Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Bảo mật đã trở thành một trong những điều quan trọng hàng đầu, khiến các CIO luôn đau đầu hàng đêm. Chắc chắn, bảo mật là một vấn đề lớn. Và một trong những công ty chú trọng nhất đến điều đó nhất chính là Samsung Electronics.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Ngoài dòng Galaxy S21 mới cho người tiêu dùng, Samsung cũng trình làng thêm một phiên bản Galaxy S21 dành cho doanh nghiệp. Và tính năng hấp dẫn nhất có trên những chiếc điện thoại này đó chính là Knox Vault mới. Sau khi sự kiện Galaxy Unpacked 2021, anh chàng phóng viên Patrick Moorhead tại Forbes đã có dịp trao đổi với Daniel Ahn, Phó chủ tịch Bảo mật, đồng thời là Trưởng nhóm Bảo mật Di động, của Samsung Mobile, để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận bảo mật của Samsung cũng như xoáy vào Knox Vault mới.

Lịch sử

Nền tảng bảo mật di động của Samsung, Knox, ban đầu được giới thiệu tại Mobile World Congress 2013, tức gần một thập kỉ trước. Cụ thể, Galaxy S3 là chiếc smartphone flagship của Samsung vào thời điểm đó. Và có lẽ, Samsung đã nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ các thiết bị ngày càng mạnh mẽ, phức tạp và phổ biến này trước những cuộc tấn công mạng nguy hiểm đang dần bùng phát.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Lúc đó, bảo mật thường chỉ dành cho Unix và những chiếc máy tính lớn, thế nhưng, smartphone lại đại diện cho một thiết bị cá nhân và có nhiều lỗ hổng, dễ bị tin tặc khai thác hơn. Trước khi Knox xuất hiện, Android được các CISO coi là không an toàn theo một cách nào đó. Và có lẽ, Samsung đã giúp tạo ra Android trở thành như ngày nay. Thời bấy giờ (và cho đến hiện tại vẫn vậy), cách tiếp cận bảo mật di động của Samsung tập trung giải quyết vấn đề: làm thế nào để luôn đi trước tin tặc một bước và luôn giữ an toàn cho người dùng của mình. Câu trả lời cho câu hỏi đó bắt đầu ở cấp độ chipset.

Những nỗ lực bảo mật dựa trên phần cứng đầu tiên của Samsung đén từ một tính năng Knox mà hãng sử dụng, có tên là TrustZone. Nó được đặt trong các bộ xử lý ARM tích hợp bên trong dòng Galaxy. TrustZone đã sử dụng khái niệm Trusted Execution Environment (hoặc TEE) mới, cơ bản là cô lập phần mềm xử lý dữ liệu nhạy cảm nhất bằng cách chạy một hệ điều hành riêng biệt cùng với Android. Cũng có những biện pháp bảo mật dựa trên phần cứng ban đầu khác, có thể kể đến là khả năng bảo vệ kernel theo thời gian thực.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Kể từ lần xuất hiện đầu tiên vào năm 2013, Knox đã phát triển trở thành một bộ công cụ quản lý và bảo mật di động đầy đủ dành cho doanh nghiệp. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào chiến lược của Samsung ở hiện tại.

Phương pháp bảo mật di động của Samsung

Để hiểu rõ chiến lược bảo mật của Samsung, tốt nhất chúng ta nên tìm hiểu về 3 hướng tấn công mạng chính. Đầu tiên là các cuộc tấn công vật lý, tức sẽ xảy ra khi tin tặc có quyền truy cập thực tế vào một thiết bị. Ở mức độ rất cơ bản, trộm cắp thiết bị cũng có thể được xếp vào loại này. Nó cũng bao gồm các kiểu tấn công jailbreak, cài đặt bộ rootkit hoặc sử dụng công cụ chuyên biệt để trích xuất dữ liệu vật lý thẳng từ thiết bị. Nói chung là có quyền can thiệp vật lý trực tiếp.

Tiếp theo là các mối đe dọa logic trên thiết bị, có thể cung cấp cho tin tặc toàn quyền truy cập vào hệ điều hành, dữ liệu và mạng, đồng thời cho phép chúng kiểm soát mọi thứ từ xa. Tin tặc cũng có thể nâng đặc quyền trên thiết bị, hoặc cài đặt các thiết lập và phần mềm độc hại. Cuối cùng là tấn công mạng, chẳng hạn như các trang web độc hại, email lừa đảo, tấn công cấp độ giao thức và chặn dữ liệu được gửi từ một thiết bị thông qua Wi-Fi hoặc mạng di động.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Những ngày đầu Knox, chiến lược chống lại những mối đe dọa này của Samsung bắt đầu ở cấp độ phần cứng/chipset. Điều này rất quan trọng bởi tin tặc có nhiều cách tấn công phần cứng khác nhau, bao gồm cả tấn công vật lý, tấn công lỗi và tấn công kênh bên – tất cả đều chỉ xảy ra khi tin tặc có được quyền truy cập vật lý vào thiết bị. Samsung thiết kế các thiết bị của mình với một phần cứng bảo mật Root of Trust bên trong chipset, bảo vệ mọi dữ liệu các nhân quan trọng, bao gồm mật khẩu, mã PIN, khóa blockchain,…

