Tin tặc có thể “nảy” tín hiệu đi khắp nơi trên thế giới không?

Hình ảnh tin tặc trên truyền hình hay trong một bộ phim điện ảnh hiếm khi phản ảnh đúng sự thật, khi được xây dựng hình ảnh với chiếc áo mũ trùm màu đen cặm cụi gõ trên một thiết bị màu đen trước khi khẽ thốt lên “Vào được rồi”.

Hình ảnh tin tặc trên truyền hình hay trong một bộ phim điện ảnh hiếm khi phản ảnh đúng sự thật. Thường thì tin tặc hay được xây dựng hình ảnh với chiếc áo mũ trùm màu đen đang cặm cụi gõ trên một thiết bị màu đen trước khi khẽ thốt lên "Vào được rồi".

Liệu Hollywood có bao giờ miêu tả đúng hình ảnh một tin tặc thật sự hay không? Thi thoảng vẫn có đấy.

Đừng tin mọi thứ trên màn ảnh

Cả phim truyền hình và phim chiếu rạp đều mô tả tin tặc có thể thay đổi đường truyền internet của họ đến mọi nơi trên thế giới để tránh bị phát hiện. Dù hình ảnh thể hiện trên phim đã được tô vẽ thêm khá nhiều cho sinh động nhưng nó vẫn có một chút thực tế trong đó.

Có lẽ một ví dụ cho sự hư cấu đến lố bịch của màn ảnh là bộ phim Swordfish năm 2001 với tài tử Hugh Jackman thủ vai chính. Trong đoạn cao trào của bộ phim, một cựu tin tặc, Stanley Jobson đã chuyển số tiền trộm được qua nhiều tài khoản ngân hàng bị đánh cắp trên khắp thế giới, một tài khoản đại diện cho một địa chỉ IP.

"Số tài khoản đã bị mã hóa bằng bộ mã 1024-bit. Thậm chí tôi cũng không thể phá được tường lửa", Jobson nói, lời thoại đã đưa thế giới công nghệ của Hollywood lên một tầm cao mới.

Đoạn cắt trong phim Swordfish 2001

Chuỗi VPN

Vậy thì thực tế nó sẽ như thế nào? Việc này thật sự có thể thực hiện được không? Thật ra có một giải pháp nếu ai đó muốn chuyển dấu vết kỹ thuật số của mình qua nhiều khu vực pháp lý khác nhau, nó có tên là "chuỗi VPN" (VPN chaining), còn gọi là VPN đa tầng hay VPN nhảy bước.

Chuỗi VPN có hình thức chính xác với tên gọi của nó. Bạn sẽ kết nối với nhiều mạng riêng ảo khác nhau và bạn sẽ chuyển luồng kết nối của mình qua từng máy chủ theo thứ tự trước khi đến đích.

Vậy ưu điểm của phương pháp này là gì? Có lẽ ưu điểm lớn nhất chính là chỉ có một máy chủ duy nhất biết được địa chỉ IP thật của bạn. Những máy chủ VPN khác chỉ biết địa chỉ IP của máy chủ liền trước trong chuỗi. Phương pháp này đã giúp loại bỏ nguy cơ lộ thông tin cá nhân nếu chỉ dùng một máy chủ VPN duy nhất.

Tuy nhiên, lợi lớn thì ắt cũng hại nhiều. Việc định hướng đường truyền qua nhiều máy chủ VPN sẽ khiến độ trễ đường truyền tăng lên đáng kể. Nếu bạn chơi trò chơi trực tuyến thì đây gần như là điểm chí mạng. Ngoài ra, các dịch vụ VoIP cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Đồng thời, tốc độ mạng cũng sẽ có sự giảm nhẹ.

Nhiều dịch vụ VPN cũng cung cấp tùy chọn chuỗi VPN, dù vậy nó khá hạn chế và thường chỉ có tối đa 2 máy chủ VPN trong chuỗi. Một số cũng cấp dịch vụ VPN nhảy bước với số lượng bước nhảy lên đến 5 bước.

Vẫn có một số lưu ý bạn nên nắm trước khi có ý định đăng ký dịch vụ. Thứ nhất, dịch vụ này cung cấp một tính năng giới hạn, do đó nhà cung cấp cũng sẽ đưa ra mức giá cao hơn bình thường. Thứ hai, các điểm nhảy đường truyền vẫn sẽ thuộc cùng một nhà cung cấp. Nếu bạn muốn kết nối đến nhiều máy chủ các các nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho mình một chút kiến thức chuyên môn kỹ thuật đấy.

Bạn sẽ cần làm gì ư? Đầu tiên là bạn cần một chiếc router có cấu hình cho phép kết nối đến VPN, thêm nữa là cài cấu hình trên máy tính của bạn. Bạn cũng cần thêm một máy tính khác để chạy máy ảo, đây là thiết bị bạn sẽ sử dụng để duyệt web. Nghe thì phức tạp đấy, nhưng thực tế để làm được thì còn phức tạp hơn.

 

Một cách tiếp cận ít phức tạp hơn

Xin lỗi nhé, tin tặc ngoài đời không giống như Hollywood miêu tả đâu (Ảnh: Gorodenkoff/Shutterstock)

Đó là sử dụng trình duyệt Tor, i.e. hay The Onion Router. Những cái tên này thường ít phổ biến do có liên quan đến các hoạt động phạm pháp trên darkweb như buôn lậu hay trao đổi dữ liệu đánh cắp.

