Ông Joe Biden: Nga đang tìm cách tấn công mạng vào Mỹ

Chính quyền Tổng thống Mỹ nhắc lại cảnh báo về các cuộc tấn công mạng từ Nga sau khi nhận được thông tin tình báo mới, cho biết Nga đang nghiên cứu một số phương án tấn công tiềm tàng.  

Ông Joe Biden: Nga đang tìm cách tấn công mạng vào Mỹ

Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyên các doanh nghiệp trong nước củng cố thực hành an ninh mạng do thông tin tình báo ám chỉ Nga đang xem xét tấn công. Hướng dẫn được đưa ra gần một tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Trước đây, tôi từng cảnh báo về nguy cơ Nga có thể tiến hành hoạt động mạng độc hại chống lại Mỹ, trong đó có việc đáp trả những thiệt hại kinh tế chưa từng có mà chúng ta, cũng như các nước đồng minh và đối tác, áp đặt lên Nga. Đó là một phần trong chiến thuật của Nga. Hôm nay, chính quyền của tôi nhắc lại những cảnh báo đó dựa trên thông tin tình báo rằng chính phủ Nga đang xem xét các lựa chọn cho các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Ông Biden nhắc lại hướng dẫn phòng tránh an ninh mạng của Nhà Trắng, khuyến nghị sử dụng xác minh nhiều lớp để ngăn chặn kẻ tấn công dễ dàng xâm nhập hệ thống. Nhà Trắng cũng gợi ý doanh nghiệp sao lưu và mã hóa dữ liệu, đặt lại mật khẩu, cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất cho thiết bị.

“Chúng ta cần mọi người làm phần việc của mình để đối phó với một trong các mối đe dọa rõ rệt nhất trong thời đại chúng ta. Sự cảnh giác và khẩn trương của các bạn ngày hôm nay có thể ngăn chặn hay giảm nhẹ các cuộc tấn công ngày mai”.

Trả lời phóng viên, bà Anne Neuberger – Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về mạng và công nghệ mới nổi – cho biết chưa rõ đối thủ sẽ tấn công vào hạ tầng quan trọng nào. Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã cung cấp thông tin cho hàng trăm doanh nghiệp vào tuần trước. Bà tiết lộ đang chứng kiến một số hoạt động chuẩn bị.

 

Hãng phần mềm HubSpot thừa nhận bị tấn công mạng vào cuối tuần trước và nghi ngờ mục tiêu là các khách hàng tiền mã hóa. Công ty chưa xác định được thủ phạm.

Cuối tháng 2, Microsoft nói đã chia sẻ thông tin về nguy cơ an ninh mạng với chính phủ Mỹ. Hãng ghi nhận các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu quân sự và dân sự tại Ukraine nhưng không nêu kẻ đứng sau.

Trong một cuộc họp báo, Ned Price – ngườ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - khẳng định Nga sẽ “trả giá đắt” nếu sử dụng năng lực của mình để nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu, các lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược.

Du Lam (Theo CNBC)

TikTok: Từ ứng dụng hát nhép đến vai trò nổi bật trong cuộc chiến Nga – Ukraine

TikTok: Từ ứng dụng hát nhép đến vai trò nổi bật trong cuộc chiến Nga – Ukraine

Nhiều người gọi xung đột giữa Nga và Ukraine là “cuộc chiến TikTok” đầu tiên trên thế giới. Đã đến lúc nền tảng video vốn nổi tiếng với các clip hát nhép, nhảy múa phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc.

 
List comment
 

Nghiên cứu mới của Fortinet cho thấy tình trạng thiếu kỹ năng về an ninh mạng đang đưa đến nhiều thách thức và hậu quả với các tổ chức, doanh nghiệp ở châu Á trong đó có Việt Nam.

 

Theo Group-IB, trong chiến dịch tấn công lừa đảo mới phát hiện, hacker đã tìm cách thu thập thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí là đánh cắp tài khoản ngân hàng của họ, sử dụng các kỹ thuật cho phép chúng vượt qua bước xác minh OTP.

 

Nhằm giúp người dùng tối ưu bảo mật cho nội dung trao đổi, mới đây Zalo ra mắt tính năng mã hóa đầu cuối (E2EE). Cùng tìm hiểu chi tiết về cơ chế hoạt động cũng như mức độ bảo mật của tính năng này nhé.

 

Trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng ngăn chặn, xử lý 15 website giả mạo các công ty tài chính chính thống để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

 

Một hacker lợi dụng lỗ hổng Telegram để đánh cắp nội dung của nhiều nhóm kín cho dù không được tham gia, hứa sẽ công bố toàn bộ 137GB tin nhắn chấn động liên quan đến cộng đồng crypto.

 
 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân, Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội.

Trong tháng 5, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, nâng tổng số sự cố trong 5 tháng đầu năm lên 5.463.

Trong hơn 2.600 phản ánh của người dân gửi tới cổng thông tin canhbao.ncsc.gov.vn 5 tháng đầu năm nay, số phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123