Sinh viên 8 nước ASEAN đua tài trong vòng khởi động cuộc thi kỹ năng ATTT

Vòng khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN năm 2021 sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 9/10. Ngoài 130 đội thi của Việt Nam, vòng thi hiện có 28 đội đến từ 7 nước ASEAN khác đăng ký tham gia.

Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực ATTT trình độ cao

Năm 2021 là năm thứ 14 cuộc thi Sinh viên với ATTT được tổ chức Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA chủ trì tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 3 cuộc thi được mở rộng tới các nước ASEAN.

Là 1 hoạt động trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày ATTT Việt Nam” 2021, cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN năm nay tiếp tục được VNISA phối hợp với Cục CNTT, Bộ GD&ĐT và Cục ATTT thuộc Bộ TT&TT tổ chức, dưới sự bảo trợ của 2 Bộ TT&TT, GD&ĐT.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT ở các cơ sở giáo dục đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT.

Sinh viên 8 nước ASEAN đua tài trong vòng khởi động cuộc thi kỹ năng ATTT
Thay vì thi online tập trung tại các khu vực, do ảnh hưởng dịch bệnh, cả 3 vòng thi của Sinh viên với ATTT ASEAN 2021 được Ban tổ chức lên phương án đều có thể tổ chức online hoàn toàn (Ảnh minh họa)

Đại diện VNISA cũng cho hay, cuộc thi còn hướng tới phát hiện các tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT giai đoạn 2021 - 2025”, “Tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về ATTT giai đoạn 2021 - 2025”.

Tham gia cuộc thi về kỹ năng ATTT này, các sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các Học viện, trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam và một số trường của các nước ASEAN sẽ trải qua 3 vòng thi gồm: khởi động, sơ khảo và chung khảo.

Cũng để thuận tiện cho các thí sinh, từ tháng 7, thông tin chi tiết về cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2021 đã được Ban tổ chức giới thiệu trên website ascis.vnisa.org.vn, sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ đầu tháng 8, thư mời các trường thuộc các nước ASEAN khác tham gia cuộc thi đã được Bộ TT&TT gửi qua đầu mối là Cơ quan ATTT của mỗi nước.

Do dịch bệnh Covid-19 tại các nước ASEAN còn diễn biến phức tạp, Ban tổ chức đã xây dựng phương án cả 3 vòng thi của cuộc thi năm nay đều có thể tổ chức hoàn toàn online.

Gần 160 đội sinh viên 8 nước sắp tham gia vòng khởi động

 

Sinh viên với ATTT ASEAN 2021 sẽ bắt đầu với Vòng Khởi động, được tổ chức vào sáng ngày 9/10 dưới hình thức thi online, với sự tham gia của gần 160 đội thi từ những trường của Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Để tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi, vòng thi khởi động không giới hạn số đội tham gia. Mỗi đội không quá 4 sinh viên.

Theo thông tin mới nhất từ Ban tổ chức, hiện đã có 28 đội thi của 18 trường thuộc 7 nước thuộc ASEAN đăng ký tham gia cuộc thi, gồm có Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Brunei. Vòng thi khởi động sắp tới còn có gần 130 đội tuyển sinh viên đến từ 30 trường của Việt Nam.

Thông tin với ICTnews về vòng thi đầu tiên của cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN năm nay, đại diện VNISA cho hay, vòng khởi động diễn ra online theo hình thức thi “Vượt qua thử thách theo chủ đề” (CTF – Jeopardy).

Cụ thể, các thử thách ở vòng thi này gồm có: Web application - Khai thác các lỗ hổng ứng dụng web (SQL injection, XSS, Session Hijacking…); Reverse engineering - Dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack các packer bảo vệ mã nguồn; Pwnable - Tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã (buffer overflow, viết shellcode, format string…); Network/Forensic - Điều tra, phân tích các dấu vết số (phân tích gói tin, phân tích dump bộ nhớ, ram….); Crypto/ACM - Giải mã string, giải thuật, phân tích thuật toán, lập trình thuật toán…

Các đội sẽ làm bài trong 4 giờ liên tục, bắt đầu từ 8h00 sáng 9/10. Khi vòng thi bắt đầu, các đội cần đăng nhập vào trang web thi bằng tài khoản của đội mình. Các đội có thể làm bài bất kỳ và làm cùng lúc nhiều bài trong các thử thách của đề thi. Mỗi thử thách sẽ có điểm số cố định tương ứng với độ khó của đề bài. Các đội chơi cần vượt qua các yêu cầu của đề bài để giành được cờ (flag). Khi tìm được flag, các đội chơi cần nộp (submit) ngay flag của đội mình để giành điểm sớm nhất, các đội giành điểm sớm nhất có lợi thế xếp hạng khi bằng điểm các đội chơi khác.