Có rất nhiều thành phần Root of Trust, bao gồm khóa khởi động an toàn, kíp ngăn chặn khôi phục, khóa gốc thiết bị và cuối cùng là Knox Warranty Bit – một công cụ bảo mật không gian mạng, có thể giám sát thiết bị để tìm những phần mềm độc hại không chính thức tiềm ẩn.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Cấp độ thứ hai của những tính năng bảo mật này là xây dựng và duy trì độ tin cậy cao hơn. Để đạt được mục tiêu này, Samsung sử dụng tính năng kiểm tra thời gian khởi động nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của các thành phần khởi động. Các biện pháp bảo vệ thời gian khởi chạy bao gồm chặn những thay đổi mã kernel, đảm bảo tính toàn vẹn của kernel và dữ liệu quan trọng trong phân vùng hệ thống cũng như giảm thiểu các khai thác lỗ hổng.

Cuối cùng trong loạt bảo vệ này là chứng minh độ tin cậy. Nói dễ hiểu hơn, kíp sẽ "phát nổ" nếu thiết bị không thể xác minh tính toàn vẹn hoặc phát hiện bất kỳ hành vi hack hay root nào. Tương tự, nếu một thiết bị được xác định là bị xâm phạm, nó sẽ không khôi phục khóa mã hóa, ngay cả khi đúng mật khẩu người dùng.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Tóm gọn lại, phương pháp bảo mật di động của Samsung là sự kết hợp giữa Root of Trust được bảo vệ bằng phần cứng và nhiều lớp phần mềm chồng chéo lên nhau, chứa đựng cả hệ điều hành.

 

Không chỉ vậy, các phương pháp bảo mật khác cũng sẽ được bổ sung cho Samsung Mobile Security cả trước và sau khi phát hành. Những thiết bị phải đánh giá bảo mật, sự riêng tư cũng như phân tích lỗ hổng trước khi lên kệ. Sau khi phát hành, các thiết bị của Samsung sẽ được giám sát bảo mật 24/7, dựa trên mô hình phát hiện mối đe doạn tiên tiến, tận dung công nghệ học máy của Samsung Threat Intelligence.

Một thành phần hậu phát hành khác đó chính là Chương trình Tìm lỗi Săn thưởng của Samsung (Samsung Bug Bounty Program), cho phép cộng đồng nghiên cứu bảo mật có thể giúp Samsung phát hiện các lỗ hổng bảo mật. Riêng trong năm 2020, chương trình này đã ghi nhận 1.434 lỗ hổng.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Chiến lược bảo mật với phương châm luôn cố gắng hết sức để cập nhật

Tại sự kiện Unpacked, Samsung tuyên bố, mọi thiết bị Galaxy ra mắt từ năm 2019 sẽ nhận được các bản cập nhật bảo mật thường xuyên trong ít nhất 4 năm kể từ lần đầu phát hành. Những sản phẩm nằm trong danh sách này bao gồm các dòng Galaxy Z, S, Note, A, XCover và Tab. Đây là kết quả của nỗ lực hợp tác giữa Samsung với các đối tác chipset và hệ điều hành của họ, cũng như hơn 200 nhà mạng, nhằm đưa những bản cập nhật này đến kịp thời hơn. Samsung cũng giới thiệu cách tiếp cận hợp tác của mình nhằm thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật cho Android, với hơn 1.000 đối tác trong lĩnh vực nghiên cứu bảo mật.

Các mối đe dọa không ngừng phát triển và trở nên phức tạp hơn. Các bản cập nhật bảo mật thường xuyên là điều cần thiết để thiết bị có thể bảo vệ người dùng và phản ứng nhanh hơn với những lỗ hổng bảo mật cũng như mối đe dọa mạng mới nhất. Tất cả những điều này đều nhằm mục đích mang lại cho khách hàng sự tin tưởng đối với nền tảng Android cũng như các thiết bị Samsung. Ngoài ra, nó giúp người dùng sử dụng thiết bị của mình lâu hơn trước khi buộc phải thay đổi.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Knox Vault

Giờ đây, chúng ta sẽ chuyển sang Knox Vault, một phiên bản mới của Knox thu hút nhiều sự chú ý. Việc Samsung sử dụng TrustZone và TEE đã đánh dấu một sự phát triển vượt bậc so với thời kỳ đầu tiên của bảo mật di động. Nhưng Samsung chắc chắn không muốn dậm chân tại chỗ, thay vào đó, họ tiếp tục tìm nhiều cách để giúp nền tảng của mình trở nên an toàn hơn nữa.

