Người Singapore lo lắng về quyền riêng tư trong chương trình học trực tuyến

Theo quy định của chương trình học trực tuyến ở Singapore, máy tính của học sinh phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị. Phần mềm quản lý này cho phép giáo viên xem và điều khiển màn hình của học sinh từ xa.

Singapore đang có kế hoạch đảm bảo trẻ em được sử dụng máy tính học tại nhà, nhưng chương trình này cũng làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư của học sinh, theo ý kiến từ các tổ chức phi chính phủ.

Năm ngoái khi các trường học phải đóng cửa vì đại dịch Covid-19, Singapore đã tăng tốc kế hoạch này, tăng cường trợ cấp để đảm bảo tất cả học sinh trung học sẽ được sử dụng máy tính vào cuối năm 2021.

Mặc dù vậy, máy tính của học sinh được quy định phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị, bao gồm máy tính tự trang bị. Phần mềm quản lý cho phép giáo viên xem và điều khiển màn hình của học sinh từ xa, ví dụ như đóng tab không cần thiết.

Người Singapore lo lắng về quyền riêng tư trong chương trình học trực tuyến
Theo quy định của chương trình học trực tuyến ở Singapore, máy tính của học sinh phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị.

Bộ Giáo dục Singapore mới đây khẳng định, phần mềm sẽ thu thập dữ liệu như lịch sử tìm kiếm của học sinh để ngăn chặn những nội dung không được phép, nhưng sẽ không theo dõi dữ liệu cá nhân, như vị trí định vị hay mật khẩu.

Tuy nhiên, một tổ chức nhân quyền nhận xét: “Việc thiếu định nghĩa về “những nội dung không được phép”, cùng sự thiếu minh bạch trong cách đưa ra phán quyết, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tự do biểu đạt và tiếp cận thông tin của trẻ em".

 

Đến nay bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ Singapore rút quy định buộc học sinh cài đặt phần mềm quản lý đã thu được khoảng 6.600 chữ ký, trong tổng dân số 5,7 triệu người.

Phản ứng mạnh mẽ về quyền riêng tư không phải điều lạ lẫm ở Singapore. Hồi đầu năm, dư luận Singapore phẫn nộ trước tiết lộ rằng dữ liệu thu thập được qua ứng dụng truy vết tiếp xúc Covid-19 được cung cấp cho cơ quan cảnh sát hình sự. Sau đó chính phủ nước này phải thay đổi luật để hạn chế việc cảnh sát sử dụng dữ liệu.

Anh Hào(Theo Reuters)

Thông tin cá nhân của 1,1 triệu người dùng Lazada rò rỉ ở Singapore

Thông tin cá nhân của 1,1 triệu người dùng Lazada rò rỉ ở Singapore

Cụ thể, 1,1 triệu thông tin người dùng RedMart, một dịch vụ của Lazada, đã được rao bán trên một diễn đàn trực tuyến.

 
List comment
 

Trong đề án hướng đến 2030, Phú Thọ sẽ tăng cường quản lý an ninh mạng, bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu; phòng chống hiệu quả các hoạt động phá hoại, xâm nhập hệ thống chính quyền điện tử.

 

Theo số liệu báo cáo mới nhất, thời gian phản ứng trung bình của tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam trước các cuộc tấn công có chủ đích là khoảng 27 ngày, gây nên sự mất an toàn cho hệ thống.

 

Đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm VNCERT/CC vừa phát hiện 1 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên ứng dụng chat Viber Desktop. Lỗ hổng này khiến hàng trăm triệu người dùng Viber trên máy tính phải đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng.

 

Theo kế hoạch tháng 12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình sẽ tập trung triển khai Kế hoạch thuê dịch vụ an toàn thông tin giai đoạn 2021-2026.

 

Theo chương trình hành động mới đây, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp lớn trong nước nghiên cứu và triển khai công nghệ mới về an toàn, an ninh mạng.

 
 

Điều phối, tự động hóa và phản ứng an toàn thông tin là sản phẩm thứ 6 trong 11 sản phẩm an toàn thông tin trong nước đã và sẽ được Bộ TT&TT ban hành các yêu cầu kỹ thuật cơ bản cần đáp ứng.

Bà Rịa - Vũng Tàu đang duy trì hàng năm các nội dung đào tạo như: an toàn thông tin cơ bản, các lớp về an toàn thông tin nâng cao, diễn tập tác chiến.

Theo báo cáo hiện trạng về hạ tầng an ninh mạng của Đồng Nai, 100% máy tính của các đơn vị được cài đặt công cụ/phần mềm chống mã độc; 100% đơn vị thực hiện quét virus khi kết nối USB vào máy tính...

Các cuộc tấn công mạng vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên, mặc dù ý thức được điều đó, nhưng để triển khai một giải pháp bảo mật hoàn chỉnh các doanh nghiệp vẫn gặp khó về kinh phí.

Kaspersky phát hiện hơn 47 triệu lượt tấn công brute force vào giao thức kết nối máy tính từ xa (RDP) tại Việt Nam, chiếm gần nửa số vụ tại Đông Nam Á.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123