Kết quả vòng khởi động, dự kiến sẽ có ngay sau khi vòng thi kết thúc, có thể là căn cứ để các trường lựa chọn, cử các đội góp mặt tại vòng thi sơ khảo. 

Hai vòng thi tiếp theo của cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2021 sẽ lần lượt được tổ chức vào các ngày 16/10 và 13/11. Vòng chung khảo cho các đội Việt Nam và lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ diễn ra trong khuôn khổ hội thảo quốc tế “Ngày ATTT Việt Nam 2021” được tổ chức ngày 25/11 tại Hà Nội.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là giải thưởng dành cho các đội đạt giải cao vòng chung khảo. Ngoài giải thưởng của Ban tổ chức, đội đạt giải cao còn nhận được các Voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về ATTT chất lượng cao trị giá lên tới hơn 1.000 USD của tổ chức đào tạo ATTT EC-Council.

Vân Anh

Đại học KHTN TP.HCM vô địch cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2020”

Đại học KHTN TP.HCM vô địch cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2020”

Ngôi vị quán quân cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” đã thuộc về đội HCMUS.Twice của trường Đại học Khoa học tự nhiên (KHTN) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

 
List comment
 
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam bị đánh cắp thông tin khách hàng
icon

Theo một nghiên cứu mới của Cisco, 59% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam gặp sự cố mạng trong năm qua. Điều này khiến nhiều thông tin của khách hàng rơi vào tay hacker.

 
Hacker đăng tải 128 GB dữ liệu nhạy cảm của Twitch, bao gồm cả dự án cạnh tranh Valve và lương trả cho streamer
icon

Theo tài khoản đăng số tài liệu này lên mạng, đây mới chỉ là phần đầu tiên của số dữ liệu rò rỉ.

 
Đừng để bị lừa, không có chuyện dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook bị rao bán trên web
icon

Nhiều người tin rằng sự cố vừa qua của Facebook có liên quan đến một vụ tấn công ăn trộm dữ liệu, nhưng nhiều khả năng, đây chỉ là lừa đảo.

 
136 ứng dụng độc hại bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức
icon

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Zimperium đã phát hiện ra một loại Trojan chuyên nhắm vào các dịch vụ tài chính, ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người trên toàn thế giới.

 
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 9
icon

Trong tháng 9 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.074 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 6,45% so với tháng 8 năm nay.

 
 
Việt Nam cùng 15 nước diễn tập ứng phó tấn công chuỗi cung ứng vào doanh nghiệp, tổ chức
icon

ACID 2021, chương trình diễn tập quốc tế của các trung tâm ứng cứu sự cố quốc gia (CERT) khu vực ASEAN và CERT các nước đối thoại, có chủ đề “Ứng phó tấn công chuỗi cung ứng nhắm vào các tổ chức doanh nghiệp”.

Tấn công mạng vào Việt Nam giảm, nhưng mức độ ngày càng tinh vi
icon

Theo lãnh đạo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), số lượng các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam đã giảm trong nửa đầu năm 2021 nhưng mức độ tinh vi và thiệt hại lớn hơn nhiều.

Hikvision Việt Nam nói gì về lỗ hổng bảo mật trên thiết bị camera IP của hãng?
icon

Trong thông tin mới chia sẻ, Hikvision Việt Nam cho biết, trước khi phát đi thông báo về lỗ hổng CVE-2021-36260 trên camera IP và cập nhật phiên bản chương trình cơ sở (firmware) vào ngày 18/9, Hikvision đã chủ động khắc phục lỗ hổng này.

Nhiều bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp vào smartphone
icon

Dấu vết của phần mềm độc hại Pegasus được tìm thấy trên thiết bị di động của các chính trị gia.

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Microsoft, Adobe
icon

Chuyên gia Trần Văn Khang, Trưởng nhóm Phân tích mã độc, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa được công nhận phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng (Critical CVE) trên các phần mềm của Adobe và Microsoft.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123