Các cuộc tấn công mạng tự động và AI sẽ gia tăng trong tương lai

Theo các chuyên gia, các cuộc tấn công mạng sẽ gia tăng không ngừng và trong tương lai sẽ là các cuộc tấn công tự động, tấn công dựa trên công nghệ AI.

Đám mây gia tăng rủi ro an ninh mạng

Phiên hội thảo chuyên đề “Xu hướng và giải pháp an toàn thông tin mạng cho điện toán đám mây” diễn ra sáng nay (28/10). Hội thảo nằm trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Security Summit 2021 do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp với Tập đoàn IEC tổ chức.

Phát biểu tại phiên hội thảo, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, sự dịch chuyển hạ tầng, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây đã tạo ra sự phát triển bùng nổ của thị trường này.

Các cuộc tấn công mạng tự động và AI sẽ gia tăng trong tương lai
Hacker gia tăng các cuộc tấn công tự động trong tương lai. Ảnh minh họa

Năm 2020, trên thế giới có 61% doanh nghiệp đã chuyển khối lượng công việc của họ lên nền tảng điện toán đám mây, 70% các công ty có kế hoạch tăng ngân sách trong tương lai. Thị trường điện toán đám mây công cộng được dự báo sẽ trị giá 800 tỷ USD vào năm 2025, tốc độ tăng trưởng 17,5%/năm. Tại Việt Nam, đến năm 2025 thị trường điện toán đám mây sẽ đạt 500 triệu USD với tốc độ tăng trưởng khoảng 30 - 40%.

Trong chương trình Chuyển đổi số quốc gia được Chính phủ phê duyệt, một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi số phải kể đến công nghệ điện toán đám mây. Hiện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam đều đã chuyển dịch theo xu hướng này và nhu cầu khai thác điện toán đám mây cũng đang tăng trưởng mạnh.

Bộ TT&TT đã ban hành nhiều chính sách để thúc đẩy sự phát triển của điện toán đám mây như: Bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá và lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử; hướng dẫn dịch chuyển các hệ thống công nghệ thông tin hiện có lên điện toán đám mây. Đây cũng là định hướng để doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ, phát triển nền tảng điện toán đám mây Việt Nam.

Lãnh đạo Cục An toàn thông tin nhận định, điện toán đám mây không chỉ là công nghệ mà là sự thay đổi trong cách các doanh nghiệp vận hành và tận dụng công nghệ. Trong đó, sẽ tồn lại những rủi ro, những nguy cơ mất an toàn thông tin, đòi hỏi cần có được sự nhìn nhận và đánh giá chi tiết.

Cùng nhận định, ông Đoàn Đình Dân, Phó ban CNTT, Tổng công ty viễn thông MobiFone cho rằng, khi xu hướng 5G và Cloud đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, các doanh nghiệp cũng đối mặt với nhiều thách thức về an toàn thông tin mạng, nhất là khi người dùng ngày càng tương tác nhiều hơn trên Internet. Một trong những thách thức này là quản lý, giám sát các thiết bị di động của người dùng.

 

Khi nhân viên của một doanh nghiệp dùng nhiều tài khoản, thiết bị cũng là nguy cơ và rủi ro. Vấn đề đặt ra hiện nay là vừa phải đảm bảo được an ninh cho người dùng, vừa đảm bảo an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp”, ông Dân nói.

Doanh nghiệp cần có chiến lược an toàn thông tin 

Theo đánh giá của ông Đào Việt Hùng, Giám đốc quốc gia Akamai Technologies, các cuộc tấn công vào website, ứng dụng trên không gian mạng ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp hơn. “Các cuộc tấn công mạng nhắm vào các giao tiếp API trên Internet ngày càng gia tăng hơn”, ông Hùng nói.

Do đó, vị chuyên gia này cho rằng, các doanh nghiệp cần chuẩn bị các giải pháp về đảm bảo an toàn thông tin tương ứng thậm chí phải phát triển nhanh hơn để có thể chiến thắng được các cuộc tấn công ngày càng tinh vi và nguy hiểm này.

