Phát hiện dấu hiệu dò quét một số hệ thống tại Việt Nam qua lỗ hổng mới Spring4Shell

Cảnh báo về nguy cơ tấn công mạng từ lỗ hổng nghiêm trọng Spring4Shell, Cục An toàn thông tin cho biết đã phát hiện dấu hiệu dò quét và khai thác thử vào 1 số hệ thống CNTT của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam qua lỗ hổng này.

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa có cảnh báo các đơn vị chuyên trách về CNTT bộ, ngành; các Sở TT&TT; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng, tổ chức tài chính và hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin về nguy cơ tấn công mạng qua lỗ hổng bảo mật Spring4Shell.

Cục An toàn thông tin cho biết, ngày 30/3 vừa qua, mã khai thác của lỗ hổng bảo mật có tên gọi Spring4Shell đã được công khai trên Internet, trong khi lỗ hổng này còn chưa có mã lỗi quốc tế (CVE) đồng thời chưa có bản vá.

Lỗ hổng Spring4Shell tồn tại trong Spring Core, một thành phần lõi của bộ mã nguồn mở Spring Framework được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng hiện nay. Lỗ hổng này ảnh hưởng đến các ứng dụng sử dụng Spring Core với phiên bản Java Development Kit từ 9.0 trở lên, cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa và kiểm soát hệ thống.

Theo một số khảo sát đã công bố, có tới hơn 30% sản phẩm được viết bằng Java có sử dụng Spring Core. Ngoài ra, đến nay vẫn chưa có thông tin về bản vá chính thức từ nhà phát triển để khắc phục lỗ hổng, do đó mức độ ảnh hưởng của lỗ hổng Spring4Shell được các chuyên gia đánh giá “rất nghiêm trọng”.

Phát hiện dấu hiệu dò quét một số hệ thống tại Việt Nam qua lỗ hổng mới Spring4Shell
Trung tâm NCSC dự báo lỗ hổng bảo mật Spring4Shell sẽ được các nhóm tấn công có chủ đích APT tận dụng để thực hiện các cuộc tấn công nguy hiểm trên diện rộng (Ảnh minh họa: Internet)

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin ghi nhận mã khai thác đã được công bố trên Internet và dự báo lỗ hổng bảo mật Spring4Shell sẽ được các nhóm tấn công có chủ đích APT tận dụng để thực hiện các cuộc tấn công nguy hiểm trên diện rộng ngay lập tức. Đáng chú ý, qua quá trình giám sát, Trung tâm NCSC cũng đã phát hiện dấu hiệu dò quét và khai thác thử vào một số hệ thống CNTT của các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam thông qua lỗ hổng mới này.

Vì thế, để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của đơn vị, góp phần bảo đảm bảo an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra, rà soát và xác minh hệ thống thông tin có sử dụng Spring Core. Trường hợp bị ảnh hưởng, đơn vị cần thực hiện các biện pháp khắc phục thay thế trong thời gian chờ bản vá được phát hành; đồng thời nâng cấp các ứng dụng và thành phần liên quan có khả năng bị ảnh hưởng.

 

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng được đề nghị tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trong trường hợp cần hỗ trợ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia theo số điện thoại 02432091616 và địa chỉ thư điện tử ncsc@ais.gov.vn.

Trong chia sẻ với ICTnews hồi trung tuần tháng 2 về tình trạng lộ, lọt thông tin người dùng do hacker tấn công khai thác các lỗ hổng bảo mật, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn khiến thông tin của người dùng tại Việt Nam bị lộ, lọt, trong đó có nguyên dân do điểm yếu, lỗ hổng tồn tại trên chính các hệ thống thông tin có lưu trữ, xử lý thông tin cá nhân của người dùng.

Việc cập nhật bản vá để khắc phục điểm yếu lỗ hổng trên các phần mềm, sản phẩm hay hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức thời gian qua cũng đã được quan tâm. Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin đã liên tục cảnh báo rộng rãi đến các tổ chức, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ khi lỗ hổng được công khai trên mạng đến khi các hacker tấn công khai thác hệ thống thông tin qua các lỗ hổng này là rất ngắn.

“Bởi vậy, các cơ quan đơn vị cần tăng cường tốc độ cập nhật thông tin về bản vá để kịp thời hành động trước khi lỗ hổng được khai thác, cùng với đó truyền thông quyết liệt hơn nữa về nguy cơ và mức độ nguy hiểm của việc tấn công qua các lỗ hổng này, để các nhà đầu tư cũng như người dùng quan tâm và hiểu rõ hơn về tình hình bảo mật đối với các sản phẩm, dịch vụ đang sử dụng”, đại diện Cục An toàn thông tin cho hay.

Vân Anh

Chuyên gia bảo mật nói gì về sự cố công ty chứng khoán lộ thông tin nhà đầu tư?

Chuyên gia bảo mật nói gì về sự cố công ty chứng khoán lộ thông tin nhà đầu tư?

Theo các chuyên gia, việc thông tin bị lộ lọt do hacker truy cập hệ thống CNTT của công ty chứng khoán qua lỗ hổng bảo mật khiến cho nhà đầu tư phải đối mặt nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

 
List comment
 

Dịp lễ 30/4 và 1/5, Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng với các hệ thống quan trọng, nhạy cảm, trọng tâm là phân công lực lượng tại chỗ trực giám sát, ứng cứu và khắc phục sự cố 24/7.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy nhanh chóng gỡ những ứng dụng này khỏi thiết bị của mình nếu bạn hoặc người thân đã vô tình tải về trước đó.

 

Trước các cuộc tấn công APT dồn dập, hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam chưa thật sự tìm ra giải pháp tối ưu. Vậy đâu là mô hình chống tấn công APT tiên tiến?

 

Đại học FPT ký bản ghi nhớ với SIT và Đại học Jacobs để đào tạo nhân lực CNTT trình độ cao đem lại cơ hội giáo dục và nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam. 

 

Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 7 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng được Microsoft công bố tháng 4.

 
 

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

Microsoft phải xử lý các lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trong số hơn 100 lỗi được tìm thấy trên các phần mềm phổ biến như Windows, Office, Edge…  

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ảo hóa không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cách vận hành cùng khả năng ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Trên thực tế, nhà sáng lập của RaidForums đã bị bắt tại Vương Quốc Anh từ cuối tháng Một năm 2022.

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123