Tấn công có chủ đích gia tăng trong năm 2020

Sự gia tăng số lượng người làm việc từ xa khiến tội phạm mạng tích cực sáng tạo ra các biện pháp tấn công mới, bao gồm tấn công có chủ đích.

Trong buổi họp online với các phóng viên khu vực Đông Nam Á hôm 6/10, ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) khu vực châu Á Thái Bình Dương của Kaspersky, khẳng định xu hướng tấn công có chủ đích đang gia tăng trong khu vực.

Các nhóm mã độc hàng đầu đang cố tình tấn công vào những lĩnh vực sau: Doanh nghiệp nhà nước, hàng không vũ trụ và kỹ thuật, sản xuất và mua bán thép tấm, các công ty đồ uống, dịch vụ khách sạn và lưu trú, các dịch vụ công nghệ thông tin.

Trong số các dòng mã độc tống tiền khét tiếng, mã Maze đã quyết định làm lộ thông tin người dùng khi họ từ chối trả tiền chuộc. Chúng làm lộ 700MB một dữ liệu nội bộ trên mạng ở thời điểm tháng 11/2019 và còn cảnh báo thêm rằng, số tài liệu đã công bố mới chỉ bằng 10% lượng dữ liệu mà chúng đã đánh cắp.

Tấn công có chủ đích gia tăng trong năm 2020
Danh sách các quốc gia và lĩnh vực ngành nghề bị Maze tấn công.

Danh sách các quốc gia bị Maze tấn công gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia và nhiều nước khác.

Ngoài vụ việc đó, nhóm tin tặc này còn xây dựng một website trong đó chúng tiết lộ danh tính của các nạn nhân cũng như thông tin chi tiết về vụ tấn công - ngày lây nhiễm, lượng dữ liệu bị đánh cắp, tên máy chủ.... 

Tấn công có chủ đích gia tăng trong năm 2020
Tin tặc lập website công khai một số nạn nhân bị tấn công.

Quy trình tấn công được sử dụng bởi nhóm tin tặc này rất đơn giản. Chúng sẽ xâm nhập vào hệ thống, tìm kiếm những dữ liệu nhạy cảm nhất và sau đó tải những dữ liệu đó lên môi trường lưu trữ điện toán đám mây. Sau đó, những dữ liệu nhạy cảm được mã hóa bằng thuật toán RSA. 

Tin tặc sẽ đòi một khoản tiền chuộc tương ứng với quy mô của công ty và lượng dữ liệu bị đánh cắp. Cuối cùng, nhóm tin tặc công bố thông tin chi tiết trên blog của chúng và thậm chí còn ẩn danh đưa ra mách nước cho phóng viên.

“Tôi khuyến nghị các công ty và tổ chức không nên trả tiền chuộc, và nhờ đến sự can thiệp của cơ quan thực thi pháp luật và các chuyên gia. Hãy nhớ rằng, sẽ tốt hơn khi tổ chức của bạn sao lưu dữ liệu, triển khai những phòng tuyến phòng thủ an ninh để tránh trở thành nạn nhân của tin tặc”, ông Kamluk chia sẻ.

Nếu có một hệ quả tích cực mà đại dịch Covid-19 mang đến khu vực Đông Nam Á, thì đó sẽ là năng lực để triển khai số hóa. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 do Kaspersky thực hiện với 760 người được khảo sát trong khu vực đã cho thấy, cứ 10 người thì có gần 8 người đang làm việc ở nhà. 

 

Số giờ lướt web trung bình của người dùng tại khu vực Đông Nam Á tăng thêm khoảng 2 đến 5 giờ mỗi ngày. Xét về ý nghĩa tài chính, 47% số người được khảo sát đã chuyển việc thực hiện thanh toán và các giao dịch ngân hàng sang môi trường trực tuyến do lệnh cách ly và cảnh báo an toàn tại các quốc gia.

Tuy nhiên, mức độ phụ thuộc cao hơn vào mạng Internet mở ra nhiều lỗ hổng bảo mật mà tội phạm mạng có thể khai thác. 

Ông Vitaly Kamluk đánh giá năm 2020 không giống với bất kỳ năm nào khác. Năm nay không chỉ là thời gian diễn ra những thay đổi, mà bản thân nó cũng tạo ra nhiều thay đổi. Mô hình về mối đe dọa bảo mật máy tính đã thay đổi kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Để luôn được bảo vệ an toàn trước những mối đe dọa này, Kaspersky đề xuất các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp dưới đây.

Luôn đi trước tin tặc: thực hiện các bản sao dữ liệu, mô phỏng các vụ tấn công, chuẩn bị kế hoạch hành động để khôi phục sau thảm họa.

Triển khai công nghệ cảm biến ở mọi nơi: giám sát hoạt động phần mềm trên thiết bị đầu cuối, ghi nhận lưu lượng, kiểm tra tính toàn vẹn của phần cứng.

Không bao giờ đáp ứng yêu cầu của tội phạm. Đừng đơn độc chiến đấu. Hãy liên hệ cơ quan thực thi pháp luật - CERT, hay các nhà cung cấp giải pháp bảo mật như Kaspersky.

Đào tạo nhân viên của bạn khi họ làm việc từ xa: điều tra pháp lý kỹ thuật số, phân tích mã độc cơ bản, quản lý khủng hoảng về quan hệ công chúng.

Hải Đăng

Lai Châu diễn tập xử lý tình huống tấn công lây nhiễm mã độc qua email

Lai Châu diễn tập xử lý tình huống tấn công lây nhiễm mã độc qua email

Sở TT&TT Lai Châu vừa phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức diễn tập an toàn thông tin năm 2020.

Chủ đề : hacker
 
List comment
 

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi 'săn' 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: 'Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa'. 

 

Trong đề án hướng đến 2030, Phú Thọ sẽ tăng cường quản lý an ninh mạng, bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu; phòng chống hiệu quả các hoạt động phá hoại, xâm nhập hệ thống chính quyền điện tử.

 

Theo số liệu báo cáo mới nhất, thời gian phản ứng trung bình của tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam trước các cuộc tấn công có chủ đích là khoảng 27 ngày, gây nên sự mất an toàn cho hệ thống.

 

Đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm VNCERT/CC vừa phát hiện 1 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên ứng dụng chat Viber Desktop. Lỗ hổng này khiến hàng trăm triệu người dùng Viber trên máy tính phải đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng.

 

Theo kế hoạch tháng 12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình sẽ tập trung triển khai Kế hoạch thuê dịch vụ an toàn thông tin giai đoạn 2021-2026.

 
 

Theo chương trình hành động mới đây, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp lớn trong nước nghiên cứu và triển khai công nghệ mới về an toàn, an ninh mạng.

Điều phối, tự động hóa và phản ứng an toàn thông tin là sản phẩm thứ 6 trong 11 sản phẩm an toàn thông tin trong nước đã và sẽ được Bộ TT&TT ban hành các yêu cầu kỹ thuật cơ bản cần đáp ứng.

Bà Rịa - Vũng Tàu đang duy trì hàng năm các nội dung đào tạo như: an toàn thông tin cơ bản, các lớp về an toàn thông tin nâng cao, diễn tập tác chiến.

Theo báo cáo hiện trạng về hạ tầng an ninh mạng của Đồng Nai, 100% máy tính của các đơn vị được cài đặt công cụ/phần mềm chống mã độc; 100% đơn vị thực hiện quét virus khi kết nối USB vào máy tính...

Trong mục tiêu tổng quát đến năm 2025, huyện Phú Riềng đề cập đến quản lý và đảm bảo an ninh, an toàn các giao dịch trên không gian mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123