Ngân hàng Việt bảo mật hệ thống như thế nào?

Do đặc thù ngành nghề và quy định pháp luật, ngân hàng áp dụng các tiêu chuẩn rất cao về bảo mật dữ liệu và hệ thống CNTT.

Một ngân hàng tại Việt Nam áp dụng biện pháp bảo mật tốt nhất được cung cấp bởi AWS nhằm bảo đảm an toàn cho dữ liệu, thông tin khách hàng và để đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành.

Ngân hàng Việt bảo mật hệ thống như thế nào?
Một người chuẩn bị thanh toán hoá đơn trên ứng dụng có liên kết với ngân hàng. (Ảnh: Hải Đăng)

Ngân hàng áp dụng các thông lệ tốt nhất về nhân sự, quản lý rủi ro, tự động hóa, quản lý thay đổi… cho phép nhà cung cấp giải pháp thực hiện việc quản trị hạ tầng an toàn và đảm bảo tuân thủ quy định nhà nước trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt là với hoạt động cho vay. Ông Paul Chen, Trưởng nhóm Kiến trúc sư Giải pháp khu vực Đông Nam Á của Amazon Web Services (AWS) cho biết một ngân hàng TMCP đã sử dụng giải pháp bảo mật trên nền tảng điện toán đám mây của AWS để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số. Cụ thể, ngân hàng đã dùng dịch vụ quản trị thuê ngoài của AWS để triển khai những giải pháp dịch vụ cho vay. 

Về lĩnh vực kiểm soát truy cập, ngân hàng sử dụng những lớp giải pháp khác nhau, đưa ra các phân vùng khác nhau để kiểm soát truy cập, có thể là truy cập vào ứng dụng, vào cơ sở dữ liệu, website… Giải pháp này chỉ cấp quyền truy cập cho người dùng khi nào cần thiết. Khi ai đó tiếp cận vào các ứng dụng hoặc dịch vụ không được cấp quyền thì họ sẽ bị chặn lại. 

Khi ngân hàng muốn sử dụng giải pháp của bên thứ ba, các giải pháp đó có thể sử dụng hạ tầng liền mạch trong môi trường điện toán đám mây để kết nối giữa các dịch vụ, ứng dụng với các hạ tầng cloud của Amazon cung cấp. Những kết nối này hình thành mô hình kết nối rất an toàn giữa mô hình phần mềm như là dịch vụ (SaaS) mà bên thứ ba cung cấp trên hạ tầng do đám mây của Amazon là nền tảng.

Ngân hàng cũng buộc phải bảo mật dữ liệu một cách chặt chẽ. Do đó họ đã sử dụng thông lệ tốt nhất - dữ liệu nào cũng được mã hóa theo cơ chế mặc định - áp dụng với dữ liệu lưu trữ trong cơ sở dữ liệu cũng như dữ liệu đang được truyền đi. 

Trong môi trường CNTT thì các ứng dụng, tài nguyên CNTT cần được mọi người truy cập. Khi mọi người truy cập vào ứng dụng, tài nguyên CNTT đó thì họ có rất nhiều khóa, mật khẩu - những thứ cần được bảo mật rất chặt chẽ. Ngân hàng này sử dụng dịch vụ AWS Secrets Manager (ứng dụng mã hóa các khóa API, mã hóa mật khẩu, mã hóa định danh cơ sở dữ liệu). Với ứng dụng mã hóa, các thông tin như định danh, mật khẩu của người dùng cũng được bảo mật và thay đổi theo định kỳ. 

 

Do đặc thù ngành nghề và quy định nhà nước nên ngân hàng là lĩnh vực đi đầu trong chuyển đổi số và các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt tại Việt Nam. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn chưa ý thức rõ rệt những vấn đề này.

Nhận xét về ý thức bảo mật, trả lời ICTnews, ông Paul cho rằng hiện tồn tại hai nhóm doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhóm doanh nghiệp, tổ chức đầu tiên có thể đang hoạt động trong một ngành có quy định rất chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước, họ phải tuân thủ và do yêu cầu như vậy nên chủ động tìm kiếm những giải pháp về bảo mật hoặc các giải pháp về điện toán đám mây. Nhóm khách hàng này đã quen với điện toán đám mây và cũng hiểu về giá trị bảo mật liên quan. 

Tuy nhiên, có một nhóm khách hàng thứ hai mới bắt đầu biết và tìm hiểu đám mây. Nhóm này từ trước đến nay chỉ sử dụng dữ liệu trên môi trường tại chỗ, không quen thuộc với môi trường điện toán đám mây.  Với đối tượng khách hàng thứ hai thì đơn vị cung cấp dịch vụ cần dành rất nhiều thời gian để chia sẻ về những ưu điểm của môi trường điện toán đám mây, ưu điểm bảo mật trên môi trường này và giúp doanh nghiệp hiểu khi di trú dữ liệu sang môi trường điện toán đám mây có lợi ích như thế nào để họ biết và có thể bắt đầu triển khai ứng dụng.

Hải Đăng

Ba mắt xích quan trọng để bảo mật điện toán đám mây

Ba mắt xích quan trọng để bảo mật điện toán đám mây

Doanh nghiệp khi ứng dụng điện toán đám mây cần hiểu rõ và kiện toàn 3 yếu tố chính: công nghệ, quy trình và con người.

Chủ đề : ngân hàng
 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange
icon

Washington cáo buộc Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công vào máy chủ email của Microsoft gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn tổ chức hồi đầu năm nay.

 
Tiết lộ bom tấn về vụ lạm dụng vũ khí do thám mạng toàn cầu
icon

Một cuộc điều tra của Guardian và 16 tổ chức truyền thông chỉ ra rằng phần mềm giám sát Pegasus được sử dụng để theo dõi các nhà hoạt động xã hội, chính trị gia và nhà báo.

 
 
Lập website giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ công an để lừa đảo
icon

Website giả mạo này sử dụng tên, giao diện dễ gây nhầm lẫn với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an với mục đích lừa đảo.  

 
 
Cảnh báo 5 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft
icon

Năm lỗ hổng bảo mật trong những sản phẩm Windows Print Spooler, Microsoft Exchange Server và Windows Certificate cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa, vừa được Bộ TT&TT cảnh báo đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

Vân tay trình duyệt là gì, và làm sao để chặn nó?
icon

Lấy vân tay trình duyệt là phương thức cho phép các website bạn từng xem xác định thông tin liên quan đến bạn. Nó chủ yếu được sử dụng để nhắm quảng cáo đến mọi người, đôi lúc để bảo vệ website, tài khoản khỏi bị truy cập trái phép.

Microsoft vá hơn 100  lỗ hổng Windows
icon

Microsoft vừa tung ra bản vá cho khoảng 116 lỗ hổng trong hệ điều hành Windows và phần mềm liên quan, ít nhất 4 lỗ hổng đang bị khai thác.  

Khỏa lấp những thiếu sót: Câu chuyện về nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng tại Châu Á-TBD
icon

Những cuộc tấn công mạng nhắm đến hệ thống đường ống dẫn dầu lớn nhất và công ty chế biến thịt hàng đầu thế giới tại Hoa Kỳ lại một lần nữa nhắc nhở các quốc gia về cuộc chiến an toàn, an ninh mạng sẽ còn tiếp diễn.

Microsoft chi nửa tỷ đô tiền tươi mua hãng bảo mật RiskIQ
icon

Trước nguy cơ tấn công mã độc tống tiền và các hình thức khác ngày một tăng, Microsoft vừa thông báo mua lại hãng bảo mật RiskIQ để tự bảo vệ tốt hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123