Người dùng lo ngại bảo mật khi làm việc từ xa

Làm việc từ xa không được bảo vệ bởi hệ thống của doanh nghiệp nên nhiều người lo ngại về an toàn dữ liệu.

Kaspersky thực hiện khảo sát hồi tháng 5 trên 760 người, cho thấy những lo lắng của nhân viên khi làm việc từ xa. Trong đó, bảo mật trực tuyến là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Có hai nguyên nhân dẫn đến những lo lắng này.

Người dùng lo ngại bảo mật khi làm việc từ xa
Làm việc bên ngoài văn phòng sẽ có những rủi ro về bảo mật. (Ảnh: Hải Đăng)

Đầu tiên, 62% người dùng Đông Nam Á cho rằng công việc của họ đòi hỏi phải bảo mật. Con số này cao hơn 13% so với kết quả toàn cầu (49%). Thứ hai, 57% người được hỏi cho rằng mạng ở nhà không bảo mật bằng mạng ở công ty. Con số này cao hơn 9% so với kết quả toàn cầu (48%). Nhiều người lo lắng việc dùng máy tính cá nhân có thể gây mất an toàn dữ liệu.

Mặc dù có lo lắng khi phải làm việc từ xa nhưng 62% người được hỏi lại cho biết không được bảo vệ bởi hệ thống của công ty lại giúp họ nâng cao ý thức bảo mật hơn. Bên cạnh đó, 56% nhân viên cho rằng doanh nghiệp hướng dẫn họ khá cụ thể các biện pháp bảo vệ dữ liệu trên mạng.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn cho thấy nhiều người không chú trọng bảo mật. 4 trên 10 người từ chối thực hiện bảo mật mạng và cho rằng mọi thứ đều đang được bảo vệ và an toàn. 42% cho biết họ vẫn chia sẻ kết nối Internet với những người trong cùng nhà và không chắc chắn về tính bảo mật cũng như an toàn của thiết bị.

Một số biện pháp bảo vệ được khuyến khích gồm: Cài đặt giải pháp bảo mật đáng tin cậy trên tất cả thiết bị xử lý dữ liệu của công ty, thường xuyên cập nhật chương trình trên các thiết bị đang được sử dụng để làm việc.

Thêm vào đó, cần cài đặt cấu hình kết nối mạng một cách chính xác. Cần đảm bảo rằng kết nối được mã hóa để giữ thông tin an toàn. Người dùng có thể sử dụng cài đặt bộ định tuyến để chọn hoặc thay đổi kiểu mã hóa. Ngoài ra, phải đảm bảo độ mạnh của mật khẩu Wi-Fi.

 

Cần thay đổi thông tin đăng nhập và mật khẩu bộ định tuyến. Mật khẩu mặc định cho nhiều thiết bị không chỉ quá yếu mà còn có thể xuất hiện trên Internet và dễ dàng bị tìm kiếm.

Người dùng nên cân nhắc sử dụng mạng riêng ảo. Khi được kết nối qua VPN, tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa bất kể cài đặt mạng như thế nào. Đồng thời, sử dụng nguồn lực của công ty khi trao đổi tài liệu và thông tin khác. Cũng là lưu trữ đám mây, nhưng nếu được cấu hình cho doanh nghiệp thì thường đáng tin cậy hơn nhiều so với các phiên bản miễn phí cho người dùng.

Nên đặt nghi ngờ với các email có đính kèm link. Nên bỏ qua email nếu email chứa liên kết đến một tài liệu không đến từ công ty.

Hải Đăng

Nhiều hãng công nghệ muốn biến làm việc từ xa trở thành trạng thái bình thường mới

Nhiều hãng công nghệ muốn biến làm việc từ xa trở thành trạng thái bình thường mới

Dịch bệnh đã buộc nhiều công ty áp dụng giải pháp làm việc từ xa. Đối với một số doanh nghiệp, việc chuyển đổi này vẫn tiếp tục ngay cả khi các lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

 
List comment
 
Điện thoại không có hình ảnh nhạy cảm, tại sao phải bảo vệ?
icon

Nhiều người cho rằng điện thoại của họ không chứa thông tin gì quan trọng, không cần phải bảo vệ. Việc này có đúng không?

 
Hai thách thức bảo mật trên môi trường CNTT truyền thống
icon

Hệ thống CNTT tại chỗ có những ưu điểm nhất định nhưng cũng lộ ra hai thách thức về bảo mật mà nếu chuyển lên đám mây đúng cách thì có thể giải quyết được vấn đề.

 
Whitehat cảnh báo nguy cơ 'mất tiền oan' từ tin nhắn OTP
icon

Cộng đồng Whitehat cảnh báo có nhiều nạn nhân bị đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng dựa trên khai thác điểm yếu của phương pháp bảo mật SMS OTP.

 
Điểm trúng tuyển ngành ATTT Học viện Kỹ thuật mật mã năm 2020 là 24,9
icon

Năm nay, điểm trúng tuyển vào ngành đào tạo an toàn thông tin (ATTT) hệ Dân sự của Học viện Kỹ thuật Mật mã là 24,9 điểm, tăng 3,4 điểm so với mức điểm trúng tuyển vào ngành này năm ngoái.

 
Threat Intelligence là gì, doanh nghiệp Việt có nên trang bị?
icon

Threat Intelligence giúp đi trước, phát hiện ra những mối nguy hại đe dọa đến các doanh nghiệp.

 
 
Bảo hiểm an ninh mạng, có cần thiết cho các doanh nghiệp Việt?
icon

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết phải có những công cụ để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng cao như hiện nay.

Đề xuất bổ sung yêu cầu về an toàn bảo mật với thiết bị thanh toán thẻ
icon

Để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

Ninh Thuận đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp
icon

Ngày 2/10, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết địa phương này đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ TT&TT.

Hai thành viên của Team Xecuter bị bắt vì bán công cụ bẻ khóa Switch
icon

Tổ chức Team Xecuter nổi tiếng với việc bẻ khóa máy chơi game Nintendo và đã tung ra nhiều sản phẩm khiến các nhà sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Bí mật nhà nước là nội dung quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia
icon

Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2020 của Bộ Nội vụ giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện và chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tiễn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123