Tập huấn an ninh mạng cho cán bộ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Trong 12 ngày bắt đầu từ 15/8, 30 cán bộ của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tham gia khóa tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ hệ thống an ninh mạng.

Tập huấn an ninh mạng cho cán bộ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư
Lớp đào tạo, tập huấn về hệ thống an ninh mạng nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ an ninh cho các cán bộ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. (Ảnh do Viện CNTT&TT cung cấp)

Lớp tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ hệ thống an ninh mạng cho cán bộ công tác tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an phối hợp cùng Viện CNTT&TT, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, lớp tập huấn được giảng dạy bởi các giảng viên Viện CNTT&TT theo dự án KOICA IBS, với sự tham gia của DUDU IT, một công ty của Hàn Quốc chuyên về các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp.

Tại lễ khai giảng, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, mô hình đào tạo giữa 3 bên là mô hình kiểu mẫu, giúp nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn mực quốc tế và là tiền đề cho sự hợp tác toàn diện hơn trong tương lai.

“Chúng tôi tin rằng với chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng dạy của Viện sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích và đem lại hiệu quả cho công tác triển khai và vận hành dữ liệu của các cán bộ. Sự thành công của khoá học sẽ có ý nghĩa cũng như tầm ảnh hưởng trực tiếp đến một số lĩnh vực quan trọng về an toàn, an ninh thông tin quốc gia”, PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện CNTT&TT, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Dự kiến kéo dài trong 12 ngày, lớp tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ hệ thống an ninh mạng dành cho cán bộ công tác tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư có nội dung tập trung vào đào tạo về hệ thống an ninh mạng, đào tạo nâng cao năng lực ứng phó nguy cơ an ninh và đào tạo năng lực quản trị hệ thống mạng cho các cán bộ của Trung tâm.

Theo Quyết định 336 ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.085 tỷ đồng và thời gian thực hiện kéo dài đến năm 2021.

 

Có cơ quan chủ quản là Bộ Công an và chủ đầu tư là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), dự án hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc, tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những cơ sở dữ liệu quan trọng, tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu này đang bị chậm so với kế hoạch.

Đến nay Bộ Công an đã ban hành Quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức lựa chọn nhà thầu dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời, tổ chức thu thập, tạo lập chuyển đổi dữ liệu dân cư và cấp số định danh cho công dân; kiểm tra, phúc tra thông tin trước khi cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hoàn thành chuyển đổi dữ liệu dân cư tại Hải Phòng, Cần Thơ, Tây Ninh và đang tạo lập chuyển đổi dữ liệu dân cư tại Hà Nội.

M.T

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các CSDL quốc gia dân cư, đất đai

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các CSDL quốc gia dân cư, đất đai

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 5/2020, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ: Công an, Tài nguyên và Môi trường tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.

 
List comment
 
Bảo hiểm an ninh mạng, có cần thiết cho các doanh nghiệp Việt?
icon

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết phải có những công cụ để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng cao như hiện nay.

 
Threat Intelligence là gì, doanh nghiệp Việt có nên trang bị?
icon

Threat Intelligence giúp đi trước, phát hiện ra những mối nguy hại đe dọa đến các doanh nghiệp.

 
Đề xuất bổ sung yêu cầu về an toàn bảo mật với thiết bị thanh toán thẻ
icon

Để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

 
Hai thành viên của Team Xecuter bị bắt vì bán công cụ bẻ khóa Switch
icon

Tổ chức Team Xecuter nổi tiếng với việc bẻ khóa máy chơi game Nintendo và đã tung ra nhiều sản phẩm khiến các nhà sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 
Ninh Thuận đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp
icon

Ngày 2/10, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết địa phương này đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ TT&TT.

 
 
Bộ GTVT tuyên truyền về chiến dịch bóc gỡ mã độc cho hơn 10.000 cán bộ, nhân viên
icon

Toàn bộ hơn 10.000 cán bộ, nhân viên ngành Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ được tuyên truyền về chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc toàn quốc năm 2020”, từ đó góp phần tăng cường đảm bảo an toàn cho các hệ thống của ngành.

Bảo vệ bí mật nhà nước là nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ ngành đường bộ
icon

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bảo vệ bí mật nhà nước là một nhiệm vụ quan trọng cho đối với cán bộ công chức ngành đường bộ và ảnh hưởng lớn đến công việc hàng ngày.

Bí mật nhà nước là nội dung quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia
icon

Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2020 của Bộ Nội vụ giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện và chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tiễn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước.  

Bộ KH&CN yêu cầu các đơn vị cảnh giác với lỗ hổng Zerologon
icon

Bộ KH&CN vừa có công văn gửi đến các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để cánh báo về nguy cơ tấn công vào cơ quan, tổ chức qua lỗ hổng Zerologon, yêu cầu rà quét để phát hiện và có phương án xử lý.

Bộ KH&CN triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020
icon

Bộ KH&CN vừa có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020 do Cục ATTT (Bộ TT&TT) phát động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123