Nhật hạn chế dùng công nghệ ngoại trong mạng viễn thông

Chính phủ Nhật Bản sẽ giới thiệu quy định mới cho 14 lĩnh vực hạ tầng quan trọng để củng cố năng lực quốc phòng mạng.  

Nhật hạn chế dùng công nghệ ngoại trong mạng viễn thông

Theo Nikkei, 14 lĩnh vực bao gồm viễn thông, điện, tài chính, đường ray, dịch vụ công, y tế. Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu những đơn vị vận hành giải quyết các mối lo ngại an ninh quốc gia khi mua thiết bị do nước ngoài sản xuất.

Nguy cơ tấn công mạng và lộ lọt dữ liệu ngày một tăng trong những năm qua khi các nhà mạng và dịch vụ công phụ thuộc vào công nghệ số để vận hành và giám sát các cơ sở. Nhật Bản hi vọng có thể giảm thiểu rủi ro từ những kết nối, thiết bị dễ bị xâm phạm.

Chính phủ lên kế hoạch sửa đổi các luật trên từng lĩnh vực một cách đồng bộ, bổ sung điều khoản phải có ý thức về rủi ro an ninh quốc gia. Cụ thể, mỗi lĩnh vực phải xem xét một số vấn đề có thể xuất phát từ việc sử dụng thiết bị, dịch vụ ngoại, trong đó có lưu trữ dữ liệu đám mây, kết nối tới máy chủ đặt tại nước ngoài.

Các mạng lưới hạ tầng quan trọng dễ trở thành nạn nhân của tấn công mạng. Do đó, chính phủ sẽ theo dõi việc tuân thủ của doanh nghiệp và đình chỉ/hủy bỏ giấy phép nếu có bất kỳ sự cố lớn nào. Hiện tại, chính phủ chưa có cơ sở pháp lý để đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia khi các đơn vị khai thác hạ tầng nâng cấp hệ thống.

Năng lực giám sát và điều khiển các cơ sở liên quan tới hạ tầng khiến lĩnh vực này đối mặt với rủi ro an ninh mạng lớn hơn, chẳng hạn chương trình độc hại cài vào máy chủ, bộ định tuyến hay thiết bị viễn thông khác. Lo ngại lộ lọt dữ liệu qua thiết bị, dịch vụ Trung Quốc cũng gia tăng, đặc biệt sau khi Trung Quốc yêu cầu các công ty hoạt động trong nước tuân thủ yêu cầu dữ liệu.

 

Năm 2018, các cơ quan chính phủ Nhật Bản đồng ý dừng mua thiết bị tiềm ẩn rủi ro an ninh. Ngày nay, Nhật Bản cũng muốn khu vực tư nhân tuân theo tiêu chuẩn tương tự, nhất là sau khi Colonial Pipeline – một trong các hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ - bị tin tặc tấn công và đóng cửa tạm thời.

Tấn công nhằm vào hạ tầng sẽ gây gián đoạn lớn đến cuộc sống thường ngày. Người ta lo ngại hacker có thể gây thảm họa như tai nạn máy bay, ngập lụt khi nhắm vào hệ thống kiểm soát không lưu, hoặc đóng cửa các nhà máy nguyên tử từ xa.

Các nước khác cũng đang áp dụng hạn chế liên quan đến mua sắm công nghệ. Chẳng hạn, Mỹ yêu cầu doanh nghiệp phải xin phép trước khi sử dụng thiết bị, dịch vụ công nghệ Trung Quốc. Anh đề xuất phạt các hãng viễn thông tối đa 1/10 doanh thu nếu không loại thiết bị Huawei ra khỏi mạng 5G. Thụy Điển ra lệnh cho các nhà mạng tháo dỡ sản phẩm Huawei, ZTE trước tháng 1/2025.

Du Lam (Theo Nikkei)

Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker

Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker

Colonial Pipeline phải trả tiền chuộc cho hacker sau khi trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động.  

Chủ đề : tấn công mạng
 
List comment
 
Chuyện về ‘ông tổ’ mã độc tống tiền
icon

Vụ tấn công mã độc tống tiền đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 1989, thủ phạm là một nhà sinh vật học.

 
Ba hệ lụy với các nạn nhân của vụ lộ thông tin 10.000 người Việt
icon

Theo Viettel Cyber Security, bên cạnh rủi ro về pháp lý, tài chính và nguy cơ bị hacker tấn công từ việc lợi dụng thông tin bị lộ, các nạn nhân của vụ việc này còn bị tổn hại về quyền riêng tư cả hiện tại và lâu dài.

 
Phát hiện lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng tới tất cả thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 đến nay
icon

Một loạt lỗ hổng mới đã được phát hiện trong tiêu chuẩn Wi-Fi và nó dường như ảnh hưởng đến các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 trở lại đây.

 
Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì?
icon

Các dữ liệu như  tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, ảnh căn cước công dân của nhiều người Việt Nam đang bị hacker rao bán. Những thông tin này có thể dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, quảng cáo.  

 
Hacker xóa dấu vết, gỡ dữ liệu công dân người Việt Nam
icon

Đây đều là các dữ liệu nhạy cảm như tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, số và ảnh chứng minh thư nhân dân từng bị hacker rao bán.   

 
 
Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư
icon

Trước nghi ngại dữ liệu cá nhân của nhiều người Việt bị rao bán trên diễn đàn R***forums có thể rò rỉ từ thông tin khi làm căn cước công dân, chuyên gia Bkav nhận định vụ việc không liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Thêm một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được chuyên gia Việt Nam phát hiện
icon

Ngoài lỗ hổng CVE-2021-31180 trong Microsoft Office mới được phát hiện, từ đầu năm đến nay, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT còn phát hiện được hơn 30 lỗ hổng bảo mật khác.

Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker
icon

Colonial Pipeline phải trả tiền chuộc cho hacker sau khi trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động.  

Mất tiền oan uổng vì ứng dụng Google Chrome giả mạo
icon

Vừa qua, các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Pradeo đã phát hiện ra một loại phần mềm độc hại mới, mạo danh ứng dụng Google Chrome và lây nhiễm cho hàng trăm ngàn thiết bị.

128 triệu iPhone trở thành 'zombie', Apple chọn cách mặc kệ
icon

Theo Wired, đây là vụ tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào iOS, có hơn 128 triệu iPhone bị ảnh hưởng nhưng Apple ém nhẹm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123