Nhân viên “mắc lỗi ngớ ngẩn” khiến Twitter bị hack

Các nhân viên của Twitter đã bị tin tặc lừa đảo bằng điện thoại để chiếm quyền điều khiển và xâm nhập vào hệ thống của mạng xã hội này.

Hơn 2 tuần sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất lịch sử Twitter, mạng xã hội này đã hé lộ thêm nhiều thông tin chi tiết về cách thức hacker tấn công và xâm nhập vào hệ thống của mình để chiếm quyền điều khiển hàng loạt tài khoản Twitter của người nổi tiếng.

Nhân viên “mắc lỗi ngớ ngẩn” khiến Twitter bị hack - 1

Tin tặc đã sử dụng hình thức lừa đảo qua điện thoại để chiếm quyền truy cập của nhân viên Twitter

Twitter cho biết, một vài nhân viên của mạng xã hội này đã trở thành nạn nhân cho một vụ lừa đảo qua điện thoại. Mặc dù Twitter không tiết lộ thông tin chi tiết, nhưng theo các chuyên gia bảo mật nhận định, nhiều khả năng tin tặc đã gọi điện trực tiếp cho các nhân viên của Twitter, đóng giả là đồng nghiệp hoặc thành viên đội ngũ kỹ thuật của công ty rồi yêu cầu các nhân viên này cung cấp thông tin đăng nhập của họ để truy cập vào hệ thống nội bộ của Twitter.

Trước đó, sau khi vụ tấn công xảy ra, Twitter thừa nhận tin tặc xâm nhập và sử dụng các công cụ nội bộ của công ty, làm dấy lên nghi vấn có sự giúp sức của nhân viên Twitter trong vụ tấn công này. Tuy nhiên, theo thông tin mới, có vẻ như nhân viên của Twitter đã mắc phải “lỗi ngớ ngẩn” khi giao thông tin đăng nhập hệ thống cho người khác qua điện thoại, điều tối kỵ đối với các hãng công nghệ.

“Cuộc tấn công này được thực hiện bằng cách đánh lừa một số nhân viên và khai thác lỗ hổng về con người để có quyền truy cập vào hệ thống nội bộ của chúng tôi”, Twitter cho biết trong một thông cáo đưa ra.

 

Twitter cũng cho biết thêm tin tặc đã nhắm đến 130 tài khoản Twitter, chiếm đoạt thành công và đăng tải nội dung lừa đảo trên 45 tài khoản, truy cập vào tin nhắn riêng tư của 36 tài khoản khác và tải toàn bộ dữ liệu của 7 tài khoản.

Tuy Twitter không nói rõ những tài khoản nào đã bị hacker chiếm đoạt, nhưng vào ngày 15/7, khi vụ tấn công xảy ra, tài khoản của những người nổi tiếng như Barack Obama, Bill Gates, Elon Musk, Jeff Bezos, Joe Biden hay Kanye West… đã đồng loạt đăng tải một thông tin lừa đảo về tiền ảo, đề nghị người dùng gửi tiền ảo bitcoin đến một ví điện tử để nhận về số tiền gấp đôi.

Hiện Twitter vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc. Cục Điều tra liên bang (FBI) cũng tiến hành một cuộc điều tra độc lập về thủ phạm đứng sau vụ tấn công nhằm vào Twitter.

(Theo Dân Trí, RT)

Hacker 20 tuổi chia sẻ cách tấn công hàng loạt tài khoản Twitter nổi tiếng

Hacker 20 tuổi chia sẻ cách tấn công hàng loạt tài khoản Twitter nổi tiếng

Một số cá nhân tham gia vào vụ việc khiến Twitter phải đóng cửa dịch vụ trong tuần vừa rồi đã chia sẻ với The Times, đưa ra những thông tin đầu tiên nhằm truy vết các chi tiết của vụ tấn công.

 
List comment
 
Việt Nam hướng mục tiêu giảm 50% tỷ lệ nhiễm mã độc
icon

Một trong những mục tiêu của chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm giảm một nửa tỷ lệ nhiễm mã độc trên toàn quốc. 

 
Kaspersky tham gia “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”
icon

Kaspersky là một trong các đối tác tham gia chương trình “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” của Bộ TT&TT.

 
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân
icon

Cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì việc nghiên cứu, xây dựng Nghị định này, trình Chính phủ trong quý I/2021.

 
Việt Nam là mục tiêu tấn công có chủ đích của 32 nhóm tin tặc quốc tế
icon

Việt Nam hiện nằm ở vùng tâm các quốc gia bị nhiều nhóm hacker quốc tế ‘nhòm ngó’ đến, theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

 
Doanh nghiệp Việt cần đánh giá đúng về các rủi ro an ninh mạng
icon

Phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và hạ tầng mạng khác nhau, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải đối mặt với những vấn đề đáng lo ngại về an toàn thông tin.  

 
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng
icon

Trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, cảnh báo và xử lý những nguy cơ khác nhau đối với an ninh mạng tại Việt Nam.   

28 mã độc hoành hành ở Việt Nam nửa đầu năm 2020
icon

Đây là thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Ba mắt xích quan trọng để bảo mật điện toán đám mây
icon

Doanh nghiệp khi ứng dụng điện toán đám mây cần hiểu rõ và kiện toàn 3 yếu tố chính: công nghệ, quy trình và con người.

3 thách thức lớn của doanh nghiệp Việt khi vận hành hệ thống an toàn thông tin
icon

Theo các chuyên gia bảo mật, các doanh nghiệp đang gặp phải nhiều thách thức khi vận hành hệ thống ATTT. Trong đó, giới hạn tầm nhìn, thiếu sự tương quan và phản ứng thủ công là những thách thức lớn nhất.

Giải pháp an toàn mạng LAN đạt giải Sao Khuê, hứa hẹn hỗ trợ làm việc từ xa
icon

Giải thích về giải pháp an toàn mạng LAN, TS. Lê Quang Minh, Chủ nhiệm đề tài chia sẻ: 'Mặc dù người dùng vẫn hoạt động và kết nối Internet như bình thường, nhưng không có bất cứ sự trao đổi dữ liệu nào, dù là vô tình hay cố ý'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123