Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng đến tận cấp xã

Việc kiểm tra, đánh giá tình hình đảm bảo an toàn thông tin mạng đến tận cấp cơ sở giúp tham mưu cho UBND tỉnh triển khai bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin theo mô hình 4 lớp.

Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng đến tận cấp xã
Quảng Ninh kiểm tra an toàn thông tin mạng đến tận cấp xã

Tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện nhiều cuộc kiểm tra, đánh giá việc tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thông tin mạng, các hệ thống thông tin theo cấp độ trên địa bàn tỉnh trong năm 2020. 

Công tác kiểm tra được lên kế hoạch từ tháng 7 và thực hiện trong tháng 8-9 nhằm mục tiêu lựa chọn thuê đơn vị độc lập để kiểm tra, đánh giá ATTT mạng đối với hệ thống thông tin cấp độ 3 (hệ thống http://dichvucong.quangninh.gov.vn).

Thông qua kiểm tra thực tế, có thể đánh giá về tình hình, giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng, việc xác định cấp độ các hệ thống thông tin theo quy định như: hệ thống mạng, các trang thông tin điện tử và hệ thống phần mềm chuyên ngành mà đơn vị đang quản lý, sử dụng. Từ đó kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo để nâng cao hiệu quả của công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong các cơ quan nhà nước.

Đồng thời có thể nâng cao hơn vai trò của người đứng đầu các đơn vị, cũng như nhận thức của  các cán bộ, công chức trong việc đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động ứng dụng CNTT.

Đây cũng là cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ của tình trong những năm tiếp theo và tổ chức triển khai bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin theo mô hình 4 lớp.

Việc kiểm tra, đánh giá sự tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thông tin mạng, các hệ thống thông tin theo cấp độ trên địa bàn tỉnh năm 2020 đảm bảo tính chính xác, khách quan, trung thực và minh bạch. Phản ánh đúng thực trạng công tác đảm bảo an toàn thông tin tại đơn vị được đánh giá.

 

Đến giữa tháng 9, Quảng Ninh sẽ kiểm tra tại toàn bộ 13/13 địa phương trong toàn tỉnh trong đó mỗi địa phương sẽ kiểm tra ngẫu nhiên đến đơn vị cấp xã. Ngoài ra, sẽ có 6 đơn vị sở, ban, ngành nằm trong đợt kiểm tra này.

Các đơn vị sẽ báo cáo việc thực hiện quy chế đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Ninh và việc triển khai thực Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Ngoài ra, kiểm tra hoạt động của Hệ thống mạng WAN; tình hình sử dụng phần mềm phòng chống mã độc tập trung đã được tỉnh trang bị cũng như kiểm tra thực tế việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng máy tính và các hệ thống thông tin của cơ quan đơn vị.

Đáng chú ý là đợt kiểm tra nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về công tác đảm bảo an toàn thông tin và công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng.

D.V

Phát hiện 1.200 ứng dụng iOS chứa mã độc Trung Quốc

Phát hiện 1.200 ứng dụng iOS chứa mã độc Trung Quốc

Mã độc này được nhúng trong mạng lưới quảng cáo của một công ty có trụ sở ở Trung Quốc nhằm thu thập dữ liệu người dùng, dù sau đó công ty này đã phủ nhận những cáo buộc.

 
List comment
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng
icon

Trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, cảnh báo và xử lý những nguy cơ khác nhau đối với an ninh mạng tại Việt Nam.   

 
Doanh nghiệp Việt cần đánh giá đúng về các rủi ro an ninh mạng
icon

Phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và hạ tầng mạng khác nhau, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải đối mặt với những vấn đề đáng lo ngại về an toàn thông tin.  

 
11 bước giúp người dùng bảo mật thông tin, dữ liệu trên điện thoại
icon

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, để bảo mật thông tin trên điện thoại một cách tốt hơn, người dùng nên thực hiện một số biện pháp như: thiết lập mật khẩu mạnh, tắt Wi-Fi nếu không sử dụng...

 
Việt Nam là mục tiêu tấn công có chủ đích của 32 nhóm tin tặc quốc tế
icon

Việt Nam hiện nằm ở vùng tâm các quốc gia bị nhiều nhóm hacker quốc tế ‘nhòm ngó’ đến, theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

 
28 mã độc hoành hành ở Việt Nam nửa đầu năm 2020
icon

Đây là thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

 
 
3 thách thức lớn của doanh nghiệp Việt khi vận hành hệ thống an toàn thông tin
icon

Theo các chuyên gia bảo mật, các doanh nghiệp đang gặp phải nhiều thách thức khi vận hành hệ thống ATTT. Trong đó, giới hạn tầm nhìn, thiếu sự tương quan và phản ứng thủ công là những thách thức lớn nhất.

Ba mắt xích quan trọng để bảo mật điện toán đám mây
icon

Doanh nghiệp khi ứng dụng điện toán đám mây cần hiểu rõ và kiện toàn 3 yếu tố chính: công nghệ, quy trình và con người.

Bộ Công an đảm bảo an ninh mạng cho Đại hội đồng AIPA-41
icon

Để chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA-41, Thượng tướng Bùi Văn Nam yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin, viễn thông… phải đảm bảo an ninh tốt nhất về đường truyền, an toàn thông tin và xử lý khi có sự cố xảy ra.

Giải pháp an toàn mạng LAN đạt giải Sao Khuê, hứa hẹn hỗ trợ làm việc từ xa
icon

Giải thích về giải pháp an toàn mạng LAN, TS. Lê Quang Minh, Chủ nhiệm đề tài chia sẻ: 'Mặc dù người dùng vẫn hoạt động và kết nối Internet như bình thường, nhưng không có bất cứ sự trao đổi dữ liệu nào, dù là vô tình hay cố ý'.

Lỗ hổng Zerologon là gì, vì sao doanh nghiệp Việt phải vá nó ngay lập tức?
icon

Dù đã được Cục An toàn thông tin cảnh báo, nhiều cơ quan tổ chức Việt Nam hiện nay có thể không lường trước được hết những nguy cơ nghiêm trọng của lỗ hổng này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123