Theo đánh giá của Akamai, các cuộc tấn công chủ yếu đang nhắm vào các website, ứng dụng, API và các hình thức tấn công này sẽ phát triển không ngừng. "Trong tương lai sẽ là các cuộc tấn công tự động, tấn công dựa trên công nghệ AI. Hậu quả các cuộc tấn công này là làm suy giảm uy tín của doanh nghiệp và tổn thương niềm tin của khách hàng, đối tác.. nghiêm trọng hơn có thể gây ra các cuộc khủng hoảng cho doanh nghiệp", ông Hùng đánh giá.

Theo đó, ông Hùng cho rằng các doanh nghiệp cần có chiến lược về an toàn thông tin và nên bắt đầu từ mức độ chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp. Từ đó có thể xây dựng được kết quả đầu ra của hệ thống an toàn thông tin.

Duy Vũ

Thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm

Thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm

Sự bùng nổ của công nghệ với các thiết bị thông minh, trí tuệ nhân tạo (AI) làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm và khiến thách thức về an ninh mạng ngày càng cao hơn.

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 
Facebook tràn ngập bình luận spam QR Code để 'nhử mồi' xem clip nóng, cẩn thận 'bình mới rượu cũ' dễ mất tài khoản như chơi!
icon

Nhiều người vì tò mò nên thường hay quét những mã QR Code được nhiều tài khoản Facebook spam bên dưới bình luận.

 
Thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm
icon

Sự bùng nổ của công nghệ với các thiết bị thông minh, trí tuệ nhân tạo (AI) làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm và khiến thách thức về an ninh mạng ngày càng cao hơn.

 
Ra mắt ứng dụng Visafe giúp nâng cao niềm tin số cho người dân
icon

Để nâng cao niềm tin số cho người dân Việt Nam, NCSC phối hợp cùng VTC phát triển và cho ra mắt ứng dụng Visafe. Hướng đến người dùng ở mọi độ tuổi với tính năng “một chạm”, Visafe sẽ giúp người dân an toàn hơn trên không gian mạng.

 
Giải pháp hỗ trợ đánh giá an ninh mạng các thiết bị IoT một cách tự động
icon

Với giải pháp phần mềm đánh giá bảo mật IoT Security Assessement mới, các nhà sản xuất chip và thiết bị, cũng như các tổ chức triển khai, có thể tự động hóa việc đánh giá an ninh mạng toàn diện cho các thiết bị IoT.

 
Văn phòng Chính phủ kiện toàn đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng
icon

Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Văn phòng Chính phủ đảm trách nhiệm vụ thành viên đầu mối cơ quan này trong mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc.

 
 
Microsoft cảnh báo về cuộc tấn công mới nhằm vào chuỗi cung ứng
icon

Microsoft cho biết nhóm tin tặc Nobelium hiện đang tìm cách tấn công vào một phần khác của chuỗi cung ứng là người bán hàng và các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ khác.

VSEC đẩy mạnh hợp tác quốc tế lĩnh vực An toàn thông tin
icon

VSEC đẩy mạnh phát triển hợp tác toàn cầu, mục tiêu trở thành đối tác chiến lược của các đơn vị bảo mật uy tín quốc tế. Mới đây, VSEC ký kết hợp tác với Blackpanda - đơn vị bảo mật hàng đầu có chi nhánh tại nhiều quốc gia.

Ý thức an toàn thông tin tại doanh nghiệp tăng mạnh trong đại dịch
icon

Các cơ quan, doanh nghiệp khu vực phía Nam ý thức rõ ràng hơn về an toàn thông tin và đầu tư nhiều hơn cho công tác này trong năm 2021.

Xây dựng không gian mạng Việt Nam lành mạnh và tạo lập niềm tin số
icon

Để bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định vai trò quan trọng của mọi người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Những ứng dụng trên hệ điều hành Android dễ bị cài phần mềm theo dõi nhất
icon

Theo cảnh báo của Tập đoàn bảo mật đến từ Phần Lan, hiện có rất nhiều ứng dụng trên hệ điều hành Android dễ bị cài phần mềm theo dõi

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123