơ quan công quyền, doanh nghiệp, tổ chức y tế cũng đối  mặt với các cụ tấn công lớn. Kế hoạch hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden bao gồm hàng tỷ USD nâng cao năng lực quốc phòng mạng. Dù vậy, những công ty thực phẩm, năng lượng lại đặc biệt “mong manh” vì họ không có lãnh đạo giàu chuyên môn công nghệ và không phòng vệ như các lĩnh vực khác.

Danny Jenkins, CEO hãng bảo mật ThreatLocker, nhận xét đây là các doanh nghiệp “kiểu cũ”. Kẻ xấu nhận ra nếu họ không có biện pháp bảo vệ hệ thống song lại có túi tiền đầy đặn.

 

Một quan chức Mỹ tiết lộ trong ngành công nghiệp chế biến thịt, Bộ Nông nghiệp không có yêu cầu hay quy định quản lý nào về an ninh mạng. Trong khi đó, JBS SA lại không có gì ngoài tiền. Nhu cầu protein bùng nổ giúp công ty này phá kỷ lục lợi nhuận vào quý I. Đặc biệt, JBS lại đóng vai trò không nhỏ tại thị trường Mỹ.

Ngành năng lượng cũng có rủi ro tương tự. Chỉ riêng Colonial Pipeline đã xử lý gần một nửa nhiên liệu tiêu thụ tại Bờ Đông. Khi sự cố xảy ra dẫn đến đóng cửa hệ thống, các trạm đổ xăng cạn kiện chỉ sau vài ngày.

Tin tặc hiểu rằng bất kỳ gián đoạn nào tại các “ông lớn” trong các ngành trọng yếu như năng lượng, thực phẩm đều gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng và khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng. Vì vậy, họ có xu hướng phải đáp ứng yêu cầu của tin tặc. Chẳng hạn, Colonial Pipeline phải trả 5 triệu USD tiền chuộc để lấy lại quyền kiểm soát đường ống.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Mã độc tấn công vào công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới

Mã độc tấn công vào công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới

Vụ tấn công mã độc tống tiền vào JBS USA đã làm tê liệt nhiều cơ sở chế biến thịt trên thế giới, khiến hàng chục ngàn công nhân phải ở nhà.  

 
List comment
 
Ba website giả mạo trang thông tin của EVN đã bị ngăn chặn
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin cho biết, đến chiều ngày 5/6 đơn vị đã xử lý xong các trang thông tin giả mạo thương hiệu EVN, theo đề nghị hỗ trợ của tập đoàn này.

 
Hacker đánh cắp và kiếm tiền từ thông tin cá nhân người dùng thế nào?
icon

Dữ liệu cá nhân của bạn như số điện thoại, mật khẩu, địa chỉ, ngày tháng năm sinh... đều là miếng mồi béo bở để hacker kiếm tiền.

 
Sắp có hệ thống cảnh báo, ngăn chặn các website giả mạo
icon

Hệ thống cảnh báo, ngăn chặn các website lừa đảo là một giải pháp sẽ được Cục An toàn thông tin triển khai thời gian tới. Hệ thống giúp người dùng, ngân hàng cung cấp thông tin nhanh, đồng thời hỗ trợ Cục điều phối xử lý kịp thời.

 
Xuất hiện website giả mạo EVN thông tin về giá điện, lịch cắt điện
icon

EVN khẳng định website có địa chỉ dienlucevn.com không phải của tập đoàn hay các đơn vị thành viên. Trang web này đang sử dụng một số nội dung, hình ảnh có thể gây hiểu nhầm là ấn phẩm của EVN như lịch cắt điện, giá bán điện.

 
6 dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm mã độc và cách phòng tránh
icon

Các chuyên gia an ninh mạng từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo, hình thức tấn công bằng mã độc hiện khá phổ biến. Người dùng cần nhận biết các dấu hiệu để chủ động phòng ngừa.

 
 
Mã độc tấn công vào công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới
icon

Vụ tấn công mã độc tống tiền vào JBS USA đã làm tê liệt nhiều cơ sở chế biến thịt trên thế giới, khiến hàng chục ngàn công nhân phải ở nhà.  

Lập Fanpage mạo danh Ban Tuyên giáo Trung ương, đưa thông tin không tin cậy
icon

Một trang Fanpage giả mạo tên của Ban Tuyên giáo Trung ương đang hoạt động, cung cấp nhiều thông tin không đáng tin cậy.

Khởi động cuộc thi trực tuyến 'Học sinh với An toàn thông tin' vào ngày 15/6
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cuộc thi trực tuyến học sinh với an toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là hoạt động đầu tiên của Mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sau khi được thành lập.

Trình duyệt của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng
icon

Dù sử dụng chế độ ẩn danh, trình duyệt web UC Browser của Alibaba vẫn ghi lại thói quen duyệt web của người dùng.

Lần đầu Việt Nam có chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Với việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123