Sở TT&TT Thái Nguyên tổ chức tập huấn ứng cứu xử lý tấn công ATP và xử lý mã độc

Thời gian qua, tình trạng lây nhiễm mã độc tại Việt Nam đáng lo ngại, việc tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức cũng như diễn tập tình huống cụ thể rất kịp thời và cần thiết để đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, đơn vị.  

Trong ba ngày 18,19, 20/11/2020, Sở TT&TT Thái Nguyên tổ chức tập huấn ứng cứu xử lý tấn công ATP và xử lý mã độc cho các thành viên Ban Chỉ đạo lực lượng ứng cứu liên ngành về an ninh thông tin mạng trên địa bàn.

Theo Sở TT&TT, trong thời gian qua, tình trạng lây nhiễm mã độc tại Việt Nam rất đáng lo ngại. Các mã độc ngày càng tinh vi, phức tạp, đặc biệt là những mã độc đa mục đích, vừa mã hóa dữ liệu, vừa tống tiền, vừa ăn cắp dữ liệu.

Đáng lưu ý là các cuộc tấn công có chủ đích ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ tinh vi. Các cơ quan chuyên môn đã phát hiện ra nhiều chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào các ngân hàng, tổ chức tài chính cũng như nhiều cơ quan khối Chính phủ.

Sở TT&TT Thái Nguyên tổ chức tập huấn ứng cứu xử lý tấn công ATP và xử lý mã độc

Ông Nguyễn Đức Lộc, Phó giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại lễ khai giảng lớp tập huấn. (Ảnh: Thu Trang) 

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề an toàn thông tin (ATTT), Đội Ứng cứu và xử lý sự cố an ninh mạng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được thành lập và xây dựng lộ trình để áp dụng các hệ thống quản lý ATTT mạng. Hàng năm, Thái Nguyên đều tổ chức đào tạo, tập huấn diễn tập về kiến thức, kỹ năng cho cán bộ nhằm phản ứng kịp thời các tình huống gây mất ATTT mạng, có giải pháp bảo vệ dữ liệu quan trọng, tránh lộ lọt, mất thông tin.

 

Các bài tập trong buổi tập huấn xoay quanh việc phát hiện những tấn công vào cổng thông tin của tỉnh, cũng như phát hiện mã độc cài cắm trong các hệ thống máy tính tại các cơ quan, đơn vị. Qua kết quả tập huấn, các đội đã có phản ứng rất tốt, có những biện pháp kỹ thuật, phân tích, tìm kiếm ra mối nguy để khoanh vùng, xử lý rất chính xác. Thời điểm này, việc tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, cập nhật thông tin cũng như diễn tập tình huống cụ thể rất kịp thời và cần thiết, đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, đơn vị.

Đây cũng là dịp để kiểm tra, đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và khả năng tham mưu, tổ chức thực hiện của cơ quan chuyên trách về CNTT, các sở, ban ngành và các địa phương trước các tình huống về ATTT mạng; Khả năng sẵn sàng của đội ứng cứu sự cố, đơn vị liên quan khi xảy ra tình huống. Nội dung tập huấn giúp các đơn vị kiểm tra, bổ sung, củng cố, hoàn thiện quy trình, giải pháp đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin trọng yếu của tỉnh.

P.V                             

30 ngân hàng, tổ chức tài chính diễn tập xử lý sự cố tấn công đánh cắp dữ liệu

30 ngân hàng, tổ chức tài chính diễn tập xử lý sự cố tấn công đánh cắp dữ liệu

Có sự góp mặt của 30 tổ chức tài chính, ngân hàng lớn, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2020 mô phỏng quá trình xử lý sự cố hệ thống bị tin tặc tấn công nhằm chiếm đoạt tài sản và dữ liệu.

 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123