Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng

Sáng 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng giữa Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng) và Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT.

Theo Trung tướng Đinh Thế Cường – Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng), cuộc chạy đua công nghệ nhằm kiểm soát, giành thế chủ động trên không gian mạng đang diễn ra mạnh mẽ. Song song với việc xây dựng phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số, hệ sinh thái số, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức từ không gian mạng.

Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
Trung tướng Đinh Thế Cường - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86 - Bộ Quốc phòng) và Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) Nguyễn Thành Phúc ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng. Ảnh: Trọng Đạt

Quy chế hợp tác giữa Bộ Tư lệnh 86 và Cục ATTT có nội dung tập trung vào việc giải quyết các vấn đề như bảo đảm ATTT cho Đại hội Đảng và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, phát triển công nghiệp ATTT, tuyên truyền nâng cao nhận thức và tham mưu, đề xuất xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hoạch định chính sách để phát triển lĩnh vực an toàn thông tin mạng.

Chia sẻ tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam sẽ thịnh vượng trên không gian mạng. An toàn an ninh và tác chiến mạng phải bảo vệ được sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng. Để bảo vệ được, chúng ta phải có một nền công nghiệp về an toàn an ninh mạng giống như công nghiệp quốc phòng.

Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng muốn Việt Nam phải có một nền công nghiệp về an toàn an ninh mạng. Ảnh: Trọng Đạt

Chủ quyền quốc gia trong thế giới thực được xác định dựa trên 4 yếu tố cơ bản là lãnh thổ, công dân, tài nguyên và chính quyền. Chủ quyền không gian mạng cũng bao gồm 4 yếu tố cơ bản tương ứng.

Hạ tầng và nền tảng số chính là lãnh thổ số. Số lượng tài khoản đang hoạt động chính là công dân số. Số lượng dữ liệu được tạo ra chính là tài nguyên. Thể chế, thiết chế quản lý, phát triển không gian mạng chính là chính quyền số.

Chuyển đổi số và bảo vệ chủ quyền số là 2 việc phải làm cùng lúc và đồng thời. Bộ TT&TT mong muốn phối hợp, đồng hành chặt chẽ với Bộ Quốc phòng để hình thành một thế trận quốc phòng toàn dân trên không gian mạng. Mục tiêu là nhanh chóng phát triển năng lực an toàn an ninh mạng quốc gia với tầm nhìn Việt Nam phải trở thành cường quốc về an toàn an ninh mạng. 

 
Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đồng tình với ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về việc đánh giá, kết quả phối hợp giữa 2 đơn vị thời gian qua, cũng như các nội dung sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Để thực hiện tốt chiến lược bảo vệ tổ quốc trên không gian mạng, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị các cơ quan của 2 Bộ sớm cụ thể hóa các nội dung đã ký kết, từ đó trao đổi kinh nghiệm và góp ý cho nhau.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, không gian mạng là môi trường mà các thế lực đang tập trung chống phá. Do vậy, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch muốn các đơn vị của Bộ TT&TT và Bộ Quốc phòng cần phối hợp thu thập, phát hiện, cung cấp, trao đổi thông tin, định kỳ tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm để từ đó tăng cường công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng.  

Trọng Đạt

An toàn thông tin là trụ cột để doanh nghiệp số phát triển bền vững

An toàn thông tin là trụ cột để doanh nghiệp số phát triển bền vững

Theo ông Hà Thế Phương, Phó Tổng giám đốc Công ty CMC Cyber Security, an toàn an ninh thông tin là yếu tố quan trọng trên con đường phát triển bền vững của các doanh nghiệp số Việt Nam.

 
List comment
 
Đảm bảo an toàn thông tin cho điện toán đám mây là định hướng chủ lực của quốc gia
icon

Bộ TT&TT đã xác định, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới và sẽ là định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

 
Đảm bảo an toàn thông tin cho mạng 5G là bảo đảm cho hạ tầng số quốc gia
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, bảo đảm an toàn thông tin cho mạng 5G cũng chính là bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số quốc gia.

 
Lộ thông tin từ camera giám sát và bài toán “Make in Việt Nam”
icon

Các chuyên gia bảo mật cho biết, thiết bị IoT nói chung và camera giám sát nói riêng chỉ tập trung về mặt tính năng chứ không chú trọng đến những biện pháp bảo đảm an toàn thông tin.

 
Sau tài chính, ngân hàng, smart city sẽ là điểm ngắm của tội phạm mạng
icon

Tội phạm mạng thường tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng với mục đích tấn công để trục lợi và tấn công vào các đơn vị cơ quan đầu não nhằm đánh cắp thông tin bảo mật quan trọng.

 
Việt Nam có các chuyên gia bảo mật tầm cỡ quốc tế
icon

Việt Nam đặt mục tiêu về chỉ số ATTT với xếp hạng thứ 40 vào năm 2025, thứ 30 vào năm 2030 và trở thành cường quốc về an ninh mạng. Việt Nam xác định nhân lực đóng vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

 
 
Doanh nghiệp nói gì về mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng?
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đưa ra mục tiêu Việt Nam phải phát triển triển thành cường quốc về an ninh mạng.

Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng. 

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

Ứng dụng chỉnh ảnh cổ trang là 'chiêu' thu thập thông tin người dùng
icon

Các chuyên gia bảo mật cho rằng ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho phép hóa thân thành nhân vật cổ trang của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Dịch vụ ký số từ xa sẽ được cung cấp cho người dùng cá nhân trong quý II/2021
icon

Theo đại diện Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC), câu lạc bộ đặt kế hoạch dịch vụ ký số từ xa Remote Signing sẽ chính thức được cung cấp cho khách hàng cá nhân vào quý II/2021.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123