Mỹ đưa Kaspersky vào danh sách nguy cơ an ninh quốc gia

Kaspersky Lab, China Telecom (Americas) và China Mobile International USA vừa có tên trong danh sách nguy cơ an ninh quốc gia của Mỹ.  

Mỹ đưa Kaspersky vào danh sách nguy cơ an ninh quốc gia

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đưa một số công ty mới vào danh sách các nhà cung cấp dịch vụ, trang thiết bị viễn thông bị xem là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ. Năm 2021, danh sách bổ sung 5 công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei và ZTE. Kaspersky là công ty Nga đầu tiên có mặt.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết, quyết định nhằm giúp bảo vệ mạng lưới trước nguy cơ từ các chủ thể của Nga và Trung Quốc đối với lợi ích của Mỹ. Theo hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ từ lâu đã cho rằng phần mềm Kaspersky có thể mở cửa mạng của Mỹ cho các hoạt động nguy hiểm của Moscow và cấm chương trình diệt virus của hãng này khỏi mạng liên bang từ năm 2017. Tuy nhiên, Kaspersky liên tục phủ nhận cáo buộc.

Thông báo mới nhất của FCC không nhắc đến việc Nga tấn công Ukraine hay cảnh báo gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden về các cuộc tấn công tiềm ẩn của Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt kinh tế. Đáp lại, Kasperky bày tỏ sự thất vọng trước quyết định và khẳng định nó dựa trên các động cơ chính trị. Động thái “không có cơ sở và phản ứng trước tình hình địa chính trị hơn là đánh giá toàn diện về tính toàn vẹn của các sản phẩm và dịch vụ Kaspersky”, công ty của Nga cho biết.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington khẳng định FCC đã tấn công ác ý các nhà mạng Trung Quốc mà không dựa trên cơ sở thực tế, yêu cầu Mỹ dừng ngay hành động này. “Trung Quốc sẽ thực hiện biện pháp cần thiết để bảo vệ tuyệt đối quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc”.

 

Tháng 10/2021, FCC tước giấy phép của China Telecom chi nhánh Mỹ. Các nhà mạng khác như China Unicom, Pacific Networks và công ty con ComNet cũng bị tước giấy phép. Năm 2019, Mỹ bác hồ sơ cung cấp dịch vụ viễn thông Mỹ của China Mobile với lý do rủi ro an ninh quốc gia.

Các tổ chức, cá nhân không được sử dụng ngân sách từ Quỹ dịch vụ phổ quát trị giá 8 tỷ USD của FCC để mua hay bảo trì sản phẩm, dịch vụ của những công ty có tên trong danh sách. Quỹ hỗ trợ các nhà mạng tại nông thôn, người thu nhập thấp và các cơ sở như trường học, thư viện, bệnh viện. Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel nói, cơ quan sẽ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức an ninh quốc gia khác để cập nhật danh sách thường xuyên.

Du Lam (Theo Reuters)

TikTok: Từ ứng dụng hát nhép đến vai trò nổi bật trong cuộc chiến Nga – Ukraine

TikTok: Từ ứng dụng hát nhép đến vai trò nổi bật trong cuộc chiến Nga – Ukraine

Nhiều người gọi xung đột giữa Nga và Ukraine là “cuộc chiến TikTok” đầu tiên trên thế giới. Đã đến lúc nền tảng video vốn nổi tiếng với các clip hát nhép, nhảy múa phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Chủ đề : kasperskytrung quốc
 
List comment
 

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

 

Chính phủ Ukraine và một công ty mạng lớn cho rằng hacker Nga đã thử tấn công hạ tầng năng lượng của nước này vào tuần trước nhưng thất bại.  

 

Hệ thống thao trường mạng phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ mô phỏng được tối thiểu 3 lĩnh vực gồm Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống hạ tầng quan trọng.

 

Cơ quan công an phát hiện hàng chục nghìn tài khoản Facebook liên tục đăng tải các bài quảng cáo dịch vụ cung cấp kết quả xổ số chuẩn 100%.

 
 
 

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thiết bị, máy móc phải được thực hiện kiểm tra, đánh giá và có xác nhận đáp ứng an toàn thông tin trước khi đưa vào sử dụng trong hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Kẻ gian trộm thông tin cá nhân của người khác để đăng ký tài khoản banking, phục vụ việc vay tiền online hoặc qua app, khiến nhiều nạn nhân rơi vào thế “một cổ hai tròng”.

Trong 76 giải cá nhân của cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022, 3 giải Nhất đã thuộc về các học sinh Nguyễn Ngọc Diệp (Bắc Ninh), Phạm Lê Minh Đức (Hà Nội) và Phạm Thị Thanh Bình (Quảng Ninh).

Meta vừa nêu chi tiết về các hoạt động mạng mờ ám của hacker nhằm vào binh lính, dân thường Ukraine.  

'Điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123