Phát hiện ứng dụng nổi tiếng VivaVideo âm thầm “móc túi” người dùng

Ứng dụng xử lý video nổi tiếng VivaVideo với hơn 100 triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android, bị phát hiện lừa đảo và âm thầm “móc túi” người dùng.

Theo một báo cáo vừa được công bố của Secure-D, hãng nghiên cứu bảo mật bảo mật này đã ngăn chặn được khoảng 20 triệu giao dịch đáng ngờ trên các thiết bị di động, tất cả đều bắt nguồn từ ứng dụng VivaVideo dành cho nền tảng Android.

Phát hiện ứng dụng nổi tiếng VivaVideo âm thầm “móc túi” người dùng - 1

VivaVideo là ứng dụng xử lý video rất phổ biến, với hơn 100 triệu lượt tải trên nền tảng Android

Đây là một ứng dụng xử lý video rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, với hơn 100 triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android. Tại Việt Nam, VivaVideo cũng được rất nhiều người sử dụng để biên tập các đoạn video trước khi đăng tải lên mạng xã hội Facebook, Instagram hay TikTok…

Các chuyên gia của Secure-D đã đặt ra nghi vấn với VivaVideo khi ứng dụng này đòi hỏi quá nhiều quyền hạn khi cài đặt trên smartphone, bao gồm quyền truy cập vào vị trí của người dùng, chạy nền trên thiết bị và nhiều quyền hệ thống khác… Rõ ràng, đây là những quyền hạn không hề cần thiết với một ứng dụng xử lý video thông thường.

Tìm hiểu kỹ hơn về VivaVideo, Secure-D còn phát hiện ra ứng dụng này sử dụng “chiêu trò” để bí mật “móc túi” người dùng mà họ không hay biết.

Cụ thể, VivaVideo sẽ cho phép người dùng tải về và sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, VivaVideo sẽ tạo ra các quảng cáo vô hình trên ứng dụng để người dùng mua bản quyền của ứng dụng này mà họ không hề hay biết. Ngoài ra, khi người dùng nhấn vào quảng cáo vô hình này cũng sẽ giúp mang lại doanh thu cho nhà phát triển của VivaVideo.

Bằng chiêu trò này, Secure-D ước tính VivaVideo đã thu được của người dùng hơn 27 triệu USD, trong đó người dùng chịu nhiều thiệt hại nhất đến từ các quốc gia như Brazil, Indonesia, Ai Cập, Thái Lan...

Phát hiện ứng dụng nổi tiếng VivaVideo âm thầm “móc túi” người dùng - 2

Nhiều người dùng tại Việt Nam bức xúc vì bị VivaVideo “móc túi” khi âm thầm mua bản quyền ứng dụng mà họ không hay biết

 

Các chuyên gia bảo mật của Secure-D khuyên người dùng nên gỡ bỏ ứng dụng VivaVideo ra khỏi smartphone của mình, đồng thời kiểm tra lại các khoản giao dịch để hủy bỏ nếu đã từng đăng ký mua bản quyền VivaVideo (gói bản quyền của VivaVideo sẽ tự động gia hạn theo từng tháng hoặc từng năm).

Không phải lần đầu tiên VivaVideo bị cảnh báo về các hoạt động “khả nghi”

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên VivaVideo bị các chuyên gia bảo mật đưa ra lời cảnh báo về các hoạt động “khả nghi”.

Hồi tháng 6 vừa qua, các chuyên gia của công ty an ninh mạng VPNPro đã phát hiện ra ứng dụng VivaVideo có dấu hiệu theo dõi người dùng khi đòi hỏi các quyền hạn vượt cấp cho một ứng dụng xử lý video, như xác định vị trí của người dùng, đọc các file hệ thống trên smartphone hoặc đọc dữ liệu của các ứng dụng khác… VPNPro cho biết điều này không chỉ giúp VivaVideo có thể thu thập được dữ liệu trên smartphone của người dùng mà còn có thể bán các dữ liệu có được cho bên thứ 3 để thu lợi bất chính.

