Sản phẩm dự báo tấn công mạng dần trở thành thiết yếu

Tổ chức, doanh nghiệp cần công cụ như CyRadar hay DeCYFIR để có thể phát hiện ra các mối đe dọa tấn công mạng đang phát triển, giải mã và tách biệt thông tin có giá trị ra khỏi lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn.

Thời đại chuyển đổi số, dự báo tấn công mạng dần trở thành thiết yếu

Bước sang thế kỷ 21, công nghệ, số hóa đã trở thành một phần sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp. Các chính phủ ngày càng nhận thức được rằng, số hóa là động lực của nền kinh tế một quốc gia. Nhưng cùng với đó, các phương thức tấn công cũng ngày càng gia tăng.

Theo khảo sát của IDG được chia sẻ trên Tạp chí An toàn thông tin, 89% tổ chức, doanh nghiệp (TC/DN) đã áp dụng hoặc đang theo đuổi chiến lược ưu tiên kỹ thuật số. Trong số 7% TC/DN được hỏi đã thực hiện đầy đủ chiến lược này, thì gần một phần ba (32%) cho rằng, chuyển đổi kỹ thuật số đã giúp họ đạt mức tăng trưởng doanh thu trung bình là 23%.

Từ lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đến các lĩnh vực như vận tải, điện lực, mọi thứ đều được kiểm soát và giám sát kỹ thuật số bởi máy tính. Mặc dù vậy, các hệ thống CNTT trong ngành công nghiệp và quốc gia vẫn dễ bị tấn công, với các chương trình và ứng dụng được cấu hình kém và lỗi thời.

Các ứng dụng hoặc mạng ít được chú trọng bảo đảm an toàn thông tin trở thành chỗ thử nghiệm cho tin tặc khi chúng thực hiện các cuộc tấn công APT. Cuộc tấn công Anthem APT đã xâm phạm gần như 80 triệu dữ liệu của khách hàng, là một ví dụ điển hình về loại tấn công như vậy.

Điều quan trọng nhất hiện nay đối với các chính phủ và doanh nghiệp là áp dụng cách tiếp cận dự báo để bảo vệ danh tiếng, đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh và bảo vệ lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đạt được bằng cách đi sâu vào chiến lược của tin tặc để hình dung mối đe dọa mạng trong thời gian thực. Để đạt được mục tiêu này, các TC/DN cần công cụ có thể phát hiện ra những mối đe dọa đang phát triển, giải mã và tách biệt thông tin có giá trị ra khỏi lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn.

Để chống lại tin tặc, TC/DN cần tăng cường khả năng hiểu biết mạng để hành động chống lại các mối đe dọa không nhìn thấy được. Có một nền tảng cho phép TC/DN dự đoán cuộc tấn công mạng là hết sức cần thiết, dần trở nên thiết yếu.

Sản phẩm dự báo tấn công mạng dần trở thành thiết yếu
Tổ chức, doanh nghiệp cần công cụ có thể phát hiện ra các mối đe dọa tấn công mạng đang phát triển, giải mã và tách biệt thông tin có giá trị ra khỏi lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn (Ảnh minh họa).

Thị trường Việt Nam có những công cụ dự báo tấn công mạng nào?

 

Một công cụ dự báo tấn công mạng được biết đến khá nhiều thời gian gần đây, đó là CyRadar. Fourder Nguyễn Minh Đức ngay từ đầu đã định hướng sử dụng các công nghệ mới như học máy (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để giải quyết các bài toán cũ mà những giải pháp truyền thống khi đó đang gặp khó khăn.

Ông Đức chia sẻ: “Từ kinh nghiệm nghề nghiệp đã tích lũy, khi đó tôi nhận thấy nếu không có cách tiếp cận mới, không dùng công nghệ mới sẽ không thể phát hiện sớm được các cuộc tấn công. Lợi thế của chúng tôi là các hãng bảo mật đã có 5 -7 năm kinh nghiệm đang có đà với những sản phẩm truyền thống, không dễ để quyết định đập đi làm lại các sản phẩm đó”.

