Sở GD&ĐT An Giang tuyên truyền không cài đặt TikTok

Để đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin, tránh nguy cơ lọt dữ liệu, thông tin của người dùng, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã có văn bản tuyên truyền về ứng dụng TikTok.  

Sở GD&ĐT An Giang tuyên truyền không cài đặt TikTok
TikTok là ứng dụng phổ biến của giới trẻ. Ảnh: Internet

Theo công văn ban hành ngày 28/9/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, ứng dụng TikTok được tích hợp nhiều chức năng thu thập thông tin người dùng. Cụ thể, TikTok có thể truy cập trái phép vào bộ nhớ tạm, từ đó có thể khai thác, thu thập thông tin nhạy cảm khi người dùng có thói quen sao chép như: mật khẩu, địa chỉ email, tên đăng nhập, ghi chú… trên điện thoại.

TikTok yêu cầu nhiều quyền truy cập thông tin cá nhân như: vị trí, danh bạ, ghi âm, bộ nhớ, thông tin bộ vi xử lý, số điện thoại, ID phần mềm, thông tin kết nối mạng… Ứng dụng còn cho phép cài đặt tập tin APK từ xa. Đây là tính năng nguy hiểm, có thể bị công ty phát hành ứng dụng lợi dụng để bí mật cài đặt thêm các phần (module), hoặc ứng dụng độc hại khác nhằm thu thập thông tin, theo dõi người dùng.

Do đó, để chủ động phòng ngừa, đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin, nguy cơ lọt dữ liệu, thông tin người dùng, thông tin nội bộ của các cơ quan, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm túc một số nội dung. Đó là tuyên tuyền trong cán bộ viên chức, giáo viên, học sinh, người lao động mức độ nguy hiểm của ứng dụng; không cài đặt, sử dụng ứng dụng di động TikTok. Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong trường học.

 

Các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh đều nhận được công văn này và có hình thức tuyên truyền đến phụ huynh học sinh một cách phù hợp. Trong quá trình triển khai thực hiện, có gì vướng mắc, liên hệ Sở Giáo dục và Đào tạo, qua phòng Chính trị, tư tưởng để báo cáo nhanh và để được hướng dẫn thêm.

Hải Lam

VNISA phía Nam định hướng hoạt động an toàn thông tin trong 5 năm tới

VNISA phía Nam định hướng hoạt động an toàn thông tin trong 5 năm tới

Trong nhiệm kỳ mới, VNISA phía Nam định hướng tiếp tục phối hợp với các cơ quan bảo vệ luật pháp, cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao để cùng chia sẻ thông tin, kiến thức an toàn thông tin.

Chủ đề : tiktokan ninh mạng
 
List comment
 

Chỉ sau 2 tuần kể từ khi một đối tác của Toyota bị tấn công, một nhà cung cấp lớn khác của Toyota tiếp tục trở thành mục tiêu.

 

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

 

Theo dự đoán của các chuyên gia Fortinet, tội phạm mạng đang tìm cách để tối đa cơ hội từ biên mạng 5G đến hệ thống mạng lõi, ví điện tử, nhà riêng của người dùng và thậm chí cả kết nối Internet vệ tinh trong không gian.

 

Tính đến 20h ngày 12/3, sau 10 ngày cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022 được phát động, đã có 309.624 thí sinh của 4.511 trường dự thi, chiếm gần 50% tổng số trường THCS trên cả nước.

 

Hợp tác mới ký kết giữa Đại học Công nghệ TP.HCM và Fortinet nhằm cung cấp cho sinh viên ngành công nghệ của trường các khóa đào tạo đầu ngành về an ninh mạng, đồng thời cấp chứng chỉ đào tạo sau khi sinh viên tốt nghiệp khóa học.

 
 

Lưu ý về 8 lỗ hổng bảo mật mức cao trong các sản phẩm của Microsoft, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khuyến nghị các đơn vị cần kiểm tra, rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng.

Các đối tượng lừa đảo dùng nhiều chiêu thức, dụ dỗ người dùng tải ứng dụng, để like, thả tim, follow, tăng tương tác cho các bài post để kiếm tiền.

Lỗ hổng bảo mật CVE-2022-0847 trong Linux Kernel cho phép đối tượng tấn công có thể ghi đè lên tệp trong hình ảnh container với tài khoản người dùng chỉ có quyền đọc (read-only), từ đó có thể thực hiện leo thang đặc quyền.

Google cho biết sẽ mua lại cổ phiếu của hãng bảo mật Mandiant với giá 23 USD/cổ phiếu, tương đương 5,4 tỷ USD.  

Samsung cho biết hacker xâm phạm dữ liệu nội bộ của công ty, tiếp cận một số mã nguồn của thiết bị Galaxy.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123