Quý IV/2020, Việt Nam bị tấn công mạng đứng thứ 7 thế giới

Thống kê các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam và trên thế giới quý IV/2020 cho thấy nước ta đứng thứ 7 thế giới về các vụ tấn công mạng, theo báo cáo định kỳ mới được công bố.

Quý IV/2020, Việt Nam bị tấn công mạng đứng thứ 7 thế giới
Báo cáo thường niên , định kỳ về tình hình an ninh mạng của Việt Nam và thế giới chỉ mang tính tham khảo

Ba tháng qua tính từ 01/10, số cuộc tấn công mạng trên toàn cầu đã tăng 52%, theo báo cáo mới đây của Vina Aspire. Trong đó, chiếm 67,2% là các mã độc zero-day, tương đương hơn 10 triệu lượt phát tán. Nguyên do là dịch Covid-19 buộc người lao động phải làm việc ở nhà, vốn có sự bảo mật kém hơn hẳn so với mạng công ty và cũng thiếu thốn nhiều thiết bị phần cứng lẫn phần mềm để đảm bảo an toàn thông tin.

Trong số các quốc gia bị tấn công nhiều nhất, Mỹ dẫn đầu với thiệt hại khoảng 8,64 triệu USD, theo sau là Trung Đông (6,52 triệu USD), Canada (4,5 triệu USD), Đức (4,45 triệu USD), Nhật Bản (4,19 triệu USD), theo báo cáo. Không ngạc nhiên khi nhóm bị tấn công nhiều nhất là tài chính (34%), dịch vụ (23%) kế đó là viễn thông (19%), sản xuất (15%) và bảo hiểm (7%). Đây là những ngành nghề liên quan đến tiền bạc và dễ dàng trở thành miếng mồi ngon cho tin tặc.

Còn tại khu vực, Việt Nam có chỉ số kém an toàn cao nhất Đông Nam Á (35,83 điểm), theo sau là Philippines (26,87), Thái Lan (21,87), Malaysia (19,94) và Singapore (15,29). Số điểm càng cao đồng nghĩa hệ thống an ninh mạng càng yếu, dẫn đến kết quả Việt Nam đứng 7/10 những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới quý IV/2020, theo báo cáo. 

 

Nguyên do là bởi các vụ tấn công bùng lên do lo sợ về dịch bệnh Covid-19, chẳng hạn nhiều đối tượng tin tặc đã lợi dụng tâm lý bất an của người dân để viết email, lan truyền tin giả đính kèm đường link đến mã độc. Từ đây, tin tặc sẽ âm thầm lấy thông tin nạn nhân và thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn hơn nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp.

Dù vậy, báo cáo cho biết các số liệu chỉ mang tính tham khảo và Vina Aspire không chịu trách nhiệm với bất kỳ số liệu hoặc thông tin nào trong báo cáo này.

Phương Nguyễn

Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được hỗ trợ xử lý trong 10 tháng

Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được hỗ trợ xử lý trong 10 tháng

Trong 10 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 4.161 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

 
List comment
 
Đảm bảo an toàn thông tin cho điện toán đám mây là định hướng chủ lực của quốc gia
icon

Bộ TT&TT đã xác định, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới và sẽ là định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

 
Đảm bảo an toàn thông tin cho mạng 5G là bảo đảm cho hạ tầng số quốc gia
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, bảo đảm an toàn thông tin cho mạng 5G cũng chính là bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số quốc gia.

 
Lộ thông tin từ camera giám sát và bài toán “Make in Việt Nam”
icon

Các chuyên gia bảo mật cho biết, thiết bị IoT nói chung và camera giám sát nói riêng chỉ tập trung về mặt tính năng chứ không chú trọng đến những biện pháp bảo đảm an toàn thông tin.

 
Sau tài chính, ngân hàng, smart city sẽ là điểm ngắm của tội phạm mạng
icon

Tội phạm mạng thường tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng với mục đích tấn công để trục lợi và tấn công vào các đơn vị cơ quan đầu não nhằm đánh cắp thông tin bảo mật quan trọng.

 
Việt Nam có các chuyên gia bảo mật tầm cỡ quốc tế
icon

Việt Nam đặt mục tiêu về chỉ số ATTT với xếp hạng thứ 40 vào năm 2025, thứ 30 vào năm 2030 và trở thành cường quốc về an ninh mạng. Việt Nam xác định nhân lực đóng vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

 
 
Doanh nghiệp nói gì về mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng?
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đưa ra mục tiêu Việt Nam phải phát triển triển thành cường quốc về an ninh mạng.

Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng. 

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

Ứng dụng chỉnh ảnh cổ trang là 'chiêu' thu thập thông tin người dùng
icon

Các chuyên gia bảo mật cho rằng ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho phép hóa thân thành nhân vật cổ trang của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
icon

Sáng 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng giữa Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng) và Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123