Dù TrustZone là một cải tiễn vượt bậc đối với bảo mật phần cứng, nhưng nó lại không hoàn toàn độc lập với hệ điều hành Android. Hai hệ điều hành này vẫn sử dụng chung CPU và bộ nhớ chính. Samsung cho biết rằng các bảo vệ bằng phần mềm cấp thấp sẽ chịu trách nhiệm giữ thông tin bí mật đó cách ly với phần còn lại của thiết bị. Knox Vault là nỗ lực của Samsung nhằm lấp đầy những lỗ hổng bảo vệ này.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Knox Vault tận dụng mọi khả năng từ cả phần cứng lẫn phần mềm, kết hợp phần cứng dành riêng cho bảo mật (chẳng hạn như bộ xử lý bảo mật mới và bộ nhớ bảo mật biệt lập) cùng phần mềm bảo mật tích hợp mới. Samsung cho biết, nếu TrustZone giống như một ngân hàng an toàn cho những thông tin nhạy cảm, thì Knox Vault về cơ bản lại tương đương với Fort Knox. Nhìn chung, Knox Vault sẽ cắt bớt các thành phần cần được "tin cậy" trong một thiết bị. Càng ít thành phần, bề mặt tấn công càng được giảm đi.

Bộ xử lý bảo mật mới

Dòng Samsung Galaxy S21 sở hữu một "tuyến phòng thủ" chống lại các cuộc tấn công vật lý, đó là một bộ xử lý bảo mật mới. Con chip này cung cấp nơi "ẩn náu" riêng biệt cho những dữ liệu bí mật, được bảo vệ bởi một lá chắn vật lý. Bộ xử lý này tận dụng các thuật toán bảo mật để nhằm bảo vệ, chống lại những cuộc tấn công kênh bên. Thậm chí, nó có thể phát hiện sự thay đổi về nhiệt độ hoặc điện áp sai lệch nhằm xác định các cuộc tấn công điểm yếu. Nó bảo mệ các mã PIN, hình mẫu và mật khẩu khóa màn hình tránh bị "đoán mò" bằng cách vô hiệu hóa quá trình đặt lại bộ đếm lỗi. Dữ liệu sẽ liên tục được mã hóa và xáo trộn.

Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?

Bộ xử lý bảo mật mới cũng có thể bảo vệ các khóa blockchain cá nhân cho ví tiền điện tử và cung cấp khả năng bảo vệ bằng phần cứng thông qua Strongbox Keymaster (bộ bảo vệ của bên thứ ba đối với dữ liệu nhạy cảm và khóa cá nhân). Với việc áp dụng bộ xử lý bảo mật mới cùng lịch trình cập nhật bảo mật thường xuyên, quá trình bẻ khóa tất cả những lớp bảo mật như vậy sẽ "khó nhằn" hơn, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Tổng kết

Samsung đang ở vị thế độc tôn, một trong số ít những công ty thiết kế và phát triển mọi thứ, từ sản phẩm cho đến phần mềm hay dịch vụ. Điều này cho phép họ cung cấp khả năng bảo vệ khép kín (end-to-end) thực sự, từ cấp độ chip cho đến phần mềm. Đó là điểm mấu chốt để có thể thu hút cộng đồng doanh nghiệp lẫn những người tiêu dùng quan tâm đến bảo mật và riêng tư.

(Theo Forbes, VnReview)

7 lý do tại sao Samsung Internet là trình duyệt di động tốt nhất

7 lý do tại sao Samsung Internet là trình duyệt di động tốt nhất

Samsung Internet được nhiều người dùng “khinh thường” vì thấy không cần thiết trên giao diện Android độc quyền của Samsung, nhưng theo thời gian, ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến do liên tục nhận được những bản cập nhật tính năng mới.

Chủ đề : samsung
 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Nhiều đơn vị có nguy cơ bị hacker tấn công qua lỗ hổng mới trong Windows 10
icon

Theo Trung tâm NCSC, lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Server 2019 và Windows 10 hiện đã có mã khai thác công khai trên Internet. Điều này cho thấy, việc khai thác lỗ hổng sẽ trở nên dễ dàng làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng.

 
Trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng cho trẻ em Việt Nam
icon

Cục Trẻ em sẽ phối hợp với các địa phương, các cơ quan, tổ chức liên quan tập huấn cho trẻ em về kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng và kỹ năng tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng trục lợi từ dịch Covid
icon

Lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi qua không gian mạng.

 
iPhone bị hack ngay cả khi người dùng không bấm link lạ
icon

Theo báo cáo cả tổ chức Amnesty International, bất kỳ iPhone nào cũng có thể bị hack và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm qua phần mềm gián điệp mà không cần bấm vào liên kết nào.  

 
 
Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange
icon

Washington cáo buộc Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công vào máy chủ email của Microsoft gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn tổ chức hồi đầu năm nay.

Tiết lộ bom tấn về vụ lạm dụng vũ khí do thám mạng toàn cầu
icon

Một cuộc điều tra của Guardian và 16 tổ chức truyền thông chỉ ra rằng phần mềm giám sát Pegasus được sử dụng để theo dõi các nhà hoạt động xã hội, chính trị gia và nhà báo.

Lập website giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ công an để lừa đảo
icon

Website giả mạo này sử dụng tên, giao diện dễ gây nhầm lẫn với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an với mục đích lừa đảo.  

Cảnh báo 5 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft
icon

Năm lỗ hổng bảo mật trong những sản phẩm Windows Print Spooler, Microsoft Exchange Server và Windows Certificate cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa, vừa được Bộ TT&TT cảnh báo đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123