'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' bắt nguồn từ đâu?

'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' đang được kỷ niệm chính thức ở Mỹ, Canada, Israel và 47 quốc gia Châu Âu vào 28/1 hàng năm. Năm nay Apple đã chào đón ngày này bằng cuốn tài liệu 'Một ngày của dữ liệu cá nhân'...

"Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" (Data Privacy Day) chưa được biết đến nhiều trên thế giới, nhưng mang ý nghĩa quan trọng trong kỷ nguyên số. Apple đã chào đón ngày này bằng việc tuyên bố sẽ cập nhật tính năng bảo vệ dữ liệu người dùng cho iOS 14 vào mùa xuân năm nay, đồng thời ra mắt tài liệu "Một ngày của dữ liệu cá nhân".

Vậy "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" bắt nguồn từ đâu?

'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' bắt nguồn từ đâu?
Đây là hình minh họa trong cuốn tài liệu "Một ngày của dữ liệu cá nhân", được Apple xuất bản nhân "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" năm nay.

"Ngày Quyền riêng tư dữ liệu", hay được gọi là "Ngày Bảo vệ dữ liệu" (Data Protection Day) ở Châu Âu, là một sự kiện quốc tế thường niên vào ngày 28/1. Mục đích của nó là nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động cho quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Ngày này đang được kỷ niệm chính thức ở Mỹ, Canada, Israel và 47 quốc gia Châu Âu.

Ngày này do Hội đồng Châu Âu khởi xướng, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 với danh nghĩa "Ngày Bảo vệ dữ liệu Châu Âu". 2 năm sau (28/1/2009), "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu Quốc gia" bắt đầu được công nhận ở Mỹ, với việc Hạ viện và Thượng viện lần lượt bỏ phiếu thông qua.

Trước đó, "Công ước Bảo vệ cá nhân trong xử lý tự động dữ liệu riêng tư" đã được Hội đồng Châu Âu ký ban hành từ ngày 28/1/1981. Công ước hiện trong quá trình cập nhật để giải quyết những vấn đề pháp lý mới do sự phát triển của công nghệ gây ra. Một số văn bản khác liên quan bao gồm "Công ước về Tội phạm mạng", hay Điều 8 của "Công ước Châu Âu về Nhân quyền.

 

Mục tiêu ​​giáo dục của "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" tập trung vào việc nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dùng về tầm quan trọng của việc bảo vệ riêng tư thông tin cá nhân trên mạng, đặc biệt là trong bối cảnh mạng xã hội phát triển.

Bên cạnh đó, ngày này nhằm tạo điều kiện các sự kiện, các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trong kiểm soát thông tin cá nhân, khuyến khích tuân thủ luật và quy định về quyền riêng tư, cũng như tạo ra đối thoại giữa các bên liên quan trong tăng cường bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư.

Một vài tổ chức từng tham gia sự kiện "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" năm 2016 bao gồm Đại học Carnegie Mellon, Đại học Georgetown, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Ủy ban Quyền riêng tư Canada, Ủy ban Thông tin Anh, nhóm Anti-Phishing Working Group...

Anh Hào(Tổng hợp)

Người dùng Internet Việt Nam vẫn đăng công khai nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm

Người dùng Internet Việt Nam vẫn đăng công khai nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm

Theo đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm được người sử dụng đăng tải công khai, tạo điều kiện cho các chương trình tự động bí mật thu thập thông tin.

Chủ đề : dữ liệu
 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare
icon

Microsoft vừa phát hành bản vá khẩn cấp cho lỗ hổng nghiêm trọng PrintNightmare trong dịch vụ Windows Print Spooler, cho phép hacker chiếm quyền máy tính từ xa.  

 
Giả mạo website của địa phương để... thông tin về đặt cược bóng đá
icon

Gần đây, nhiều cơ quan, tổ chức bị các đối tượng xấu lập website giả mạo trang thông tin điện tử để lừa người dùng. Đây là vấn nạn phổ biến, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh các đơn vị.

 
Lỗ hổng mới trong WinRAR có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công APT diện rộng
icon

Khai thác thành công lỗ hổng CVE-2021-35052 trong phần mềm nén và giải nén dữ liệu WinRAR, hacker có thể  tấn công vào hàng loạt máy tính đang cài WinRAR,  từ đó có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công có chủ đích trên diện rộng. 

 
Chuyên gia an ninh mạng Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng hacker mũ trắng thế giới
icon

Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia bảo mật của Viettel Cyber Security, đã vượt qua hơn 25 nghìn “hacker mũ trắng” trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6/2021.

 
 
Phát hiện lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Print Spooler
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa thông tin đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về CVE-2021-34527, lỗ hổng thực thi mã từ xa thứ 2 trong Windows Print Spooler.

Tin tặc gửi email đe dọa đòi tiền chuộc bằng Bitcoin
icon

Tin tặc gửi email thông báo máy tính của nạn nhân bị hack và yêu cầu chuyển số tiền bằng Bitcoin tương đương 25 triệu đồng nếu không sẽ tung các thông tin nhạy cảm.

Google xóa PIP Photo và 8 ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook
icon

9 ứng dụng Android với tổng 5,8 triệu lượt tải đã bị Google xóa sổ do chúng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng.  

Mối đe dọa từ mã độc đào tiền ảo
icon

Cơn sốt tiền ảo, tiền điện tử đang làm gia tăng tội phạm mạng sử dụng mã độc đào tiền ảo tấn công hệ thống máy tính của các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hơn 2.900 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam trong nửa đầu 2021
icon

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123