Quan chức Anh bị phát hiện đã đánh mất hàng trăm thiết bị điện tử mỗi năm

Ngay cả trong các văn phòng chính phủ, nhiều máy tính xách tay và điện thoại thông minh đều đã 'không cánh mà bay'.

Các số liệu mới được công bố theo luật Tự do Thông tin (FOI) cho thấy có hàng trăm thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng, máy tính xách tay... của quan chức chính phủ Anh đã mất tích trong vòng 18 tháng qua.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các dữ liệu nhạy cảm của chính phủ nước này có thể đã rơi vào tay tội phạm, khiến công việc bảo vệ dữ liệu mật trở nên vô cùng mong manh và đầy nguy hiểm.

Báo cáo cho thấy trong năm đầu tiên khảo sát 2018, khoảng 89 thiết bị điện tử đã bị đánh cắp. Và con số này tăng gần gấp đôi lên 163 vào năm 2019. Và bất chấp tình trạng cách ly xã hội cũng như chuyển các hoạt động sang làm việc từ xa, hơn 64 thiết bị vẫn bị mất trong năm 2020 này.

Đáng chú ý, các thiết bị này bị đánh mất ở cả một số cơ quan và văn phòng chính phủ trung ương, bao gồm Văn phòng Thủ tướng, Hội đồng Cơ mật, Trụ sở bình đẳng giới và văn phòng của các nhà lãnh đạo tại Hạ viện và Thượng viện. Trong khi đó, các hội trường của chính phủ Anh dường như cũng là một điểm nóng của sự nhầm lẫn thiết bị, với một số sự cố đáng chú ý đã xảy ra trong vài năm gần đây.

Quan chức Anh bị phát hiện đã đánh mất hàng trăm thiết bị điện tử mỗi năm - Ảnh 1.

Điện thoại di động của các quan chức chính phủ chứa nhiều bí mật quan trọng của quốc gia.

 

Năm 2007, chính phủ nước này cho biết họ đã đánh mất dữ liệu của 25 triệu người sau khi một chiếc đĩa máy tính biến mất. Và vào năm 2017, một thanh USB có chứa nhiều chi tiết về bảo mật của Nữ hoàng và hệ thống bảo vệ của sân bay quốc tế London Heathrow đã được tìm thấy bởi một người dân bình thường, sau khi thất lạc.

"Với một lực lượng lao động ngày càng giãn cách do sự bùng phát Covid-19, điều hoàn toàn cần thiết là các cơ quan chính phủ phải thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo tất cả các thiết bị được bảo mật chính xác", ông Stav Pischits, CEO của Cynance, một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ máy tính ở Anh lưu ý.

"Mặc dù các thiết bị này đã được mã hóa, tin tặc vẫn có thể tìm ra những cách mới để vượt qua các hệ thống để truy cập các tệp bí mật, có thể 'gây thiết hại chết người'. Vì vậy, đảm bảo các biện pháp mã hóa và bảo mật mạng mạnh mẽ mọi lúc là điều cần thiết", chuyên gia này chia sẻ thêm.

(Theo Trí Thức Trẻ, Techradar)

Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia

Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia

Hacker với biệt danh “Fxmsp” này quảng cáo với khách hàng rằng sẽ cung cấp cho họ khả năng truy xuất đến hệ thống mạng của các ngân hàng và khách sạn trên toàn thế giới.

 
List comment
 
Việt Nam hướng mục tiêu giảm 50% tỷ lệ nhiễm mã độc
icon

Một trong những mục tiêu của chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm giảm một nửa tỷ lệ nhiễm mã độc trên toàn quốc. 

 
Kaspersky tham gia “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”
icon

Kaspersky là một trong các đối tác tham gia chương trình “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” của Bộ TT&TT.

 
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân
icon

Cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì việc nghiên cứu, xây dựng Nghị định này, trình Chính phủ trong quý I/2021.

 
Việt Nam là mục tiêu tấn công có chủ đích của 32 nhóm tin tặc quốc tế
icon

Việt Nam hiện nằm ở vùng tâm các quốc gia bị nhiều nhóm hacker quốc tế ‘nhòm ngó’ đến, theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

 
Doanh nghiệp Việt cần đánh giá đúng về các rủi ro an ninh mạng
icon

Phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và hạ tầng mạng khác nhau, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải đối mặt với những vấn đề đáng lo ngại về an toàn thông tin.  

 
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng
icon

Trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, cảnh báo và xử lý những nguy cơ khác nhau đối với an ninh mạng tại Việt Nam.   

28 mã độc hoành hành ở Việt Nam nửa đầu năm 2020
icon

Đây là thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Ba mắt xích quan trọng để bảo mật điện toán đám mây
icon

Doanh nghiệp khi ứng dụng điện toán đám mây cần hiểu rõ và kiện toàn 3 yếu tố chính: công nghệ, quy trình và con người.

3 thách thức lớn của doanh nghiệp Việt khi vận hành hệ thống an toàn thông tin
icon

Theo các chuyên gia bảo mật, các doanh nghiệp đang gặp phải nhiều thách thức khi vận hành hệ thống ATTT. Trong đó, giới hạn tầm nhìn, thiếu sự tương quan và phản ứng thủ công là những thách thức lớn nhất.

Giải pháp an toàn mạng LAN đạt giải Sao Khuê, hứa hẹn hỗ trợ làm việc từ xa
icon

Giải thích về giải pháp an toàn mạng LAN, TS. Lê Quang Minh, Chủ nhiệm đề tài chia sẻ: 'Mặc dù người dùng vẫn hoạt động và kết nối Internet như bình thường, nhưng không có bất cứ sự trao đổi dữ liệu nào, dù là vô tình hay cố ý'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123