New York mở trung tâm phòng chống tấn công mạng

Thành phố New York là khu vực đô thị lớn đầu tiên ở Mỹ mở trung tâm phòng chống các mối đe dọa an ninh mạng thời gian thực.  

New York mở trung tâm phòng chống tấn công mạng

Đặt tại một tòa nhà chọc trời tại Manhattan, nhân viên của trung tâm đến từ các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tư nhân, từ Phòng Cảnh sát New York đến Amazon, IBM, Ngân hàng Dự trữ liên bang... Ngoài ra, có 282 đối tác chia sẻ thông tin tình báo về các nguy cơ an ninh mạng tiềm ẩn.

Tuần trước, trung tâm vẫn còn hoạt động trên môi trường ảo. Trung tâm phòng chống tấn công mạng của New York được mở trong bối cảnh những cuộc tấn công nhằm vào chính phủ và doanh nghiệp ngày một tăng trên cả nước. Vài tháng gần đây, tấn công mạng đã đánh vào công ty nhiên liệu, công ty chế biến thịt và doanh nghiệp phần mềm.

New York đặc biệt nhạy cảm do đây là trung tâm kinh doanh và biểu tượng của sức mạnh văn hóa, tài chính Mỹ. Theo Luật sư Quận Manhattan Cyrus Vance Jr., một trong các thành viên sáng lập dự án, “nếu thành phố nào của Mỹ cần hợp tác liên ngành và chính phủ, đó chính là chúng tôi”.

Theo ông Vance, các cuộc thảo luận về sáng kiến an ninh mạng nhen nhóm từ năm 2017 khi một số lãnh đạo các cơ quan hành pháp, tình báo và cộng đồng an ninh mạng xem xét thành phố New York sẽ phản ứng thế nào nếu kẻ khủng bố tấn công nguồn nước. Ông cho biết New York cần huy động ngay lập tức nhưng vào thời điểm đó, chưa có nhóm nào được tổ chức để triệu tập nếu có tấn công mạng.

Khi tội phạm mạng ngày một gia tăng, văn phòng luật sư quận, Phòng Cảnh sát New York, Bộ chỉ huy mạng thành phố New York và Liên minh Mạng toàn cầu đã khởi động dự án Hạ tầng và Dịch vụ mạng quan trọng thành phố New York năm 2019.

 

Tháng 11, các thành viên dự án mời tình nguyện viên đến bệnh viện Brooklyn để xử lý vụ tấn công mã độc tống tiền. Nhóm dành 1 tuần ở bệnh viện để tìm ra mã độc và cấu hình lại máy chủ.

Theo Phó Ủy viên Tình báo và Chống khủng bố Cảnh sát New York John Miller, các cuộc tấn công mã độc tống tiền đã trở nên phổ biến với tần suất mỗi 14 giây lại có một vụ. Ông cho biết 40% nạn nhân trả tiền chuộc và 80% bị tấn công lại lần nữa. Những cuộc tấn công như vậy là động lực chính để khởi động sáng kiến an ninh mạng khu vực.

Dù vẫn còn nhiều công việc cấp liên bang và nhà nước cần làm, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo các thành phố lớn đặc biệt dễ bị tổn thương và nên được tổ chức xoay quanh các nguy cơ này.

Du Lam (Theo WSJ)

Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare

Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare

Microsoft vừa phát hành bản vá khẩn cấp cho lỗ hổng nghiêm trọng PrintNightmare trong dịch vụ Windows Print Spooler, cho phép hacker chiếm quyền máy tính từ xa.  

 
List comment
 
VMWare công bố các giải pháp mới giúp bảo đảm an toàn không gian làm việc trực tuyến
icon

Để giúp các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam ứng phó với bối cảnh các mối đe dọa trong quá trình tăng tốc chuyển đổi số, tập đoàn công nghệ VMware đã công bố những giải pháp mới nhất để bảo mật tốt hơn.

 
Lỗ hổng nghiêm trọng PrintNightmare đã được cảnh báo sớm để giám sát, xử lý
icon

Nhờ được dự báo sớm về khả năng lỗ hổng PrintNightmare có thể bị hacker lợi dụng để tấn công mạng trên diện rộng, các cơ quan, tổ chức đã kịp thời rà soát, không để xảy ra sự cố. Song lỗ hổng này vẫn cần được theo dõi tiếp.

 
Ngỡ ngàng vì nhận tin nhắn lừa đảo dọa khóa tài khoản ngân hàng
icon

Nhiều tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo đang được gửi dồn dập đến khách hàng. Không ít người 'sập bẫy' vì tin rằng đây là tin nhắn hệ thống của các ngân hàng.

 
Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare
icon

Microsoft vừa phát hành bản vá khẩn cấp cho lỗ hổng nghiêm trọng PrintNightmare trong dịch vụ Windows Print Spooler, cho phép hacker chiếm quyền máy tính từ xa.  

 
Giả mạo website của địa phương để... thông tin về đặt cược bóng đá
icon

Gần đây, nhiều cơ quan, tổ chức bị các đối tượng xấu lập website giả mạo trang thông tin điện tử để lừa người dùng. Đây là vấn nạn phổ biến, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh các đơn vị.

 
 
Lỗ hổng mới trong WinRAR có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công APT diện rộng
icon

Khai thác thành công lỗ hổng CVE-2021-35052 trong phần mềm nén và giải nén dữ liệu WinRAR, hacker có thể  tấn công vào hàng loạt máy tính đang cài WinRAR,  từ đó có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công có chủ đích trên diện rộng. 

Chuyên gia an ninh mạng Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng hacker mũ trắng thế giới
icon

Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia bảo mật của Viettel Cyber Security, đã vượt qua hơn 25 nghìn “hacker mũ trắng” trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6/2021.

Phát hiện lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Print Spooler
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa thông tin đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về CVE-2021-34527, lỗ hổng thực thi mã từ xa thứ 2 trong Windows Print Spooler.

Tin tặc gửi email đe dọa đòi tiền chuộc bằng Bitcoin
icon

Tin tặc gửi email thông báo máy tính của nạn nhân bị hack và yêu cầu chuyển số tiền bằng Bitcoin tương đương 25 triệu đồng nếu không sẽ tung các thông tin nhạy cảm.

Google xóa PIP Photo và 8 ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook
icon

9 ứng dụng Android với tổng 5,8 triệu lượt tải đã bị Google xóa sổ do chúng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123