Hệ thống bảo mật khiến hacker không thể đụng đến Twitter của ông Trump

Tài khoản Twitter của nhiều người nổi tiếng đã bị hack vào ngày 16/7, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump không nằm trong số đó.

Bill Gates, Barack Obama, Joe Biden, Elon Musk... là một trong những người bị hack tài khoản Twitter để đăng những đường link lừa đảo liên quan đến Bitcoin. Cụ thể, thông điệp kêu gọi gửi số tiền tới một ví Bitcoin, và người gửi sẽ được nhận lại gấp đôi.

Thế nhưng, thật kỳ lạ khi Donald Trump - một trong những người sử dụng Twitter nhiều nhất với 83 triệu lượt theo dõi, lại không bị hack tài khoản.

Ly do tai khoan Twitter ong Donald Trump khong bi hack anh 1

Là người sử dụng Twitter rất nhiều, nhưng tài khoản của ông Trump không bị hack trong vụ tấn công ngày 16/7. Ảnh: AP.

"Tổng thống vẫn hoạt động trên Twitter. Tài khoản của ông được bảo mật và không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công", phát ngôn viên Nhà Trắng xác nhận.

Lý giải cho việc tài khoản ông Trump không bị hack trong vụ việc ngày 16/7, Telegraph cho rằng đó là do tài khoản của ông đã được tăng cường bảo mật sau những sự cố từng xảy ra.

Năm 2017, tài khoản của ông Trump đã bị "hack" bởi một nhân viên Twitter người Đức. Người này đã cố tình vô hiệu hóa tài khoản của ông chỉ một ngày trước khi nghỉ việc. Từ đó, Twitter đã áp dụng các biện pháp bảo mật cho tài khoản của ông Trump.

Một số kỹ sư Twitter có quyền kiểm soát tài khoản người dùng, tuy nhiên nếu động đến tài khoản ông Trump, các lãnh đạo của Twitter sẽ được cảnh báo.

Trong phản hồi chính thức, Twitter cho biết vụ tấn công ngày 16/7 là do hacker sử dụng hệ thống nội bộ của nhân viên để truy cập các tài khoản. Tuy nhiên dường như tài khoản ông Trump quá khó để truy cập.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng tweet này không phải do Bill Gates đăng. Đây dường như là một phần trong sự cố của Twitter. Twitter đã biết sự cố này và đang cố gắng khôi phục tài khoản", đại diện của Bill Gates chia sẻ trên Recode.

 
Ly do tai khoan Twitter ong Donald Trump khong bi hack anh 2

Tài khoản có xác thực của Elon Musk bị hack. Nhiều tài khoản khác của Bill Gates, Apple, Jeff Bezos cũng đăng tweet tương tự. Ảnh chụp màn hình.

Nếu tài khoản ông Trump được bảo vệ cao hơn, tại sao Twitter không áp dụng điều đó cho những chính khách như Joe Biden hay Barack Obama?

Thời gian này, hệ thống bảo mật của Twitter dễ bị tấn công hơn khi các nhân viên làm việc tại nhà do dịch Covid-19. Theo chuyên gia bảo mật Tom Patterson từ công ty CNTT Unisys, việc mang quá nhiều quyền truy cập về nhà của nhân viên khiến hệ thống bảo mật của Twitter dễ bị tổn thương hơn.

Tất nhiên, những ai thường sử dụng mạng xã hội sẽ dễ dàng nhận ra chúng là những bài đăng lừa đảo. Liệu những hacker còn có động cơ gì khác: tiền bạc, dữ liệu hay chính trị? Mọi câu hỏi vẫn chưa thể giải đáp ngay lúc này.

Ngày 16/7, Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải Thượng viện Mỹ đã bày tỏ quan ngại về vụ tấn công, cho rằng các trường hợp tương tự có thể dùng để lan truyền tin giả hoặc chia rẽ nội bộ, đặc biệt khi nạn nhân là những người có tiếng nói trong các lĩnh vực.

Ari Lightman, giáo sư về truyền thông kỹ thuật số và tiếp thị Đại học Heinz, thuộc Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) không loại trừ khả năng đây là cuộc tấn công có chủ đích, nhằm mở đường cho những cuộc tấn công tương tự vì yếu tố chính trị.

Đây không phải lần đầu các vụ hack tài khoản người nổi tiếng được phát hiện trên Twitter. Tháng 11/2018, một số tài khoản từng bị chiếm đoạt và đổi sang hình, tên giống tài khoản Elon Musk trước khi đăng tweet hứa hẹn tặng Bitcoin cho cộng đồng. Vụ tấn công lần này tinh vi hơn khi các tài khoản bị chiếm đoạt là tài khoản chính chủ, có xác thực.

(Theo Zing)

Twitter của Elon Musk, Bill Gates bị hack: Ai cũng có thể rơi vào bẫy của tin tặc

Twitter của Elon Musk, Bill Gates bị hack: Ai cũng có thể rơi vào bẫy của tin tặc

Vụ việc tài khoản Twitter của hàng loạt lãnh đạo công ty công nghệ và người nổi tiếng bị hack cho thấy hacker có thể tấn công bất kỳ ai.

 
List comment
 
Singapore xác thực gương mặt khi dùng dịch vụ công
icon

Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng xác thực gương mặt để truy cập cả dịch vụ công và tư.  

 
Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?
icon

Doanh nghiệp phải gánh toàn bộ trách nhiệm bảo mật đối với hạ tầng tại chỗ, nhưng có thể đẩy gần như toàn bộ gánh nặng sang nhà cung cấp khi chuyển lên mô hình đám mây.

 
Việt Nam hướng mục tiêu giảm 50% tỷ lệ nhiễm mã độc
icon

Một trong những mục tiêu của chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm giảm một nửa tỷ lệ nhiễm mã độc trên toàn quốc. 

 
Kaspersky tham gia “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”
icon

Kaspersky là một trong các đối tác tham gia chương trình “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” của Bộ TT&TT.

 
Ngân hàng Việt vẫn là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng
icon

Báo cáo 8 tháng đầu năm 2020 của Viettel Cyber Security cho thấy hệ thống tài chính, ngân hàng Việt vẫn chiếm 90% trong 3 triệu vụ cảnh báo tấn công mạng được phát hiện.

 
 
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân
icon

Cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì việc nghiên cứu, xây dựng Nghị định này, trình Chính phủ trong quý I/2021.

Việt Nam là mục tiêu tấn công có chủ đích của 32 nhóm tin tặc quốc tế
icon

Việt Nam hiện nằm ở vùng tâm các quốc gia bị nhiều nhóm hacker quốc tế ‘nhòm ngó’ đến, theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Doanh nghiệp Việt cần đánh giá đúng về các rủi ro an ninh mạng
icon

Phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và hạ tầng mạng khác nhau, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải đối mặt với những vấn đề đáng lo ngại về an toàn thông tin.  

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng
icon

Trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, cảnh báo và xử lý những nguy cơ khác nhau đối với an ninh mạng tại Việt Nam.   

28 mã độc hoành hành ở Việt Nam nửa đầu năm 2020
icon

Đây là thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123