Sở Giao thông Vận tải Quảng Nam chống tấn công mạng hệ thống QOffice

Trong năm 2021, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam từng phối hợp khắc phục, bảo đảm an toàn cho hệ thống QOffice (cũ) của Sở, sau khi nhận được cảnh báo từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam.

Vừa qua, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch Phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2022. Trong đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh cũng có báo cáo về hoạt động an toàn thông tin của Sở trong năm 2021.

Cụ thể, ngày 23/9/2021 Sở Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 533 về ban hành Quy chế hoạt động của Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam; Trang thông tin điện tử của Sở thường xuyên được kiểm tra, rà soát để phát hiện, ngăn chặn mã độc.

Tất cả máy tính của Sở Giao thông Vận tải đều được cài đặt phần mềm diệt virus. Sở cũng thường xuyên tuyên truyền an toàn, an ninh thông tin mạng thông qua việc ban hành văn bản lồng ghép trong các kế hoạch chuyển đổi số, ứng dụng CNTT.

Sở Giao thông Vận tải Quảng Nam chống tấn công mạng hệ thống QOffice
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch Phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2022 (ảnh minh họa).
 

Trong năm 2021, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam còn phối hợp khắc phục, bảo đảm an toàn cho hệ thống QOffice (cũ) của Sở, sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) ghi nhận một cuộc tấn công vào hệ thống này.

Năm tới, Sở Giao thông Vận tải Quảng Nam đặt mục tiêu 100% máy tính được cài đặt phần mềm diệt virus; 100% công chức, viên chức, người lao động cơ quan được được tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng về an toàn thông tin mạng; cử công chức tham dự những lớp tập huấn về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng.

H.A.H

Việt Nam có đủ điều kiện để thực hiện nền tảng định danh số quốc gia

Việt Nam có đủ điều kiện để thực hiện nền tảng định danh số quốc gia

Theo ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, Việt Nam có đầy đủ điều kiện để thực hiện nền tảng định danh số quốc gia. Đây sẽ là nền tảng phục vụ phát triển kinh tế.

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 

Dịp lễ 30/4 và 1/5, Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng với các hệ thống quan trọng, nhạy cảm, trọng tâm là phân công lực lượng tại chỗ trực giám sát, ứng cứu và khắc phục sự cố 24/7.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy nhanh chóng gỡ những ứng dụng này khỏi thiết bị của mình nếu bạn hoặc người thân đã vô tình tải về trước đó.

 

Trước các cuộc tấn công APT dồn dập, hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam chưa thật sự tìm ra giải pháp tối ưu. Vậy đâu là mô hình chống tấn công APT tiên tiến?

 

Đại học FPT ký bản ghi nhớ với SIT và Đại học Jacobs để đào tạo nhân lực CNTT trình độ cao đem lại cơ hội giáo dục và nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam. 

 

Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 7 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng được Microsoft công bố tháng 4.

 
 

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

Microsoft phải xử lý các lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trong số hơn 100 lỗi được tìm thấy trên các phần mềm phổ biến như Windows, Office, Edge…  

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ảo hóa không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cách vận hành cùng khả năng ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Trên thực tế, nhà sáng lập của RaidForums đã bị bắt tại Vương Quốc Anh từ cuối tháng Một năm 2022.

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123