Nhà Trắng đề xuất luật an ninh mạng mới để đối phó Trung Quốc, Nga và Iran?

Trước đó, các quan chức Mỹ tiết lộ chính quyền Biden sẽ thành lập nhóm chuyên trách để đối phó với vụ tấn công máy chủ Microsoft Exchange, được cho là có liên quan đến Trung Quốc.  

Theo báo cáo, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ: "Chúng tôi đang thực hiện đầy đủ các biện pháp để đánh giá và ứng phó với tác động. Cơ quan An ninh mạng và An ninh cơ sở hạ tầng (CISA) đã ban hành chỉ thị khẩn cấp, chúng tôi đang làm việc với các đối tác. Đây là một mối đe dọa chủ động vẫn tiếp tục phát triển và chúng tôi kêu gọi các nhà khai thác mạng thực hiện một cách hết sức nghiêm túc".

Nhà Trắng đề xuất luật an ninh mạng mới để đối phó Trung Quốc, Nga và Iran?

Hàng loạt cuộc tấn công mạng quy mô lớn được cho là có sự hậu thuẫn từ các chính phủ đã xảy ra trong thời gian gần đây.

(Ảnh minh họa) 

Quan chức này cũng cho biết nhóm làm việc hay "Nhóm điều phối thống nhất" (UCG), do Hội đồng An ninh Quốc gia khởi xướng, với sự hợp tác của FBI và CISA.  

Tuần trước, Microsoft xác nhận tin tặc Trung Quốc có nền tảng chính phủ đã sử dụng các lỗ hổng trong máy chủ e-mail để thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng vào một số tổ chức của Mỹ. Microsoft cũng nhận định những tin tặc này đã cố gắng đánh cắp thông tin từ các trường đại học, công ty luật và cơ quan nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Mỹ.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân bác bỏ lời cáo buộc này, đồng thời cho rằng các cuộc tấn công trên không gian mạng có đặc điểm là ảo, khó truy xuất nguồn gốc và các tác nhân đa dạng. “Liên kết các cuộc tấn công mạng trực tiếp với chính phủ là một vấn đề chính trị rất nhạy cảm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong diễn biến liên quan, bản tin mới nhất từ Đồi Capitol cho biết, các thành viên của 2 đảng trong Quốc hội Mỹ đã đề xuất kiến nghị bổ sung vào luật an ninh mạng nguyên tắc “ứng phó với các cuộc tấn công mạng do chính phủ nước ngoài hỗ trợ”. Luật mới sẽ cho phép người Mỹ khởi kiện các chính phủ nước ngoài có liên quan về những tổn thất từ tấn công mạng.

Cụ thể, Hạ nghị sĩ Dân chủ Colin Allred và các đồng nghiệp của ông từ cả hai đảng đã đề xuất “dự luật tấn công mạng”, cho phép người Mỹ gửi đơn kiện lên tòa án liên bang hoặc tiểu bang chống lại các chính phủ, đặc vụ nước ngoài phát động hoặc tham gia vào các cuộc tấn công mạng gây hậu quả.

Allred cho biết trong một tuyên bố, các cuộc tấn công mạng ngày càng nghiêm trọng của nước ngoài đòi hỏi phải có luật mới. "Sẽ có ngày càng nhiều các cuộc tấn công mạng chống lại công dân Mỹ và Quốc hội nên cung cấp cho công dân những gì họ cần để chống lại các cuộc tấn công nước ngoài", Hạ nghị sĩ Dân chủ Colin Allred nói.

 

Theo truyền thông Mỹ, đạo luật này sẽ bãi bỏ quyền miễn trừ của người nước ngoài (bao gồm các quan chức, nhân viên hoặc đặc vụ nước ngoài) trong việc yêu cầu bồi thường cho thương tích cá nhân, thiệt hại danh tiếng hoặc thiệt hại tài sản do tấn công mạng gây ra tại tòa án Mỹ.

Mặc dù các nhà lập pháp Mỹ không trực tiếp đề cập đến việc nhắm mục tiêu quốc gia cụ thể, nhưng một số phương tiện truyền thông đã liên kết động thái này với các quốc gia như Trung Quốc, Nga và Iran. Nhiều báo cáo cũng nhận định, dưới thời chính quyền Trump và Biden, Bộ Tư pháp Mỹ đã đóng vai trò tích cực trong việc ngăn chặn các hoạt động mạng độc hại, đồng thời công bố một loạt hoạt động do tin tặc thực hiện ở Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Vụ tấn công máy chủ Microsoft Exchange xảy ra trong lúc Mỹ và Trung Quốc có nhiều động thái tích cực để hàn gắn mối quan hệ song phương vốn có nhiều vết rạn từ thời ông Trump nắm quyền. Microsoft Exchange là phần mềm rất phổ biến, được triển khai tại nhiều nơi như liên đoàn, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp nhỏ. Số liệu thống kê cho thấy có hơn 20.000 tổ chức tại Mỹ đã bị ảnh hưởng từ vụ tấn công này và hiện Microsoft liên tục đưa ra các bản vá mới nhằm giải quyết triệt để lỗ hổng bảo mật. 

