'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' bắt nguồn từ đâu?

'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' đang được kỷ niệm chính thức ở Mỹ, Canada, Israel và 47 quốc gia Châu Âu vào 28/1 hàng năm. Năm nay Apple đã chào đón ngày này bằng cuốn tài liệu 'Một ngày của dữ liệu cá nhân'...

"Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" (Data Privacy Day) chưa được biết đến nhiều trên thế giới, nhưng mang ý nghĩa quan trọng trong kỷ nguyên số. Apple đã chào đón ngày này bằng việc tuyên bố sẽ cập nhật tính năng bảo vệ dữ liệu người dùng cho iOS 14 vào mùa xuân năm nay, đồng thời ra mắt tài liệu "Một ngày của dữ liệu cá nhân".

Vậy "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" bắt nguồn từ đâu?

'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' bắt nguồn từ đâu?
Đây là hình minh họa trong cuốn tài liệu "Một ngày của dữ liệu cá nhân", được Apple xuất bản nhân "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" năm nay.

"Ngày Quyền riêng tư dữ liệu", hay được gọi là "Ngày Bảo vệ dữ liệu" (Data Protection Day) ở Châu Âu, là một sự kiện quốc tế thường niên vào ngày 28/1. Mục đích của nó là nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động cho quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Ngày này đang được kỷ niệm chính thức ở Mỹ, Canada, Israel và 47 quốc gia Châu Âu.

Ngày này do Hội đồng Châu Âu khởi xướng, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 với danh nghĩa "Ngày Bảo vệ dữ liệu Châu Âu". 2 năm sau (28/1/2009), "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu Quốc gia" bắt đầu được công nhận ở Mỹ, với việc Hạ viện và Thượng viện lần lượt bỏ phiếu thông qua.

Trước đó, "Công ước Bảo vệ cá nhân trong xử lý tự động dữ liệu riêng tư" đã được Hội đồng Châu Âu ký ban hành từ ngày 28/1/1981. Công ước hiện trong quá trình cập nhật để giải quyết những vấn đề pháp lý mới do sự phát triển của công nghệ gây ra. Một số văn bản khác liên quan bao gồm "Công ước về Tội phạm mạng", hay Điều 8 của "Công ước Châu Âu về Nhân quyền.

 

Mục tiêu ​​giáo dục của "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" tập trung vào việc nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dùng về tầm quan trọng của việc bảo vệ riêng tư thông tin cá nhân trên mạng, đặc biệt là trong bối cảnh mạng xã hội phát triển.

Bên cạnh đó, ngày này nhằm tạo điều kiện các sự kiện, các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trong kiểm soát thông tin cá nhân, khuyến khích tuân thủ luật và quy định về quyền riêng tư, cũng như tạo ra đối thoại giữa các bên liên quan trong tăng cường bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư.

Một vài tổ chức từng tham gia sự kiện "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" năm 2016 bao gồm Đại học Carnegie Mellon, Đại học Georgetown, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Ủy ban Quyền riêng tư Canada, Ủy ban Thông tin Anh, nhóm Anti-Phishing Working Group...

Anh Hào(Tổng hợp)

Người dùng Internet Việt Nam vẫn đăng công khai nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm

Người dùng Internet Việt Nam vẫn đăng công khai nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm

Theo đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm được người sử dụng đăng tải công khai, tạo điều kiện cho các chương trình tự động bí mật thu thập thông tin.

Chủ đề : dữ liệucá nhân
 
List comment
 
Cận Tết, hacker gia tăng lừa đảo các giao dịch ngân hàng, ví điện tử
icon

Theo các chuyên gia, lợi dụng thời gian cận Tết nguyên đán 2021 nhu cầu giao dịch, thanh toán trực tuyến, tặng quà hoặc lì xì online tăng mạnh, nhiều nhóm hacker đang gia tăng hoạt động lừa đảo nhắm vào người dùng các dịch vụ banking, ví điện tử.

 
Đường dây nóng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Tại Việt Nam, 720.000 bức ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em được gửi lên mạng mỗi ngày, hơn 706.000 trường hợp lạm dụng trẻ em trên mạng được báo cáo vào năm 2018.  

 
Thông tin 'điều trị Covid-19 tại nhà' trên Facebook là sai sự thật
icon

Theo cơ quan chức năng, việc điều trị Covid-19 tại nhà là không có cơ sở khoa học. Người dân cần thận trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin này.   

 
Đại hội Đảng XIII đã được đảm bảo an toàn thông tin tuyệt đối
icon

Với sự đồng hành, liên hiệp của các đơn vị chuyên trách của 3 Bộ: Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng, Công an cùng các doanh nghiệp, an toàn, an ninh mạng của kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIII đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 
Bảo vệ trẻ trên môi trường Internet trong giai đoạn giãn cách
icon

Trẻ em dễ bị lạm dụng Internet hoặc bị bắt nạt online khi lên mạng trong giai đoạn giãn cách, do đó phụ huynh cần có biện pháp bảo vệ thích hợp.

 
 
Công bố thêm 29.000 địa chỉ IP phát tán thư điện tử rác
icon

Các đối tượng phát tán thư điện tử rác có thể bị ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử dùng để phát tán rác viễn thông theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Apple giải thích chuyện ứng dụng của hãng 'không tuân thủ' luật iOS 14
icon

Giám đốc cấp cao của Apple khẳng định chức năng bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trên iOS 14 được áp dụng như nhau cho tất cả các nhà phát triển. Nhưng vì sao ứng dụng của Apple không cần hỏi ý kiến người dùng trước khi theo dõi?

7 cách đặt password rất dễ bị hack
icon

Nếu bạn sử dụng password ngắn, hoặc có chứa thông tin cá nhân, bạn chẳng khác gì đang mời chào người khác hack mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những sai lầm nghiêm trọng mọi người cần tránh khi đặt password.

Cẩn thận xác định lại thông tin vẫn bị lừa chuyển tiền
icon

Hai trường hợp ở Hà Nội và TP.HCM dù cẩn thận nhưng vẫn bị kẻ gian lừa chuyển tiền.

Cảnh sát 8 nước triệt phá mạng lưới tấn công ‘nguy hiểm nhất’ thế giới
icon

Các cơ quan hành pháp quốc tế cho biết đã phá đường dây tấn công mạng, chuyên dùng để đánh cắp hàng tỷ USD từ doanh nghiệp và công dân toàn cầu.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123