Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng

Ngành ngân hàng đang phải đối diện với rất nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin trong giai đoạn chuyển đổi số. Đây là thông tin vừa được chia sẻ tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2020.  

Việt Nam tích cực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số, các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. 

Tuy vậy, ngay từ trước khi đại dịch bùng phát, ngành tài chính và đặc biệt là ngân hàng trong nước đã chủ động bước vào giai đoạn chuyển đổi số, cung cấp các dịch vụ thanh toán và nhiều dịch vụ khác trên nền tảng số.

Theo số liệu của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 82,2 triệu món, giá trị đạt 59,1 triệu tỷ đồng (tăng 13,61% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019). 

Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng
Ông Phan Thái Dũng - Phó Cục trưởng Cục CNTT (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2020. Ảnh: Trọng Đạt

Hệ thống chuyển mạch bù trừ các giao dịch bán lẻ đạt 606,3 triệu món với giá trị 4,9 triệu tỷ đồng (tăng 74,07% về số lượng và tăng 106,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019). 

Số lượng giao dịch thanh toán qua thẻ đạt gần 205,6 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 475,9 nghìn tỷ đồng (tăng tương ứng 29,7% và 15,8% so với cùng kỳ năm 2019). Số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt 240,9 triệu giao dịch với giá trị đạt 15,2 triệu tỷ đồng (tăng 39,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019).

Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng
Thanh toán trực tuyến các dịch vụ công đã dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt 574,4 triệu giao dịch với giá trị đạt 5,9 triệu tỷ đồng (tăng 184,2% về số lượng và 186,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019). Chưa dừng lại ở đó, số lượng thẻ ngân hàng đang lưu hành tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2019,  đạt mức 107,7 triệu thẻ.

Bên cạnh đó, việc thanh toán dịch vụ công đã bắt đầu được triển khai rộng rãi tại Việt Nam. Bằng chứng là các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đang tích cực kết nối để hỗ trợ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công của các Bộ, ngành, địa phương. 

Ngân hàng coi bảo mật là yếu tố sống còn năm 2021

Nhìn chung, tốc độ chuyển đổi số các dịch vụ tài chính, ngân hàng ở Việt Nam đang diễn ra rất nhanh chóng. Song hành cùng với đó, số lượng các sự cố mất an toàn, an ninh thông tin cũng tăng vọt.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 4.000 vụ việc liên quan đến tấn công an ninh mạng. 

 

Tính riêng ở lĩnh vực ngân hàng, xuất hiện nhiều vụ việc khách hàng bị lừa mất tiền qua tài khoản bởi những kẻ lừa đảo, mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc gửi đường dẫn giả mạo ngân hàng. Tổng thiệt hại của những vụ tấn công trên là khoảng 100 tỷ đồng. Điều này cho thấy, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngành ngân hàng cần được chú ý hơn nữa.

Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng
Các tổ chức, doanh nghiệp và cả người dùng trong ngành tài chính, ngân hàng đang là đích nhắm tới của giới tội phạm mạng. Trong hình là một website giả mạo với giao diện gần giống với trang web ngân hàng. Ảnh: Trọng Đạt

Theo thông tin được chia sẻ tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2020, từ tháng 1/2020 đến nay, Viettel Cyber Secuties (VCS) đã phát hiện 1.656 tên miền giả mạo và 1.299 tên miền lừa đảo (1.210 tên miền nước ngoài và 89 tên miền tại Việt Nam) với tổng cộng 26.055 người dùng bị ảnh hưởng. 

Một số hình thức tấn công mới nổi và phát triển nhanh là lừa đảo lợi dụng lỗ hổng của mã xác thực 1 lần (OTP) thông qua kỹ thuật xã hội như tin nhắn và điện thoại. Ngoài ra, đã xuất hiện những vụ việc liên quan đến kỹ thuật giả mạo sâu (deepfake) mới.

Tấn công có chủ đích APT cũng phát triển nhanh trong năm nay, với 8 ngân hàng, 2 tổ chức chứng khoán và 293 tổ chức, cá nhân là nạn nhân của loại hình tấn công này. Những con số trên đã tăng vọt so với cùng thời điểm này năm ngoái. 

Tấn công từ chối dịch vụ trong năm 2020 tại Việt Nam đã lên tới hơn 3 triệu vụ tấn công. Trong đó, cuộc tấn công lớn nhất được ghi nhận là khoảng 40 Gbps. 

Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng
Sơ đồ một vụ tấn công phising sử dụng kỹ thuật Deep fake vừa xuất hiện tại Việt Nam. 

Theo các chuyên gia, người dùng sẽ phải đối mặt nhiều hơn với nguy cơ về bảo mật do nhu cầu làm việc tại nhà trở nên phổ biến bởi tác động của đại dịch. Không chỉ người dùng, ngành tài chính, đặc biệt là các ngân hàng cũng sẽ bị tác động mạnh bởi điều này.

Kết quả nghiên cứu tháng 3/2020 của FICO - công ty chuyên phân tích và tư vấn quản trị doanh nghiệp của Mỹ cho thấy, 96% ngân hàng tại Việt Nam cho biết họ lo ngại về tình trạng mất an toàn, an ninh thông tin

Chính vì lý do này, nhiều ngân hàng sẽ đầu tư vào việc phòng chống tội phạm tài chính trong năm tới. Theo đó, 27% ngân hàng được khảo sát cho biết đã có kế hoạch tăng đáng kể khoản đầu tư cho bảo mật vào năm 2021.

Trọng Đạt

Một trong các hãng bảo mật lớn nhất thế giới vừa bị hack

Một trong các hãng bảo mật lớn nhất thế giới vừa bị hack

FireEye, một trong các hãng bảo mật lớn nhất của Mỹ, cho biết đã bị tấn công mạng, lấy đi “kho” công cụ dùng để thử khả năng phòng thủ của khách hàng.  

 
List comment
 
Tập huấn đảm bảo ATTT cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử
icon

Đợt tập huấn với nội dung chuyên sâu được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị có kết nối tới các hệ thống thông tin do VPCP làm chủ quản.

 
Giải pháp nào để đảm bảo an ninh mạng trong thành phố thông minh?
icon

Đây là đề tài được nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) tìm hiểu và nghiên cứu thành công.

 
Các đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 6 phát hiện 20 lỗi trong các hệ thống thực
icon

Trong chương trình tìm kiếm lỗ hổng WhiteHat Private Bug Bounty, phần thi đặc biệt của vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, các đội thi đã phát hiện được 20 lỗi của các hệ thống thực.

 
Công bố Top 10 sự kiện nổi bật an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa công bố 10 sự kiện được cơ quan này nhận định là tiêu biểu, nổi bật của an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020.

 
Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các hệ thống qua lỗ hổng trên phần mềm SolarWinds
icon

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, lỗ hổng mới phát hiện trên SolarWinds - phần mềm giám sát mạng, hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức Việt Nam.

 
 
Sẽ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Theo Chương trình phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng của Bộ TT&TT năm 2021, Cục An toàn thông tin được giao trong quý I/2021 đề xuất lãnh đạo Bộ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123