'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' bắt nguồn từ đâu?

'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' đang được kỷ niệm chính thức ở Mỹ, Canada, Israel và 47 quốc gia Châu Âu vào 28/1 hàng năm. Năm nay Apple đã chào đón ngày này bằng cuốn tài liệu 'Một ngày của dữ liệu cá nhân'...

"Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" (Data Privacy Day) chưa được biết đến nhiều trên thế giới, nhưng mang ý nghĩa quan trọng trong kỷ nguyên số. Apple đã chào đón ngày này bằng việc tuyên bố sẽ cập nhật tính năng bảo vệ dữ liệu người dùng cho iOS 14 vào mùa xuân năm nay, đồng thời ra mắt tài liệu "Một ngày của dữ liệu cá nhân".

Vậy "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" bắt nguồn từ đâu?

'Ngày Quyền riêng tư dữ liệu' bắt nguồn từ đâu?
Đây là hình minh họa trong cuốn tài liệu "Một ngày của dữ liệu cá nhân", được Apple xuất bản nhân "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" năm nay.

"Ngày Quyền riêng tư dữ liệu", hay được gọi là "Ngày Bảo vệ dữ liệu" (Data Protection Day) ở Châu Âu, là một sự kiện quốc tế thường niên vào ngày 28/1. Mục đích của nó là nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động cho quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Ngày này đang được kỷ niệm chính thức ở Mỹ, Canada, Israel và 47 quốc gia Châu Âu.

Ngày này do Hội đồng Châu Âu khởi xướng, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 với danh nghĩa "Ngày Bảo vệ dữ liệu Châu Âu". 2 năm sau (28/1/2009), "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu Quốc gia" bắt đầu được công nhận ở Mỹ, với việc Hạ viện và Thượng viện lần lượt bỏ phiếu thông qua.

Trước đó, "Công ước Bảo vệ cá nhân trong xử lý tự động dữ liệu riêng tư" đã được Hội đồng Châu Âu ký ban hành từ ngày 28/1/1981. Công ước hiện trong quá trình cập nhật để giải quyết những vấn đề pháp lý mới do sự phát triển của công nghệ gây ra. Một số văn bản khác liên quan bao gồm "Công ước về Tội phạm mạng", hay Điều 8 của "Công ước Châu Âu về Nhân quyền.

 

Mục tiêu ​​giáo dục của "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" tập trung vào việc nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dùng về tầm quan trọng của việc bảo vệ riêng tư thông tin cá nhân trên mạng, đặc biệt là trong bối cảnh mạng xã hội phát triển.

Bên cạnh đó, ngày này nhằm tạo điều kiện các sự kiện, các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trong kiểm soát thông tin cá nhân, khuyến khích tuân thủ luật và quy định về quyền riêng tư, cũng như tạo ra đối thoại giữa các bên liên quan trong tăng cường bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư.

Một vài tổ chức từng tham gia sự kiện "Ngày Quyền riêng tư dữ liệu" năm 2016 bao gồm Đại học Carnegie Mellon, Đại học Georgetown, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Ủy ban Quyền riêng tư Canada, Ủy ban Thông tin Anh, nhóm Anti-Phishing Working Group...

Anh Hào(Tổng hợp)

Người dùng Internet Việt Nam vẫn đăng công khai nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm

Người dùng Internet Việt Nam vẫn đăng công khai nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm

Theo đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm được người sử dụng đăng tải công khai, tạo điều kiện cho các chương trình tự động bí mật thu thập thông tin.

Chủ đề : dữ liệu
 
List comment
 
Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

 
TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

 
Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

 
 
5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân trái phép
icon

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, Cục đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức, cá nhân đang có hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

Bộ trưởng Y tế Úc bị hack điện thoại
icon

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt xác nhận điện thoại di động của ông bị tấn công thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram.  

Bị lừa tiền vì cung cấp thông tin đăng nhập MoMo
icon

Người dùng nhận tin nhắn từ fanpage giả mạo của MoMo, sau khi cung cấp mã OTP thì bị chiếm tài khoản và mất tiền.

Vì sao an toàn mạng đơn giản như rửa tay bằng xà phòng?
icon

Theo nhận định trong cuốn 'Cẩm nang Chuyển đổi số', chỉ cần có ý thức và thói quen đúng, mỗi người đã tự hạn chế đến 80% nguy cơ trên môi trường số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123