Tại Việt Nam, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa phát đi thông tin cảnh báo về các lỗ hổng bảo mật này vào ngày 3/3, đồng thời đề nghị các đơn vị kiểm tra, rà soát, xác minh hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng trên để có phương án xử lý, khắc phục. 

Trước đó, phía Ấn Độ cũng lên tiếng cáo buộc tin tặc Trung Quốc có sự hậu thuẫn từ chính phủ đã tấn công vào hạ tầng mạng của các tổ chức y tế nước này, nhằm chiếm đoạt “thành tựu y học liên quan đến vaccine Covid-19”.

Phong Vũ

Cách bảo vệ hệ thống trước 4 lỗ hổng bảo mật mới trong máy chủ Microsoft Exchange

Cách bảo vệ hệ thống trước 4 lỗ hổng bảo mật mới trong máy chủ Microsoft Exchange

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam vừa được đề nghị kiểm tra, rà soát, xác minh hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi 4 lỗ hổng bảo mật mới trong Microsoft Exchange Server để có phương án xử lý, khắc phục.

 
List comment
 
Nhiều tài khoản bị ‘bốc hơi,' ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo
icon

Các ngân hàng liên tục đưa ra khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không truy cập vào các liên kết (link) từ email, tin nhắn SMS... để bảo mật thông tin cá nhân, tránh mất tiền oan.

 
Hơn 30.000 thiết bị có nguy cơ bị tấn công mạng qua các lỗ hổng trên F5 BIG-IP
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, theo thống kê tính đến tháng 3/2021, có hơn 30.000 thiết bị trên Internet đang có nguy cơ bị hacker tấn công qua khai thác 7 lỗ hổng bảo mật mới trong sản phẩm F5 BIG-IP.

 
Đe dọa trực tuyến lẫn ngoại tuyến tại Việt Nam giảm mạnh
icon

Nhờ phối hợp giữa chính phủ và các đối tác tư nhân, Việt Nam ghi nhận sự suy giảm đáng kể các mối đe dọa trực tuyến lẫn ngoại tuyến.

 
Hacker tấn công hàng trăm ngàn camera an ninh tại nhà tù, bệnh viện, Tesla
icon

Một nhóm tin tặc xâm nhập kho dữ liệu của startup Verkada và xem được hình ảnh của 150.000 camera giám sát bên trong bệnh viện, doanh nghiệp, phòng cảnh sát, nhà tù, trường học.  

 
Giảm thiểu rủi ro an ninh mạng với mô hình Zero Trust
icon

Trong kiến trúc Zero Trust, các phần tử bổ sung mô phỏng phạm vi tấn công và phần tử xác nhận liên tục giúp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ các  tổ chức chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các vi phạm an ninh bảo mật.

 
 
Đồng Tháp sẽ đảm bảo kinh phí cho ATTT đạt tối thiểu 10% tổng chi CNTT
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Đồng Tháp sẽ đảm bảo tỷ lệ kinh phí chi cho các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) mạng đạt tối thiểu 10% tổng chi cho CNTT. Tỷ lệ này của Đồng Tháp trong giai đoạn 2016 - 2020 là 7,72%.

Nhà Trắng cảnh báo lỗ hổng Microsoft Exchange
icon

Hôm 7/3, Nhà Trắng thúc giục các tổ chức xem xét hệ thống của họ có phải là mục tiêu sau vụ tấn công máy chủ Microsoft Exchange hay không.  

Trung Quốc thông báo tin tặc tấn công các cơ sở nghiên cứu vắcxin
icon

Theo ông Xiao Xinguang, trong quãng thời gian xảy ra đại dịch, ngành y tế công hay các cơ sở nghiên cứu vắcxin và khoa học của Trung Quốc đã trở thành mục tiêu cho những vụ tấn công mạng.

Cách bảo vệ hệ thống trước 4 lỗ hổng bảo mật mới trong máy chủ Microsoft Exchange
icon

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam vừa được đề nghị kiểm tra, rà soát, xác minh hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi 4 lỗ hổng bảo mật mới trong Microsoft Exchange Server để có phương án xử lý, khắc phục.

Microsoft cảnh báo hacker khai thác lỗ hổng Exchange Server
icon

Microsoft vừa đưa ra cảnh báo về một nhóm tin tặc ‘cướp’ hộp thư đến từ xa thông qua khai thác lỗ hổng mới được phát hiện trong phần mềm máy chủ thư Exchange Server của hãng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123