Được biết, VivaVideo là sản phẩm của QuVideo, một hãng phần mềm có trụ sở tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Ngoài VivaVideo, nhiều ứng dụng khác của QuVideo trên nền tảng Android cũng đòi hỏi nhiều quyền hạn vượt cấp. Trong đó, ứng dụng VidStatus dành cho nền tảng Android do QuVideo phát triển từng bị Microsoft xác định là ứng dụng gián điệp, khiến VidStatus bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng Google Play.

Các chuyên gia của VPNPro đã khuyến cáo người dùng nên gỡ bỏ VivaVideo cũng như các ứng dụng do QuVideo phát triển khỏi thiết bị của mình để tránh các rủi ro không đáng có.

Theo Dantri/Medium/AH

Những mánh khoé của Apple khiến bạn bị 'móc túi' lúc nào không hay

Những mánh khoé của Apple khiến bạn bị 'móc túi' lúc nào không hay

Apple Store thường có cấu trúc mặt kính xung quanh để người bên ngoài cũng có thể nhìn rõ người bên trong đang làm gì.

Chủ đề : VivaVideo
 
List comment
 
MC Phan Anh bị hack trang Facebook
icon

Nam MC cho biết sẽ nhờ pháp luật can thiệp nếu phát hiện fanpage bị lợi dụng cho mục đích xấu.

 
Những xu thế giải pháp bảo mật doanh nghiệp Việt Nam nên biết
icon

Trong buổi tọa đàm trực tuyến do ICTnews tổ chức, CEO công ty cổ phần an ninh mạng CyStack đã chia sẻ về xu hướng sản phẩm, giải pháp bảo vệ an ninh mạng của tương lai, gồm “bug bounty”, EDR, hay “zero trust”.

 
TV của TCL bị phát hiện chứa phần mềm gián điệp
icon

Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết những mẫu TV TCL chạy Android bị cài phần mềm 'cửa hậu' (backdoor), liên kết đến máy chủ ở Trung Quốc.

 
Bình Phước diễn tập dùng hệ thống SOC để phát hiện, xử lý tấn công mạng
icon

Tham gia diễn tập an toàn thông tin 2020, 42 cán bộ các sở, ban, ngành tại Bình Phước đã tập dượt sử dụng Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC) để phát hiện, khắc phục sự cố tấn công vào Cổng thông tin của tỉnh.

 
Người dùng phải tuân thủ quy trình bảo mật khi lưu trữ dữ liệu trên Cloud
icon

Theo các chuyên gia, sử dụng đám mây đang là xu hướng nhưng chúng ta không thể đưa tất cả dữ liệu lên Cloud. Đồng thời, người dùng cần trang bị kiến thức để bảo vệ tài khoản và lưu trữ dữ liệu trên Cloud an toàn hơn.

 
 
Google vá thêm hai lỗ hổng zero-day trên Chrome
icon

Chỉ trong 3 tuần, Google đã vá 5 lỗ hổng zero-day trên trình duyệt Chrome.  

Trẻ em đối mặt nguy cơ mất an toàn thông tin cao nhất
icon

Trên thế giới ngày nay, trẻ em được xem là một trong những đối tượng đối mặt nguy cơ mất an toàn thông tin hơn cả.  

Việt Nam không lo thiếu nhân lực an toàn thông tin trong thời gian tới
icon

Theo báo cáo mới nhất, thế giới thiếu khoảng 3 triệu chuyên gia bảo mật. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ không lo thiếu nhân lực an toàn thông tin trong thời gian tới.  

Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu vì lập website giả mạo ngân hàng
icon

Việc lập website sử dụng logo, hình ảnh mà không được sự đồng ý của ngân hàng đã vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.   

Vì sao cơ quan tổ chức Việt Nam luôn phải đề cao cảnh giác với zero-day?
icon

Trong các loại lỗ hổng bảo mật, zero-day được xem là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất mà những người làm công tác an toàn thông tin phải có nhận thức đầy đủ và liên tục cập nhật về nó.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123