Quan chức Anh bị phát hiện đã đánh mất hàng trăm thiết bị điện tử mỗi năm

Ngay cả trong các văn phòng chính phủ, nhiều máy tính xách tay và điện thoại thông minh đều đã 'không cánh mà bay'.

Các số liệu mới được công bố theo luật Tự do Thông tin (FOI) cho thấy có hàng trăm thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng, máy tính xách tay... của quan chức chính phủ Anh đã mất tích trong vòng 18 tháng qua.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các dữ liệu nhạy cảm của chính phủ nước này có thể đã rơi vào tay tội phạm, khiến công việc bảo vệ dữ liệu mật trở nên vô cùng mong manh và đầy nguy hiểm.

Báo cáo cho thấy trong năm đầu tiên khảo sát 2018, khoảng 89 thiết bị điện tử đã bị đánh cắp. Và con số này tăng gần gấp đôi lên 163 vào năm 2019. Và bất chấp tình trạng cách ly xã hội cũng như chuyển các hoạt động sang làm việc từ xa, hơn 64 thiết bị vẫn bị mất trong năm 2020 này.

Đáng chú ý, các thiết bị này bị đánh mất ở cả một số cơ quan và văn phòng chính phủ trung ương, bao gồm Văn phòng Thủ tướng, Hội đồng Cơ mật, Trụ sở bình đẳng giới và văn phòng của các nhà lãnh đạo tại Hạ viện và Thượng viện. Trong khi đó, các hội trường của chính phủ Anh dường như cũng là một điểm nóng của sự nhầm lẫn thiết bị, với một số sự cố đáng chú ý đã xảy ra trong vài năm gần đây.

Quan chức Anh bị phát hiện đã đánh mất hàng trăm thiết bị điện tử mỗi năm - Ảnh 1.

Điện thoại di động của các quan chức chính phủ chứa nhiều bí mật quan trọng của quốc gia.

 

Năm 2007, chính phủ nước này cho biết họ đã đánh mất dữ liệu của 25 triệu người sau khi một chiếc đĩa máy tính biến mất. Và vào năm 2017, một thanh USB có chứa nhiều chi tiết về bảo mật của Nữ hoàng và hệ thống bảo vệ của sân bay quốc tế London Heathrow đã được tìm thấy bởi một người dân bình thường, sau khi thất lạc.

"Với một lực lượng lao động ngày càng giãn cách do sự bùng phát Covid-19, điều hoàn toàn cần thiết là các cơ quan chính phủ phải thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo tất cả các thiết bị được bảo mật chính xác", ông Stav Pischits, CEO của Cynance, một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ máy tính ở Anh lưu ý.

"Mặc dù các thiết bị này đã được mã hóa, tin tặc vẫn có thể tìm ra những cách mới để vượt qua các hệ thống để truy cập các tệp bí mật, có thể 'gây thiết hại chết người'. Vì vậy, đảm bảo các biện pháp mã hóa và bảo mật mạng mạnh mẽ mọi lúc là điều cần thiết", chuyên gia này chia sẻ thêm.

(Theo Trí Thức Trẻ, Techradar)

Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia

Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia

Hacker với biệt danh “Fxmsp” này quảng cáo với khách hàng rằng sẽ cung cấp cho họ khả năng truy xuất đến hệ thống mạng của các ngân hàng và khách sạn trên toàn thế giới.

 
List comment
 
Cố vấn an ninh Mỹ: 'TikTok nhận diện người dùng, lập bản đồ mối quan hệ'
icon

Một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ góp phần buộc tội TikTok trên sóng truyền hình: 'Họ mong muốn có được mọi thông tin cá nhân, riêng tư về bạn. Họ thậm chí sẽ sớm có thể chấm điểm xã hội với tất cả người Mỹ'.

 
Twitter của Bill Gates, Elon Musk và hàng loạt nhân vật cao cấp bị tấn công
icon

Tài khoản Twitter của nhiều nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, Elon Musk, Barack Obama, Warren Buffett… bị hack đồng loạt vào ngày 15/7.  

 
VNISA ra bộ tiêu chí kỹ thuật cho dịch vụ ký số từ xa trong tháng 7
icon

Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho dịch vụ ký số từ xa đang được Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC) thuộc VNISA hoàn thiện. Dự kiến, bộ tiêu chuẩn sẽ được ban hành ngay trong tháng 7/2020.

 
'Đội quân' hacker khét tiếng của Triều Tiên đã đánh cắp 2 tỷ USD như thế nào?
icon

Một báo cáo được thực hiện bởi Liên Hợp Quốc vào năm ngoái cho thấy, các hacker được Triều Tiên hậu thuẫn ước tính đã đánh cắp được hơn 2 tỷ USD của các tổ chức tài chính ở nước ngoài.

 
Cảnh báo lỗ hổng Windows DNS Server có thể làm sập hệ thống doanh nghiệp
icon

Microsoft đưa cảnh báo về lỗ hổng Windows DNS Server nghiêm trọng đã 17 tuổi, được xếp vào loại “wormable”.  

 
 
Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia
icon

Hacker với biệt danh “Fxmsp” này quảng cáo với khách hàng rằng sẽ cung cấp cho họ khả năng truy xuất đến hệ thống mạng của các ngân hàng và khách sạn trên toàn thế giới.

Sáu lời khuyên để phát hiện và sửa lỗi cấu hình
icon

Theo ông Scott Register, Phó chủ tịch phụ trách các Giải pháp Bảo mật, thuộc Bộ phận Ứng dụng và Bảo mật mạng của Keysight, để phát hiện và khắc phục những lỗi cấu hình phiền phức, các doanh nghiệp cần thực hiện ngay 6 đánh giá nội bộ.

Ngân hàng Mỹ không cho nhân viên dùng TikTok
icon

Dù làn sóng cấm TikTok chưa thực sự bắt đầu, nhưng vì sự an toàn, ngân hàng Wells Fargo thông báo: “Do lo ngại về nguy cơ bảo mật và vấn đề quyền riêng tư trên TikTok, chúng tôi đã hướng dẫn các nhân viên gỡ bỏ ứng dụng này'.

Tài khoản bị hack giá 3 tỷ đồng đang được rao bán
icon

Ít nhất 15 tỷ thông tin đăng nhập được chia sẻ, buôn bán trên các diễn đàn hacker, tạo cơ hội cho tội phạm mạng thực hiện các hành động phi pháp.

Tỷ lệ chủng loại sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đã đạt trên 63%
icon

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, tính đến tháng 6/2020, tỷ lệ nhóm chủng loại sản phẩm an toàn thông tin nội địa đã đạt 63,6%, tăng gần 14% so với cuối năm ngoái. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123