Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản liên tiếp bị tấn công mạng

Khi gặp sự cố hôm Thứ Ba, trang web của Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản đã không thể truy cập được trong nhiều giờ. Vụ việc xảy ra một tuần sau khi mạng nội bộ của cơ quan này bị truy cập trái phép từ bên ngoài.

Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản (NRA) vừa cho biết, trang web chính thức của họ không thể truy cập được vào hôm Thứ Ba, nhiều khả năng là do bị tấn công mạng. NRA nhận được thông báo về sự gián đoạn trang web bất thường từ viện an ninh mạng của chính phủ.

Không có dấu hiệu bất thường nào khi NRA cập nhật trang web vào tối thứ Hai, cơ quan này khẳng định. Mặc dù vậy khi gặp sự cố, trang web đã không thể truy cập được trong nhiều giờ. Sự cố được giải quyết vào khoảng 8h30 tối Thứ Ba (giờ địa phương).

Vụ việc xảy ra một tuần sau khi mạng nội bộ của cơ quan quản lý hạt nhân này bị truy cập trái phép từ bên ngoài. Trước đó vào tháng 8, một trang web giả mạo rất giống với trang chủ NRA đã bị một thành viên NRA phát hiện.

Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản liên tiếp bị tấn công mạng
Trang web chính thức của Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản không thể truy cập được vào hôm Thứ Ba vừa qua, nhiều khả năng là do bị tấn công mạng. (Ảnh minh họa).
 

NRA được thành lập vào tháng 9/2012, hơn một năm sau thảm họa hạt nhân Fukushima. Nhật Bản thành lập NRA trên cơ sở sát nhập 2 cơ quan trước đó có tiêu chí hoạt động khá đối lập, một đảm bảo an toàn hạt nhân và một phát triển năng lượng hạt nhân.

Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại của cơ quan trọng yếu Nhật Bản này đến mức nào, nhưng sự cố vừa qua cũng là lời cảnh báo thực sự. Theo báo cáo của Kaspersky trong năm ngoái, các nhóm tin tặc đang liên tục gia tăng hoạt động tấn công có chủ đích (APT).

Anh Hào(Theo Japan Times, Wikipedia)

Lộ thông tin 339 triệu khách hàng, Marriott dính án phạt nặng

Lộ thông tin 339 triệu khách hàng, Marriott dính án phạt nặng

Sau 2 năm, sự cố rò rỉ thông tin cá nhân của 339 triệu khách tại các khách sạn thuộc tập đoàn Starwood Hotels đã tạm kết thúc.  

 
List comment
 
Phát hiện Trojan phần cứng bằng công nghệ máy học
icon

Các chuyên gia của Keysight Technologies khẳng định, cho đến nay, tổ hợp giữa khả năng đo dòng điện động độ phân giải cao băng thông rộng của CX3300 và thuật toán phân cụm cực nhanh của Keysight là phương tiện hiệu quả để xác định Trojan.

 
'Phần mềm diệt virus đã chết'
icon

Theo các chuyên gia bảo mật, phần mềm diệt virus hiện nay không thể bảo vệ máy tính hoàn toàn khỏi những cuộc tấn công mạng. Doanh nghiệp vẫn phải chịu nhiều tổn thất.

 
Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các cơ quan, tổ chức qua lỗ hổng phần mềm VMware
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về nguy cơ tấn công mạng vào hệ thống của các đơn vị qua lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong phần mềm VMware.

 
Samsung gia hạn bảo mật cho smartphone Galaxy
icon

Samsung sẽ nâng thời gian cập nhật bảo mật cho smartphone Galaxy từ 3 lên tối thiểu 4 năm sau khi ra mắt.  

 
Gần nửa doanh nghiệp Đông Nam Á dùng phần mềm chưa vá lỗi
icon

Vì nhiều lý do khác nhau, các doanh nghiệp sử dụng hệ thống chưa được cập nhật phần mềm, sẽ hao tốn hơn khi xảy ra sự cố.

 
 
Hơn 30.000 MacBook ở 153 quốc gia bị phần mềm độc hại 'nhắm tới'
icon

Sau khi ra mắt không lâu, dòng MacBook sử dụng chip M1 của Apple đã bị tin tặc tấn công với mã độc bí ẩn chưa có cách khắc phục triệt để.  

Dữ liệu âm thanh của Clubhouse bị rò rỉ làm tăng lo ngại về bảo mật
icon

Hiện vẫn chưa xác định được nguồn gốc hoặc danh tính của kẻ tấn công là nguyên nhân gây ra vụ rò rỉ vào cuối tuần trước.  

Nhóm hack tài khoản Facebook đang nhắm vào Đông Nam Á
icon

Nhóm lừa đảo tìm cách lấy mật khẩu tài khoản Facebook, dùng tiền của nạn nhân để chạy quảng cáo.

Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với vi phạm về đăng ký xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm
icon

Theo đề xuất của Bộ Công an tại dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, mức phạt dành cho hành vi vi phạm quy định về đăng ký xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm từ 80 đến 100 triệu đồng.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2021
icon

Theo Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, không ghi nhận sự cố nghiêm trọng, tuy nhiên vẫn có 129 sự cố tấn công mạng thông thường, giảm gần 28% so với Tết 2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123