Sinh viên ATTT trình bày báo cáo khoa học tại REV-ECIT 2020

Vừa qua, nhóm sinh viên Đặng Hồng Quang và Cao Phan Xuân Quí đã trình bày bài báo khoa học về mô hình mạng sinh kháng tại Hội nghị REV-ECIT 2020.

Sinh viên ATTT trình bày báo cáo khoa học tại REV-ECIT 2020
Nhóm nghiên cứu trình bày về DIGFuPAS (Deceive IDS with GAN and Function-Preserving on Adversarial Samples), một bộ khung sinh ra dữ liệu các cuộc tấn công mạng có khả năng vượt qua được các hệ thống IDS, kể cả IDS học máy

REV-ECIT 2020, là Hội nghị khoa học Quốc gia lần thứ XXIII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin vừa được tổ chức vào ngày 19/12 với các chủ đề về lĩnh vực điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin.

Tại hội nghị, nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin (ATTT), trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) gồm Đặng Hồng Quang - Cao Phan Xuân Quí đã có dịp trình bày bài báo khoa học "Phương pháp phát sinh dữ liệu tấn công đánh lừa IDS học máy dựa trên mạng sinh đối kháng".

Cụ thể, ở bài báo được chấp nhận đăng tại REV-ECIT 2020, nhóm sinh viên đã trình bày quá trình tìm hiểu và thực nghiệm mô hình mạng sinh đối kháng (Generative Adversarial Networks - GAN) trong việc phát sinh ra các mẫu dữ liệu tấn công có thể qua mặt được các trình phát hiện xâm nhập, tấn công (IDS) vốn được xây dựng trên các thuật toán học máy. 

Trong tương lai, các IDS học máy này được nghiên cứu mô phỏng trong môi trường mạng khả lập trình (Software-defined Networking - SDN) đặt trong ngữ cảnh mạng thành phố thông minh.

 

Trình phát hiện xâm nhập mạng (IDS) được xây dựng để phát hiện và cảnh báo khi hệ thống bị tấn công, từ đó có thể đưa ra các phản ứng phù hợp. Với sự bùng nổ của dữ liệu, các phương pháp học máy đã bắt đầu được áp dụng trong một số IDS khác nhau. Tuy nhiên, các hệ thống này cho tỉ lệ báo động giả cao cũng như dễ bị đánh lừa bởi các cuộc tấn công tinh vi như tấn công đối kháng. Vì vậy, cần phải liên tục kiểm tra và cải tiến các hệ thống này bằng cách mô phỏng các đột biến tấn công mạng trong thế giới thực. 

Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV) tổ chức “Hội thảo Quốc gia lần thứ XXIII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin” (The 23rd National Conference on Electronics, Communications and Information Technology, viết tắt là REV-ECIT). REV-ECIT là Hội thảo Khoa học Quốc gia thường niên do REV chủ trì. Chương trình Hội thảo sẽ bao gồm các chủ đề bao phủ toàn bộ các lĩnh vực về điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin. Ngoài các phiên kỹ thuật, Hội thảo REV-ECIT năm 2020 sẽ tổ chức một Diễn đàn trao đổi về công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số.

Phương Nguyễn

Sinh viên Việt Nam đoạt ngôi Á quân cuộc thi ATTT Cyber SEA Game 2020

Sinh viên Việt Nam đoạt ngôi Á quân cuộc thi ATTT Cyber SEA Game 2020

Đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi an toàn thông tin Cyber SEA Game 2020, đội HCMUS.Twice của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM vừa xuất sắc giành ngôi vị Á quân.

 
List comment
 
Một số giải pháp chống DDoS cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Các cuộc tấn công nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có xu hướng giảm trong năm 2020, nhưng không vì thế mà các chủ doanh nghiệp có thể chủ quan lơ là.

 
Laptop, desktop siêu bảo mật: Xu hướng của tương lai
icon

Năm 2020, các sự kiện như Covid-19 giúp doanh số máy tính tăng trưởng chưa từng có. Xu hướng ấy sẽ tiếp diễn trong tương lai dù có thể không đạt tốc độ như năm nay.  

 
Nhiều rủi ro khi sử dụng camera an ninh không rõ nguồn gốc
icon

Nhiều người Việt Nam sử dụng camera Trung Quốc và không rõ nguồn gốc. Chuyên gia Bkav cho rằng thói quen này có thể gây nguy cơ mất an ninh quốc gia.  

 
Ứng dụng CNTT phải đi đôi với đảm bảo an toàn, an ninh thông tin
icon

Bên cạnh nâng cao khả năng ứng dụng CNTT, Học viện Lục quân coi trọng nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình sử dụng.

 
Đảm bảo an toàn thông tin cho cơ sở dữ liệu về giá của Nghệ An
icon

Quy chế của Nghệ An quy định, trách nhiệm của Sở Tài chính bao gồm bảo đảm an toàn cho hệ thống cơ sở dữ liệu về giá trên địa bàn tỉnh giai đoạn 1 theo Luật An toàn thông tin mạng.

 
 
Chủ động cải thiện quyền riêng tư trên Internet bằng cách nào?
icon

Dữ liệu cá nhân của chúng ta đôi khi lại trở thành miếng mồi ngon của những kẻ trục lợi, nhưng không phải ai cũng biết cách tự bảo vệ bản thân, đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trên không gian mạng.  

Những lỗ hổng bảo mật phổ biến trên các sàn TMĐT
icon

Thương mại điện tử đã trở nên phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Bên cạnh sự thuận tiện, các giao dịch trên website TMĐT cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật khác nhau.  

Gia Lai lên kế hoạch phát triển hệ thống cảnh báo sớm tấn công mạng
icon

Trong bản kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2030, Gia Lai định hướng xây dựng và triển khai hệ thống giám sát, cảnh báo sớm nguy cơ, điều phối ứng cứu sự cố mất an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Tường lửa web là gì, vì sao doanh nghiệp Việt phải cần đến nó?
icon

Tường lửa trên máy tính cá nhân là điều mà ai cũng từng nghe đến, vậy còn tường lửa web là gì, có tác dụng ra sao?

Đội KingTigerPrawn của Hàn Quốc giành giải Nhất cuộc thi WhiteHat Grand Prix 06
icon

Khép lại vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, giải Nhất trị giá 230 triệu đồng đã thuộc về đội KingTigerPrawn đến từ Hàn Quốc. Hai đội Việt Nam ACEBEAR và BabyPhD xếp ở vị trí thứ 6 và 7.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123