Người Singapore lo lắng về quyền riêng tư trong chương trình học trực tuyến

Theo quy định của chương trình học trực tuyến ở Singapore, máy tính của học sinh phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị. Phần mềm quản lý này cho phép giáo viên xem và điều khiển màn hình của học sinh từ xa.

Singapore đang có kế hoạch đảm bảo trẻ em được sử dụng máy tính học tại nhà, nhưng chương trình này cũng làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư của học sinh, theo ý kiến từ các tổ chức phi chính phủ.

Năm ngoái khi các trường học phải đóng cửa vì đại dịch Covid-19, Singapore đã tăng tốc kế hoạch này, tăng cường trợ cấp để đảm bảo tất cả học sinh trung học sẽ được sử dụng máy tính vào cuối năm 2021.

Mặc dù vậy, máy tính của học sinh được quy định phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị, bao gồm máy tính tự trang bị. Phần mềm quản lý cho phép giáo viên xem và điều khiển màn hình của học sinh từ xa, ví dụ như đóng tab không cần thiết.

Người Singapore lo lắng về quyền riêng tư trong chương trình học trực tuyến
Theo quy định của chương trình học trực tuyến ở Singapore, máy tính của học sinh phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị.

Bộ Giáo dục Singapore mới đây khẳng định, phần mềm sẽ thu thập dữ liệu như lịch sử tìm kiếm của học sinh để ngăn chặn những nội dung không được phép, nhưng sẽ không theo dõi dữ liệu cá nhân, như vị trí định vị hay mật khẩu.

Tuy nhiên, một tổ chức nhân quyền nhận xét: “Việc thiếu định nghĩa về “những nội dung không được phép”, cùng sự thiếu minh bạch trong cách đưa ra phán quyết, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tự do biểu đạt và tiếp cận thông tin của trẻ em".

 

Đến nay bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ Singapore rút quy định buộc học sinh cài đặt phần mềm quản lý đã thu được khoảng 6.600 chữ ký, trong tổng dân số 5,7 triệu người.

Phản ứng mạnh mẽ về quyền riêng tư không phải điều lạ lẫm ở Singapore. Hồi đầu năm, dư luận Singapore phẫn nộ trước tiết lộ rằng dữ liệu thu thập được qua ứng dụng truy vết tiếp xúc Covid-19 được cung cấp cho cơ quan cảnh sát hình sự. Sau đó chính phủ nước này phải thay đổi luật để hạn chế việc cảnh sát sử dụng dữ liệu.

Anh Hào(Theo Reuters)

Thông tin cá nhân của 1,1 triệu người dùng Lazada rò rỉ ở Singapore

Thông tin cá nhân của 1,1 triệu người dùng Lazada rò rỉ ở Singapore

Cụ thể, 1,1 triệu thông tin người dùng RedMart, một dịch vụ của Lazada, đã được rao bán trên một diễn đàn trực tuyến.

 
List comment
 

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

 

Chính phủ Ukraine và một công ty mạng lớn cho rằng hacker Nga đã thử tấn công hạ tầng năng lượng của nước này vào tuần trước nhưng thất bại.  

 

Hệ thống thao trường mạng phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ mô phỏng được tối thiểu 3 lĩnh vực gồm Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống hạ tầng quan trọng.

 

Cơ quan công an phát hiện hàng chục nghìn tài khoản Facebook liên tục đăng tải các bài quảng cáo dịch vụ cung cấp kết quả xổ số chuẩn 100%.

 
 
 

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thiết bị, máy móc phải được thực hiện kiểm tra, đánh giá và có xác nhận đáp ứng an toàn thông tin trước khi đưa vào sử dụng trong hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Kẻ gian trộm thông tin cá nhân của người khác để đăng ký tài khoản banking, phục vụ việc vay tiền online hoặc qua app, khiến nhiều nạn nhân rơi vào thế “một cổ hai tròng”.

Trong 76 giải cá nhân của cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022, 3 giải Nhất đã thuộc về các học sinh Nguyễn Ngọc Diệp (Bắc Ninh), Phạm Lê Minh Đức (Hà Nội) và Phạm Thị Thanh Bình (Quảng Ninh).

Meta vừa nêu chi tiết về các hoạt động mạng mờ ám của hacker nhằm vào binh lính, dân thường Ukraine.  

'Điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123