Sóc Trăng tổ chức hội thảo an toàn thông tin trong cuộc CMCN 4.0

Tại hội thảo, nhiều vấn đề an toàn thông tin liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên địa bàn tỉnh, trong nước và thế giới đã được đưa ra thảo luận.

Sóc Trăng tổ chức hội thảo an toàn thông tin trong cuộc CMCN 4.0
Hội thảo An toàn thông tin trong cuộc CMCN 4.0 tại Sóc Trăng. (Ảnh: soctrang.gov.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng, chiều ngày 30/10, Sở Thông tin và Truyền thông Sóc Trăng đã tổ chức Hội thảo an toàn thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư. Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước về các vấn đề an toàn an ninh thông tin trong xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số của tỉnh.

Cuộc CMCN lần thứ tư đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, tác động trực tiếp tới nền kinh tế Việt Nam, từng bước vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới cùng với tốc độ phát triển ngày càng thần tốc của khoa học công nghệ trên nền tảng công nghệ số, dần xóa nhòa ranh giới giữa các ngành, các lĩnh vực trong lao động, sản xuất, đời sống, xã hội và hướng đến hội tụ trên một nền tảng tích hợp duy nhất.

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng Chính quyền điện tử tiến tới hình thành Chính quyền số của tỉnh để phục vụ cho người dân, doanh nghiệp, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các ngành, các cấp đã làm cho vai trò của CNTT, đặc biệt là khả năng ứng dụng, kỹ năng khai thác và đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước trở nên hết sức quan trọng.

 

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Sóc Trăng cùng các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thông tin đã trình bày một số nội dung: Đánh giá tình hình an toàn, an ninh thông tin ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; tổng quan tình hình an toàn thông tin mạng trên thế giới và trong nước, định hướng giải pháp đảm bảo an toàn thông tin phục vụ phát triển Chính quyền điện tử, Đô thị thông minh; tổng quan giải pháp an toàn dữ liệu và an ninh mạng trong cách mạng công nghiệp 4.0; sử dụng tối ưu tường lửa để ngăn chặn virus mã hóa và tấn công nâng cao...

Hội thảo đã cung cấp kiến thức, kinh nghiệm để cán bộ, công chức, viên chức có thể vận dụng vào nghiên cứu, triển khai giải pháp bảo đảm an toàn thông tin tại đơn vị. Bên cạnh đó, hội thảo cũng là diễn đàn cho các nhà khoa học, cơ quan và doanh nghiệp có cơ hội để trao đổi và hợp tác về những giải pháp đảm bảo an toàn thông tin hiện nay.

Hải Lam

Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được hỗ trợ xử lý trong 10 tháng

Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được hỗ trợ xử lý trong 10 tháng

Trong 10 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 4.161 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 

Các đối tượng lừa đảo dùng nhiều chiêu thức, dụ dỗ người dùng tải ứng dụng, để like, thả tim, follow, tăng tương tác cho các bài post để kiếm tiền.

 

Lỗ hổng bảo mật CVE-2022-0847 trong Linux Kernel cho phép đối tượng tấn công có thể ghi đè lên tệp trong hình ảnh container với tài khoản người dùng chỉ có quyền đọc (read-only), từ đó có thể thực hiện leo thang đặc quyền.

 

Google cho biết sẽ mua lại cổ phiếu của hãng bảo mật Mandiant với giá 23 USD/cổ phiếu, tương đương 5,4 tỷ USD.  

 

Samsung cho biết hacker xâm phạm dữ liệu nội bộ của công ty, tiếp cận một số mã nguồn của thiết bị Galaxy.  

 

Bước nhắn tin xác thực gửi đầu số 8100 để kích hoạt tài khoản thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022 đã được Ban tổ chức lược bỏ để tạo thuận tiện cho các thí sinh trong việc đăng ký tài khoản dự thi.

 
 

Kẻ gian mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng, yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp, sau đó chiếm đoạt tiền bằng nhiều cách.

Theo đánh giá của Gartner, kiến trúc lưới an ninh mạng - một bộ công cụ bảo mật tích hợp và tiên tiến về công nghệ, là 1 trong những xu hướng an ninh mạng hàng đầu trong năm 2022.

Trong 2 tháng đầu năm nay, đã có 2.643 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Như vậy, trung bình mỗi ngày các hệ thống thông tin trong nước phải hứng chịu 44,7 sự cố tấn công mạng.

Thời điểm hiện tại, các thí sinh THCS trên cả nước đã có thực hiện bài thi chính thức trên hệ thống thi trực tuyến của cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022.

Hội thảo “Cải thiện năng lực phòng thủ thông qua hoạt động triển khai diễn tập thực chiến an toàn thông tin”, nhằm giúp cho 19 Sở TT&TT khu vực miền Trung và Tây Nguyên hiểu và khai thác hiệu quả phương thức diễn tập thực chiến.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123