Sẽ có quy trình kiểm tra an toàn, an ninh các ứng dụng cho chip trên thẻ CCCD

Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để hướng dẫn quy trình, tiêu chuẩn kiểm tra an ninh, an toàn và hoạt động của các ứng dụng cho chip điện tử trên thẻ căn cước công dân (CCCD).

Sẽ có quy trình kiểm tra an toàn, an ninh các ứng dụng cho chip trên thẻ CCCD
Bộ Công an dự kiến trong tuần đầu của tháng 1/2021 bắt đầu phát hành thẻ CCCD mới. (Ảnh minh họa)

Đảm bảo tiến độ triển khai 2 dự án quan trọng

Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án “Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư” và dự án “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD)” hiệu quả, đồng thời thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an đã đề nghị Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT phối hợp thực hiện một số công việc.

Cụ thể, với dự án CSDL quốc gia về dân cư, Cục Tin học hóa được đề nghị chỉ đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Cục phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và nhà thầu liên danh tổ chức kế hoạch triển khai thí điểm tích hợp, chia sẻ dữ liệu CSDL về dân cư bảo đảm hiệu quả. Đồng thời, hỗ trợ thống nhất nội dung kịch bản và kết nối các đơn vị, xử lý vướng mắc trong quá trình tích hợp với NGSP (Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - PV).

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cũng được đề nghị phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội triển khai một số việc của dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD như: hướng dẫn quy trình, tiêu chuẩn kiểm tra an ninh, an toàn và hoạt động của ứng dụng cho chip điện tử trên thẻ CCCD; xây dựng hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương về tiêu chuẩn kỹ thuật chip điện tử và tích hợp, lưu trữ, sử dụng thông tin trong chip điện tử trên thẻ CCCD.

Đã nhập hơn 81 triệu phiếu thông tin dân cư

“CSDL quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý CCCD” là hai dự án quan trọng do Bộ Công an chủ trì, đã được đẩy nhanh tiến độ trong thời gian gần đây.

Thông tin cụ thể về kết quả triển khai 2 dự án quan trọng nêu trên, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, với dự án CSDL quốc gia về dân cư, đến nay, Bộ Công an đã rà soát, xây dựng, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan phục vụ xây dựng CSDL này.

Trong đó, hoàn thành hồ sơ xây dựng Luật Cư trú (sửa đổi) trình Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10 vào ngày 13/11/2020 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Đồng thời, chủ động xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật Cư trú sửa đổi, bảo đảm ngay sau khi Luật có hiệu lực có tổ chức triển khai.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư trên toàn quốc với 17 trường thông tin theo quy định tại Luật CCCD; triển khai nhiều giải pháp bảo đảm thông tin dân cư chính xác, cập nhật thường xuyên theo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”.

Theo thống kê, đến giữa tháng 12/2020, Bộ Công an thu thập được hơn 85 triệu phiếu và nhập được 81 triệu phiếu vào Cơ sở dữ liệu, đạt tỷ lệ 96,72%.

 

Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp cấp và trả thành công hơn 4,8 triệu số định danh cá nhân cho trẻ em đăng ký khai sinh từ ngày 1/1/2016 trên toàn quốc.

Cùng với việc triển khai cải tạo và hoàn thiện hạ tầng Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tại Hà Nội và Trung tâm dữ liệu dự phòng tại TP.HCM, công tác bảo mật, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống cũng được Bộ Công an quan tâm chỉ đạo chặt chẽ.

Theo đó, hệ thống CSDL quốc gia về dân cư được xây dựng với yêu cầu an toàn thông tin cấp độ 4 đối với thông tin quan trọng quốc gia theo quy định tại Nghị định 85/2016 của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Hệ thống CSDL quốc gia về dân cư được thiết kế kết nối, tích hợp với các CSDL quốc gia khác thông qua trục tích hợp quốc gia NGSP, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia cho phép khai thác CSDL quốc gia về dân cư qua kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Báo cáo của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nêu rõ, đã hoàn thành việc kiểm thử chấp nhận người dùng lần 1 gồm 13 phần mềm nội bộ đang được tiến hành kiểm thử và đang phối hợp với Công an các địa phương để tổ chức đào tạo cho lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính trên toàn quốc trong công tác đăng ký, quản lý cư trú.

Đối với dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, tính đến giữa tháng 12/2020, Bộ Công an đã phê duyệt đầu tư dự án và chỉ đạo khẩn trương triển khai các gói thầu theo đúng quy định của pháp luật; phê duyệt nhà thầu liên danh triển khai gói tổng thầu thuộc dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Bộ Công an cũng chỉ đạo triển khai một số nội dung lồng ghép, tận dụng CSDL quốc gia về dân cư phục vụ việc cấp căn cước cho công dân theo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, phối hợp với nhà thầu khảo sát hệ thống sinh trắc học tại các đơn vị nghiệp vụ; khảo sát phương án bảo mật đường truyền, cấp phát và quản lý chứng thư số cho CCCD; rà soát, xây dựng sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ triển khai dự án liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD mới…

Vân Anh

Thẻ CCCD gắn chip cần áp dụng công nghệ tiên tiến, bảo đảm an ninh

Thẻ CCCD gắn chip cần áp dụng công nghệ tiên tiến, bảo đảm an ninh

Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quyết định mẫu, chất liệu thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Theo yêu cầu của Thủ tướng, thẻ cần áp dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo an ninh, an toàn.

 
List comment
 
Tập huấn đảm bảo ATTT cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử
icon

Đợt tập huấn với nội dung chuyên sâu được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị có kết nối tới các hệ thống thông tin do VPCP làm chủ quản.

 
Giải pháp nào để đảm bảo an ninh mạng trong thành phố thông minh?
icon

Đây là đề tài được nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) tìm hiểu và nghiên cứu thành công.

 
Các đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 6 phát hiện 20 lỗi trong các hệ thống thực
icon

Trong chương trình tìm kiếm lỗ hổng WhiteHat Private Bug Bounty, phần thi đặc biệt của vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, các đội thi đã phát hiện được 20 lỗi của các hệ thống thực.

 
Công bố Top 10 sự kiện nổi bật an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa công bố 10 sự kiện được cơ quan này nhận định là tiêu biểu, nổi bật của an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020.

 
Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các hệ thống qua lỗ hổng trên phần mềm SolarWinds
icon

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, lỗ hổng mới phát hiện trên SolarWinds - phần mềm giám sát mạng, hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức Việt Nam.

 
 
Sẽ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Theo Chương trình phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng của Bộ TT&TT năm 2021, Cục An toàn thông tin được giao trong quý I/2021 đề xuất lãnh đạo Bộ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123