Quý IV/2020, Việt Nam bị tấn công mạng đứng thứ 7 thế giới

Thống kê các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam và trên thế giới quý IV/2020 cho thấy nước ta đứng thứ 7 thế giới về các vụ tấn công mạng, theo báo cáo định kỳ mới được công bố.

Quý IV/2020, Việt Nam bị tấn công mạng đứng thứ 7 thế giới
Báo cáo thường niên , định kỳ về tình hình an ninh mạng của Việt Nam và thế giới chỉ mang tính tham khảo

Ba tháng qua tính từ 01/10, số cuộc tấn công mạng trên toàn cầu đã tăng 52%, theo báo cáo mới đây của Vina Aspire. Trong đó, chiếm 67,2% là các mã độc zero-day, tương đương hơn 10 triệu lượt phát tán. Nguyên do là dịch Covid-19 buộc người lao động phải làm việc ở nhà, vốn có sự bảo mật kém hơn hẳn so với mạng công ty và cũng thiếu thốn nhiều thiết bị phần cứng lẫn phần mềm để đảm bảo an toàn thông tin.

Trong số các quốc gia bị tấn công nhiều nhất, Mỹ dẫn đầu với thiệt hại khoảng 8,64 triệu USD, theo sau là Trung Đông (6,52 triệu USD), Canada (4,5 triệu USD), Đức (4,45 triệu USD), Nhật Bản (4,19 triệu USD), theo báo cáo. Không ngạc nhiên khi nhóm bị tấn công nhiều nhất là tài chính (34%), dịch vụ (23%) kế đó là viễn thông (19%), sản xuất (15%) và bảo hiểm (7%). Đây là những ngành nghề liên quan đến tiền bạc và dễ dàng trở thành miếng mồi ngon cho tin tặc.

Còn tại khu vực, Việt Nam có chỉ số kém an toàn cao nhất Đông Nam Á (35,83 điểm), theo sau là Philippines (26,87), Thái Lan (21,87), Malaysia (19,94) và Singapore (15,29). Số điểm càng cao đồng nghĩa hệ thống an ninh mạng càng yếu, dẫn đến kết quả Việt Nam đứng 7/10 những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới quý IV/2020, theo báo cáo. 

 

Nguyên do là bởi các vụ tấn công bùng lên do lo sợ về dịch bệnh Covid-19, chẳng hạn nhiều đối tượng tin tặc đã lợi dụng tâm lý bất an của người dân để viết email, lan truyền tin giả đính kèm đường link đến mã độc. Từ đây, tin tặc sẽ âm thầm lấy thông tin nạn nhân và thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn hơn nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp.

Dù vậy, báo cáo cho biết các số liệu chỉ mang tính tham khảo và Vina Aspire không chịu trách nhiệm với bất kỳ số liệu hoặc thông tin nào trong báo cáo này.

Phương Nguyễn

Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được hỗ trợ xử lý trong 10 tháng

Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được hỗ trợ xử lý trong 10 tháng

Trong 10 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 4.161 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

 
List comment
 
Lần đầu Việt Nam có chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Với việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng.

 
Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm
icon

Hàng loạt sự cố bảo mật lớn trong năm qua là hồi chuông cảnh tỉnh với các doanh nghiệp Mỹ về nhu cầu bức thiết phải đầu tư vào an ninh mạng.  

 
Tài khoản Gmail của bạn có giá trị ra sao đối với tin tặc?
icon

Đừng tưởng rằng tài khoản Gmail của mỗi chúng ta không có giá trị nhiều khi mà trong nhiều trường hợp, nó sẽ giúp tin tặc kiếm được nhiều tiền hơn so với việc thu thập số thẻ tín dụng.

 
Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại
icon

Tập đoàn Microsoft cho biết, tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái, hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

 
Hà Nội sẽ siết quản lý báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội để bảo đảm an toàn thông tin mạng
icon

Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xử lý nghiêm tình trạng báo hóa trang thông tin điện tư tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn với mục tiêu đảm bảo an ninh thông tin.

 
 
Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa chỉ thị toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin.

Chiêu lừa chiếm đoạt thuê bao để rút tiền từ thẻ tín dụng, vay tiền online
icon

Lợi dụng sơ hở của người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt quyền kiểm soát SIM thuê bao di động để đánh cắp thông tin mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng hoặc vay tiền online.

Người đứng sau công ty hỗ trợ FBI phá khóa iPhone là ai?
icon

Cellebrite, công ty được cảnh sát Anh yêu thích, đã bước ra khỏi bóng tối để chuẩn bị IPO.  

Sử dụng trí tuệ nhân tạo lọc nội dung độc hại với trẻ em trên Internet
icon

 CyberPurify Kids sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên trình duyệt để nhận dạng, ngăn chặn hiển thị 15 loại nội dung độc hại với trẻ em. Sản phẩm này sẽ được cung cấp miễn phí cho trường học, phòng lab và những nơi có máy tính công cộng.

VNG và Gamota thông báo đóng cửa 2 game tại thị trường trong nước
icon

VNG vừa thông báo ngừng cung cấp game Auto Chess VNG do kinh doanh không hiệu quả. Một tựa game khác là GunX: Fire cũng đóng cửa tại Việt Nam với lý do tương tự.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123