Đặc biệt, CyRadar thay vì ứng dụng AI cho từng sản phẩm đơn lẻ, đã xây dựng một nền tảng thông minh trở thành “bộ não” chia sẻ cho nhiều sản phẩm của mình, như hệ thống chống mã độc cho từng thiết bị đầu cuối “CyRadar Endpoint Detection & Response”, hay hệ thống giám sát toàn bộ lưu lượng mạng “CyRadar Advanced Threat Detection”.

Trong khi đó, thị trường Việt Nam cũng có những nhà cung cấp nước ngoài, mang đến giải pháp dự báo tấn công mạng, ví dụ như hãng CYFIRMA với công cụ DeCYFIR. DeCYFIR ghi nhận các nguồn dữ liệu trên trang mạng không an toàn, các trang mạng đen, diễn đàn tin tặc và nhóm kín, đồng thời phát hiện ra cả các tình huống chiến tranh mạng...

DeCYFIR là nền tảng AI (Trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (Học máy) dựa trên đám mây. Công cụ này bao gồm một số module chính như thông tin về mối đe dọa, phân tích tình huống trên mạng, phân tích sự cố mạng.

Mô hình tập trung vào trí thông minh nhân tạo của DeCYFIR chuẩn bị cho các TC/DN trong trường hợp tổ chức bị kẹt giữa các mối đe dọa. Bằng cách giải mã các mối đe dọa và áp dụng trí thông minh nhân tạo, các hoạt động không gian mạng có thể được dự đoán.

Nhìn chung với nhu cầu rất lớn trong thời gian tới, sản phẩm dự báo nguy cơ tấn công mạng sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ.

H.A.H

93% Trung tâm điều hành an ninh mạng sử dụng AI và máy học để chống tấn công mạng

93% Trung tâm điều hành an ninh mạng sử dụng AI và máy học để chống tấn công mạng

Nền tảng đám mây, AI, máy học đang được ứng dụng ngày một rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Chủ đề : tấn công mạng
 
List comment
 
Lập Fanpage mạo danh Ban Tuyên giáo Trung ương, đưa thông tin không tin cậy
icon

Một trang Fanpage giả mạo tên của Ban Tuyên giáo Trung ương đang hoạt động, cung cấp nhiều thông tin không đáng tin cậy.

 
Khởi động cuộc thi trực tuyến 'Học sinh với An toàn thông tin' vào ngày 15/6
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cuộc thi trực tuyến học sinh với an toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là hoạt động đầu tiên của Mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sau khi được thành lập.

 
Trình duyệt của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng
icon

Dù sử dụng chế độ ẩn danh, trình duyệt web UC Browser của Alibaba vẫn ghi lại thói quen duyệt web của người dùng.

 
Lần đầu Việt Nam có chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Với việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng.

 
Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm
icon

Hàng loạt sự cố bảo mật lớn trong năm qua là hồi chuông cảnh tỉnh với các doanh nghiệp Mỹ về nhu cầu bức thiết phải đầu tư vào an ninh mạng.  

 
 
Tài khoản Gmail của bạn có giá trị ra sao đối với tin tặc?
icon

Đừng tưởng rằng tài khoản Gmail của mỗi chúng ta không có giá trị nhiều khi mà trong nhiều trường hợp, nó sẽ giúp tin tặc kiếm được nhiều tiền hơn so với việc thu thập số thẻ tín dụng.

Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại
icon

Tập đoàn Microsoft cho biết, tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái, hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

Hà Nội sẽ siết quản lý báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội để bảo đảm an toàn thông tin mạng
icon

Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xử lý nghiêm tình trạng báo hóa trang thông tin điện tư tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn với mục tiêu đảm bảo an ninh thông tin.

Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa chỉ thị toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin.

Chiêu lừa chiếm đoạt thuê bao để rút tiền từ thẻ tín dụng, vay tiền online
icon

Lợi dụng sơ hở của người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt quyền kiểm soát SIM thuê bao di động để đánh cắp thông tin mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng hoặc vay tiền online.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123