Thị trường web đen lớn nhất thế giới chính thức bị đánh sập

Cảnh sát Đức đã đánh sập Hydra, mạng darknet có quy mô lớn nhất thế giới và thu giữ số Bitcoin trị giá 25 triệu USD.

Hydra, một thị trường ngầm phổ biến với việc buôn bán tài liệu giả mạo, ma túy, dữ liệu bị đánh cắp và các loại vé bất hợp pháp đã bị chính quyền Đức triệt hạ. Đây từng là một điểm đến phổ biến trên Dark Web để buôn bán hàng hóa và dịch vụ trái phép, bao gồm các công cụ tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu.

Thị trường web đen lớn nhất thế giới chính thức bị đánh sập

Ngày 5/4, Tổ chức Chống Tội phạm mạng ZIT và Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang BKA (Bundeskriminalamt) của Đức công bố đã đánh sập Hydra, thu giữ máy chủ của trang web này cùng 543 Bitcoin, trị giá hơn 25 triệu USD. Đồng thời, giao diện của Hydra cũng bị thay đổi thành thông báo của ZIT và BKA.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2015, trang web sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga này hoạt động với trọng tâm chính là buôn bán các chất ma túy. Bên cạnh đó là vô vàn nguồn tài nguyên bất hợp pháp khác đã được cung cấp tại đây.

Theo tuyên bố của BKA, Hydra có gần 17 triệu khách hàng và hơn 19.000 tài khoản người bán được đăng ký trên thị trường. Theo ước tính của ZIT và BKA, “chợ Hydra” có lẽ là thị trường đen với doanh thu cao nhất trên toàn thế giới với doanh số tối thiểu 1,23 tỷ EUR (1,34 tỷ USD) chỉ trong năm 2020.

 

Hydra đích thực là một chợ darknet khổng lồ khi chiếm tới 75% doanh thu thị trường web ngầm. Công ty bảo mật Elliptic cho biết, việc đánh sập Hydra sẽ tạo ra khoảng trống trong thế giới ngầm của tội phạm mạng. “Mỗi lần bị chặt một đầu, hai cái đầu khác sẽ mọc ra”, Hydra chưa thực sự chết khi mà đội ngũ phát triển chưa bị tóm gọn, nhiều khả năng Hydra sẽ tiếp tục hoạt động trên một phiên bản hệ thống mới, khó lường hơn.

Hydra có thể được điều hành bởi ít nhất 11 cá nhân, mỗi người trong số họ có trách nhiệm cụ thể và tham gia vào các diễn đàn của thị trường.

Thái Hoàng(Theo Govinfo Security)

Ba yếu tố quyết định trong cuộc chiến chống tội phạm mạng

Ba yếu tố quyết định trong cuộc chiến chống tội phạm mạng

Nhận định tội phạm mạng đang không ngừng nâng cấp chiến thuật, kỹ thuật cũng như công cụ, phương thức tấn công, chuyên gia Viettel Cyber Security cho rằng, trong cuộc chiến này, con người, “vũ trang” và thông tin là 3 yếu tố quyết định.

 
List comment
 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

 

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

 

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

 

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

 

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

 
 

Kênh YouTube FapTV bị hacker chiếm quyền điều khiển, đổi tên thành Tesla US và đăng tải video cùng đường link lạ để dẫn dụ người dùng.

Theo một báo cáo, thông tin cá nhân và hoạt động trên mạng của hàng triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong dịch Covid-19 đã bị theo dõi và bán cho bên thứ ba mà không hề hay biết.  

Theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, người dân có thể nâng cao kiến thức và mức độ nhận diện để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo bằng việc xem các video kể về quá trình bị lừa đảo của một số YouTuber.

Dù doanh nghiệp của bạn được bảo vệ kín kẽ nhưng vẫn có nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng bảo mật của… doanh nghiệp khác.  

Một báo cáo an ninh mạng gần đây cho thấy nhiều CEO và chủ doanh nghiệp có thể ngu ngốc đến mức nào khi đặt mật khẩu cho các hệ thống và tệp tin quan trọng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123