Nguy cơ lớn từ lỗ hổng của các doanh nghiệp nhỏ

Vụ tấn công mạng vào một đối tác của Toyota khiến hãng xe này phải tạm dừng sản xuất 1 ngày đã bộc lộ một điểm yếu trong chuỗi cung ứng.  

Nguy cơ lớn từ lỗ hổng của các doanh nghiệp nhỏ
(Ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia, lỗ hổng tại một doanh nghiệp nhỏ cũng dẫn đến nguy cơ lớn, đòi hỏi Nhật Bản phải nỗ lực hơn để xử lý. Cho tới nay, vẫn chưa có thông tin gì về kẻ đứng sau hay động cơ của cuộc tấn công mạng nhằm vào nhà cung ứng Kojima Industries của Toyota.

Giáo sư Takamichi Saito của Đại học Meiji nhận xét, vụ việc cho thấy sự mong manh của các doanh nghiệp nhỏ trước những mối đe dọa an ninh mạng. Họ vốn không sở hữu hệ thống kỹ thuật tinh vi.

“Các biện pháp bảo vệ của doanh nghiệp lớn thường rất hiện đại, nhưng nhiều nhà thầu nhỏ và vừa lại không như vậy. Trong bối cảnh Nhật Bản đang chuyển hướng sang sản xuất, không có đủ nhân sự kỹ thuật để đáp ứng. Bên trong mỗi công ty, bộ phận công nghệ thông tin cũng không có tiếng nói”, ông Saito chia sẻ.

An ninh mạng là một vấn đề nổi cộm tại Nhật Bản, nơi những nhà phê bình cho rằng nước này đang áp dụng cách tiếp cận không hợp lý. Tại các doanh nghiệp nhỏ, họ thường sử dụng hệ thống máy tính của nhiều hãng khác nhau và thời gian thay thế lâu hơn.

 

Theo Yoshihito Takata, quản lý tại hãng bảo mật Broadband Security, về cơ bản, hacker không thể nhằm trực tiếp vào doanh nghiệp lớn, do đó, chúng nhắm tới một trong các nhà cung ứng. Các cuộc tấn công gia tăng thời gian gần đây, có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong ngày từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, một công ty đơn lẻ rất khó xoay sở.

Toshio Nawa, nhà phân tích cao cấp của Viện quốc phòng mạng, khuyến nghị các doanh nghiệp nhỏ cần nắm bắt những gì cần thiết để bảo mật tốt hơn. Đây cũng là điểm mà Nhật Bản đang đi sau các nước khác. Cùng với đó, những công ty lớn cũng nên tham gia và cho lời khuyên. Chính phủ cần hỗ trợ về cả hướng dẫn lẫn tài chính một cách toàn diện.

Du Lam (Theo Reuters)

Nhà máy Toyota Nhật Bản hoạt động trở lại sau sự cố an ninh mạng

Nhà máy Toyota Nhật Bản hoạt động trở lại sau sự cố an ninh mạng

Gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản tiếp tục sản xuất từ ngày 2/3 sau khi tạm dừng hoạt động của nhà máy vì vấn đề an ninh mạng.

 
List comment
 

Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 7 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng được Microsoft công bố tháng 4.

 

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

 

Microsoft phải xử lý các lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trong số hơn 100 lỗi được tìm thấy trên các phần mềm phổ biến như Windows, Office, Edge…  

 

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ảo hóa không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cách vận hành cùng khả năng ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

 

Trên thực tế, nhà sáng lập của RaidForums đã bị bắt tại Vương Quốc Anh từ cuối tháng Một năm 2022.

 
 

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

Chính phủ Ukraine và một công ty mạng lớn cho rằng hacker Nga đã thử tấn công hạ tầng năng lượng của nước này vào tuần trước nhưng thất bại.  

Hệ thống thao trường mạng phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ mô phỏng được tối thiểu 3 lĩnh vực gồm Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống hạ tầng quan trọng.

Cơ quan công an phát hiện hàng chục nghìn tài khoản Facebook liên tục đăng tải các bài quảng cáo dịch vụ cung cấp kết quả xổ số chuẩn 100%.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123