Quý IV/2020, Việt Nam bị tấn công mạng đứng thứ 7 thế giới

Thống kê các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam và trên thế giới quý IV/2020 cho thấy nước ta đứng thứ 7 thế giới về các vụ tấn công mạng, theo báo cáo định kỳ mới được công bố.

Quý IV/2020, Việt Nam bị tấn công mạng đứng thứ 7 thế giới
Báo cáo thường niên , định kỳ về tình hình an ninh mạng của Việt Nam và thế giới chỉ mang tính tham khảo

Ba tháng qua tính từ 01/10, số cuộc tấn công mạng trên toàn cầu đã tăng 52%, theo báo cáo mới đây của Vina Aspire. Trong đó, chiếm 67,2% là các mã độc zero-day, tương đương hơn 10 triệu lượt phát tán. Nguyên do là dịch Covid-19 buộc người lao động phải làm việc ở nhà, vốn có sự bảo mật kém hơn hẳn so với mạng công ty và cũng thiếu thốn nhiều thiết bị phần cứng lẫn phần mềm để đảm bảo an toàn thông tin.

Trong số các quốc gia bị tấn công nhiều nhất, Mỹ dẫn đầu với thiệt hại khoảng 8,64 triệu USD, theo sau là Trung Đông (6,52 triệu USD), Canada (4,5 triệu USD), Đức (4,45 triệu USD), Nhật Bản (4,19 triệu USD), theo báo cáo. Không ngạc nhiên khi nhóm bị tấn công nhiều nhất là tài chính (34%), dịch vụ (23%) kế đó là viễn thông (19%), sản xuất (15%) và bảo hiểm (7%). Đây là những ngành nghề liên quan đến tiền bạc và dễ dàng trở thành miếng mồi ngon cho tin tặc.

Còn tại khu vực, Việt Nam có chỉ số kém an toàn cao nhất Đông Nam Á (35,83 điểm), theo sau là Philippines (26,87), Thái Lan (21,87), Malaysia (19,94) và Singapore (15,29). Số điểm càng cao đồng nghĩa hệ thống an ninh mạng càng yếu, dẫn đến kết quả Việt Nam đứng 7/10 những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới quý IV/2020, theo báo cáo. 

 

Nguyên do là bởi các vụ tấn công bùng lên do lo sợ về dịch bệnh Covid-19, chẳng hạn nhiều đối tượng tin tặc đã lợi dụng tâm lý bất an của người dân để viết email, lan truyền tin giả đính kèm đường link đến mã độc. Từ đây, tin tặc sẽ âm thầm lấy thông tin nạn nhân và thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn hơn nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp.

Dù vậy, báo cáo cho biết các số liệu chỉ mang tính tham khảo và Vina Aspire không chịu trách nhiệm với bất kỳ số liệu hoặc thông tin nào trong báo cáo này.

Phương Nguyễn

Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được hỗ trợ xử lý trong 10 tháng

Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được hỗ trợ xử lý trong 10 tháng

Trong 10 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 4.161 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123