Phát hiện lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng tới tất cả thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 đến nay

Một loạt lỗ hổng mới đã được phát hiện trong tiêu chuẩn Wi-Fi và nó dường như ảnh hưởng đến các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi từ năm 1997 trở lại đây.

Tổng cộng có 12 lỗ hổng khác nhau được đặt tên là FragAttacks (tấn công phân mảnh và tổng hợp) đã được nhà nghiên cứu bảo mật và học thuật người Bỉ Mathy Vanhoef phát hiện lần đầu tiên cách đây 9 tháng.

FragAttacks đặc biệt nguy hiểm vì chúng cho phép kẻ tấn công thu thập thông tin về chủ sở hữu của thiết bị hỗ trợ Wi-Fi và chạy mã độc để xâm phạm thiết bị đó ngay cả khi người dùng đã bật các giao thức bảo mật Wi-Fi như WEP và WPA. Tuy nhiên rất may, kẻ tấn công sẽ phải ở trong phạm vi kết nối với thiết bị của nạn nhân để có thể khai thác các lỗ hổng này vì chúng không thể bị khai thác từ xa.

Vanhoef đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về các lỗ hổng trên một trang web mới dành riêng cho FragAttacks. Ông chia sẻ: "Ba trong số các lỗ hổng được phát hiện là lỗ hổng thiết kế trong tiêu chuẩn Wi-Fi và do đó ảnh hưởng đến hầu hết các thiết bị. Ngoài ra, một số lỗ hổng bảo mật khác đã được phát hiện do lỗi lập trình phổ biến trong các sản phẩm Wi-Fi. Các thử nghiệm chỉ ra rằng mọi sản phẩm Wi-Fi đều bị ảnh hưởng bởi ít nhất một lỗ hổng và hầu hết các sản phẩm đều bị ảnh hưởng bởi một số lỗ hổng".

Vanhoef không lạ gì với việc tìm ra các lỗ hổng trong tiêu chuẩn Wi-Fi vì trước đó ông đã phát hiện ra cả hai lỗ hổng KRACK và Dragonblood.

Cũng như khi đó, Vanhoef ngay lập tức báo cáo phát hiện của mình cho Wi-Fi Alliance, đơn vị đã làm việc trong 9 tháng qua để sửa tiêu chuẩn Wi-Fi, đồng thời giúp các nhà cung cấp thiết bị phát hành các bản vá lỗi để giải quyết 12 lỗ hổng này.

 

Theo một tuyên bố từ Hiệp hội Công nghiệp vì Sự tiến bộ bảo mật trên Internet (ICASI), Cisco Systems, HPE/Aruba Networks, Juniper Networks, Sierra Wireless và Microsoft là một số công ty đã tung ra các bản cập nhật và tư vấn bảo mật cho các lỗ hổng FragAttacks.

Trong một bản cập nhật bảo mật, liên minh Wi-Fi Alliance tiết lộ cho đến nay chưa có cuộc tấn công nào khai thác các lỗ hổng này trước đó.

Wi-Fi Alliance nhấn mạnh: "Không có bằng chứng về việc các lỗ hổng được sử dụng để chống lại người dùng Wi-Fi một cách ác ý và những vấn đề này đã được giảm thiểu thông qua các bản cập nhật thiết bị định kỳ, cho phép phát hiện các đường truyền đáng ngờ hoặc cải thiện việc tuân thủ các phương pháp triển khai bảo mật được khuyến nghị. Wi-Fi Alliance đã thực hiện các bước ngay lập tức để đảm bảo người dùng có thể tin tưởng vào các biện pháp bảo vệ an ninh mạnh mẽ do Wi-Fi cung cấp. "

Để tránh bị tấn công qua lỗ hổng FragAttacks, Wi-Fi Alliance khuyến nghị người dùng các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi nên cài đặt "các bản cập nhật được đề xuất mới nhất từ ​​các nhà sản xuất thiết bị".

(Theo VnReview, Techradar)

Cách để kết nối Wi-Fi nhanh không cần nhập mật khẩu

Cách để kết nối Wi-Fi nhanh không cần nhập mật khẩu

Bạn có thể tạo mã QR để khách đến nhà có thể kết nối mạng Wi-Fi nhanh chóng hơn thay vì nhập mật khẩu.

 
List comment
 
Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì?
icon

Các dữ liệu như  tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, ảnh căn cước công dân của nhiều người Việt Nam đang bị hacker rao bán. Những thông tin này có thể dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, quảng cáo.  

 
Hacker xóa dấu vết, gỡ dữ liệu công dân người Việt Nam
icon

Đây đều là các dữ liệu nhạy cảm như tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, số và ảnh chứng minh thư nhân dân từng bị hacker rao bán.   

 
Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư
icon

Trước nghi ngại dữ liệu cá nhân của nhiều người Việt bị rao bán trên diễn đàn R***forums có thể rò rỉ từ thông tin khi làm căn cước công dân, chuyên gia Bkav nhận định vụ việc không liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

 
Thêm một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được chuyên gia Việt Nam phát hiện
icon

Ngoài lỗ hổng CVE-2021-31180 trong Microsoft Office mới được phát hiện, từ đầu năm đến nay, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT còn phát hiện được hơn 30 lỗ hổng bảo mật khác.

 
Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker
icon

Colonial Pipeline phải trả tiền chuộc cho hacker sau khi trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động.  

 
 
Mất tiền oan uổng vì ứng dụng Google Chrome giả mạo
icon

Vừa qua, các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Pradeo đã phát hiện ra một loại phần mềm độc hại mới, mạo danh ứng dụng Google Chrome và lây nhiễm cho hàng trăm ngàn thiết bị.

128 triệu iPhone trở thành 'zombie', Apple chọn cách mặc kệ
icon

Theo Wired, đây là vụ tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào iOS, có hơn 128 triệu iPhone bị ảnh hưởng nhưng Apple ém nhẹm.

Hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành năng lượng Mỹ
icon

Vụ tấn công mạng vào đơn vị vận hành hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ được xem là hồi chuông cảnh tỉnh đối với lĩnh vực năng lượng.  

Số vụ lừa đảo liên quan vắc xin Covid-19 tăng cao
icon

Tội phạm mạng tận dụng giai đoạn dịch bệnh để lừa đảo người dùng thông qua việc chào mời tiêm vắc xin, trả lời khảo sát để nhận thưởng,...

Ra mắt bộ giải pháp Make in Vietnam giúp phòng chống tấn công trong chuyển đổi số
icon

Bộ giải pháp mới Bkav 2021 được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra một hệ thống bảo vệ 5 lớp, giúp doanh nghiệp và người sử dụng cá nhân bảo vệ chặt chẽ môi trường số, dữ liệu số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123