Thiệt hại do lừa đảo lợi dụng đại dịch ở Mỹ lên đến 100 triệu USD

Đối tượng lừa đảo ở Mỹ hiện nay thường giả mạo phát khoản tiền trợ cấp của chính phủ trong đợt dịch Covid-19, nạn nhân được yêu cầu cung thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. 

Theo nhóm chuyên xác thực danh tính trên mạng Social Catfish, tính từ khi đại dịch nổi lên vào tháng 3, thiệt hại ở Mỹ do lừa đảo và lấy cắp danh tính liên quan đến Covid-19 đã lên tới gần 100 triệu USD. Bên cạnh đó, số vụ lừa đảo lợi dụng Covid-19 đã tăng gấp đôi ở hầu hết các bang.

Báo cáo của Social Catfish dựa trên dữ liệu của chính phủ, cho thấy phạm vi hoạt động rộng lớn của kiểu tội phạm đang bùng phát này. Các đối tượng hiện nay thường giả mạo phát khoản tiền trợ cấp của chính phủ. Đối tượng có thể hứa hẹn phát tiền trợ cấp thông qua các cuộc gọi tự động, tin nhắn, hoặc email.

Sau đó, nạn nhân được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Ngoài ra, hình thức lừa đảo mua sắm online, hoặc giả mạo cung cấp phương pháp điều trị cũng rất phổ biến. Đây là kiểu lợi dụng lúc những người dân đang “tối mắt” vì đại dịch.

Thiệt hại do lừa đảo lợi dụng đại dịch ở Mỹ lên đến 100 triệu USD
Đối tượng lừa đảo ở Mỹ hiện nay thường giả mạo phát khoản tiền trợ cấp của chính phủ trong đợt dịch Covid-19, nạn nhân được yêu cầu cung thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng.
 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi 5 bang đông dân nhất ở Mỹ, gồm California, Florida, New York, Texas và Pennsylvania là các bang bị nạn lừa đảo liên quan đến Covid-19 nhắm đến nhiều nhất. Năm bang này chiếm khoảng 1/3 trong số hơn 150.000 vụ lừa đảo liên quan đến Covid-19 ở Mỹ, tính từ thời điểm WHO công bố đại dịch toàn cầu vào giữa tháng 3.

Hơn thế, ngay cả các bang có số lượng dân cư tương đối thưa cũng chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh số vụ lừa đảo liên quan đến Covid-19. Như ở Maine, bang nằm phía Đông Bắc giáp biên giới Canada, số vụ lừa đảo kiểu này tăng gấp 4 lần. Những vụ lừa đảo này hiện đã khiến các nạn nhân mất tổng cộng 97,5 triệu USD.

Anh Hào(Theo Reuters)

Apple cũng phải đàm phán giảm tiền thuê cửa hàng vì Covid-19

Apple cũng phải đàm phán giảm tiền thuê cửa hàng vì Covid-19

Để được cắt giảm tiền thuê cửa hàng Apple Store, cộng thêm có một khoảng thời gian miễn tiền thuê, Apple đề nghị trao đổi bằng việc gia hạn hợp đồng thêm vài năm.

 
List comment
 
Google Home bị 'bóc phốt' nghe lén âm thanh xung quanh 24/7 kể cả khi không được kích hoạt
icon

Google cho biết đây chỉ là lỗi xảy ra trong bản cập nhật phần mềm mới nhất dành cho các thiết bị Google Home, và hiện tại đã được khắc phục hoàn toàn.

 
Canon bị hack 10 TB dữ liệu
icon

Vụ tấn công bằng mã độc tống tiền ảnh hưởng lớn đến hệ thống máy chủ và website của Canon.

 
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong Microsoft Office có thể kiểm soát macOS
icon

Lỗ hổng có thể dẫn đến hacker chiếm quyền kiểm soát toàn bộ máy Mac bằng cách sử dụng các tài liệu Office đơn giản có chứa mã độc.

 
Trẻ em có nguy cơ trở thành nạn nhân của tấn công trực tuyến khi cách ly xã hội
icon

Báo cáo từ Kaspersky cho thấy trẻ em dành nhiều thời gian cho hoạt động giải trí, học tập trên mạng trong giai đoạn cách ly xã hội. Nếu không có chỉ dẫn đầy đủ từ người lớn, trẻ có thể trở thành nạn nhân của tấn công trực tuyến.

 
Hơn 43% bộ, tỉnh đã bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp
icon

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, tính đến hết tháng 7/2020, tỷ lệ bộ, tỉnh triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp đạt hơn 43%, tăng 2,2 lần so với hồi cuối tháng 6.

 
 
Twitter đối mặt với án phạt 250 triệu USD vì xâm hại dữ liệu cá nhân người dùng
icon

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) hiện đang tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến việc Twitter sử dụng số điện thoại của người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Hacker Việt chưa buông tha tài khoản cựu cầu thủ Chelsea
icon

Sau khi bị chiếm đoạt vô cớ, những tưởng tài khoản Facebook đã quay trở về với Branislav Ivanovic. Thế nhưng, các hacker vẫn chưa buông tha cho cựu cầu thủ Chelsea.   

Ivanovic đã lấy lại Facebook, khẳng định thủ phạm là hacker Việt Nam
icon

Khoảng 2 tuần sau khi bị hacker Việt chiếm tài khoản tích xanh để bán hàng online, Facebook của Branislav Ivanovic - cựu cầu thủ Chelsea mới quay về với chủ cũ.   

Người giữ Facebook của Ivanovic tung tin giả, tiếp tục lừa bịp
icon

Sau lời thách thức ai đủ bản lĩnh cứ lấy lại Facebook cho Ivanovic, người giữ tài khoản cựu cầu thủ Chelsea tiếp tục mạo danh để tung tin giả.

Bắt nghi phạm 17 tuổi tấn công Twitter của Barack Obama, Bill Gates, Tesla để lừa đảo
icon

Nghi phạm đã nhận được 400 lần chuyển tiền với số tiền lên tới 100.000 USD quy đổi Bitcoin chỉ trong một ngày.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123