Nhưng điều quan trọng là: phiên bản cốt lõi của Tor được phát triển từ những năm 1990 bởi Phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ để bảo vệ các chiến dịch tình báo của nước này ở nước ngoài. Một phiên bản phi lợi nhuận được tạo ra sau đó và đến nay đã phát triển thành Tor. Trình duyệt này đã nhận được một số tiền tài trợ khá lớn từ chính phủ Mỹ, tất nhiên là cho mục đích tốt. Dù công nghệ này cho phép người ta bí mật buôn bán thuốc phiện, nhưng nó cũng giúp bảo vệ những người bất đồng chính kiến đang sống trong chế độ độc tài.

Tor sẽ chuyển đường truyền của bạn qua nhiều điểm ngẫu nhiên trên một mạng lưới đã được mã hóa. Vì vậy, có thể nó là nó sẽ nảy đi khắp nơi trên thế giới. Điểm xuất phát và điểm đến sẽ được xóa bỏ qua từng điểm trung gian cho đến khi đường truyền đến điểm đầu cuối. Sau đó đường truyền sẽ được chuyển ra ngoài mạng lưới.

Tuy nhiên, sử dụng Tor không đảm bảo sự ẩn danh cho bạn. Một phần mềm độc hại đang chạy trên thiết bị của bạn có thể khiến toàn bộ nỗ lực che đậy dấu vết đổ sông đổ biển. Dữ liệu của bạn có thể bị tuồn ra ngoài thông qua một điểm đầu cuối của phần mềm độc hại, những dữ liệu đó có thể bị phân tích để tìm ra toàn bộ đường truyền ra ngoài từ thiết bị của bạn.

Thực tế

Hầu hết các bộ phim thường thể hiện kết cục của một tin tặc là bị còng tay áp giải vào xe cảnh sát. Đây thường được cho là khía cạnh thực tế nhất của giới tin tặc trên màn ảnh.

Trong những năm gần đây, các cơ quan chức năng đã nâng cao khả năng giải quyết các vụ tội phạm mạng xuyên quốc gia. Sự hợp tác của các đơn vị trong cảnh sát quốc tế rất chặt chẽ. Sự hợp tác còn được hỗ trợ bởi các tổ chức như Interpol, Eurojust và Europol, cũng như các văn bản pháp lý khác như European Arrest Warrant.

Như vậy, câu trả lời là không chỉ riêng tin tặc mà bạn cũng hoàn toàn có thể chuyển hướng đường truyền của mình đi khắp thế giới, nhưng lưu lượng internet không phải là cách duy nhất các điều tra viên có thể truy ra bạn.

Có lẽ ví dụ điển hình nhất là Ross Ulbricht. Sử dụng bí danh Dread Pirate Roberts, Ulbricht đã điều hành một trang darkweb mua bán hàng đa quốc gia. Dù đã sử dụng Tor để che dấu tên thật của mình, Ulbricht vẫn bị bắt sau khi sử dụng tên thật trên trang hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến.

Kết luận là không có một kỹ thuật tinh vi nào có thể khắc phục được một lỗi cơ bản nhất, chính là con người.

(Theo VnReview, howtogeek)

Hacker tuyên bố có thể quay lại người đang xem phim khiêu dâm trên mạng

Hacker tuyên bố có thể quay lại người đang xem phim khiêu dâm trên mạng

ictnews Gần đây, hacker khiến nhiều người hoảng sợ khi tuyên bố đã quay lại được cảnh họ đang xem phim khiêu dâm trên mạng. Sự thật là gì?

 
List comment
 
Nhóm hacker khét tiếng Anonymous bị mạo danh để tấn công cảnh sát Mỹ
icon

Nhóm hacker khét tiếng Anonymous nhiều khả năng đã bị một tin tặc mạo danh khi tấn công vào trang web của sở cảnh sát thành phố Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ).

 
Xuất hiện ứng dụng tìm diệt các app “Made in China” gây tranh cãi trên Google Play Store
icon

Mới ra mắt 2 tuần nhưng ứng dụng này đã có hơn 1 triệu lượt tải về và leo lên top 1 ứng dụng miễn phí trên Play Store Ấn Độ.

 
Bộ TT&TT chủ trì xây dựng phương án an toàn thông tin trong chia sẻ dữ liệu quốc gia
icon

Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ban Cơ yếu Chính phủ và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng phương án phát triển nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, bảo đảm ATTT, bảo mật dữ liệu.

 
Bộ TT&TT: Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên Internet
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, vấn đề quan trọng là cần tạo được sự kết nối giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội để xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, an toàn cho trẻ em tương tác và hoạt động.

 
4 công cụ 'Make in Vietnam' miễn phí giúp giao dịch trực tuyến an toàn
icon

Kiểm tra địa chỉ IP, kiểm tra website phishing, phòng chống tấn công giả mạo email và kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản là 4 công cụ hữu ích đang được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cung cấp miễn phí tại: khonggianmang.vn.

 
 
Cục An toàn thông tin khuyến cáo cơ quan nhà nước không nên dùng Zoom
icon

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình.

Ra mắt website khonggianmang.vn hỗ trợ đảm bảo an toàn khi làm từ xa
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa ra mắt website Khonggianmang.vn. Trang web này cung cấp loạt giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ cơ quan, tổ chức đảm bảo an toàn thông tin tin khi làm việc từ xa.

Sử dụng lại khẩu trang cũ liệu có an toàn?
icon

Covid-19 có thể dễ dàng lây từ người sang người qua các hạt bắn từ đường hô hấp. Việc đeo khẩu trang thường xuyên là khuyến cáo bắt buộc. Nhưng liệu sử dụng lại khẩu trang có đảm bảo an toàn?

3 bước mọi tổ chức cần lưu tâm để an toàn khi nhân viên làm việc từ xa
icon

Trước nhu cầu dịch chuyển đội ngũ nhân viên làm việc thông thường tại trụ sở sang các địa điểm làm việc từ xa, Giám đốc quốc gia Fortinet Việt Nam Nguyễn Gia Đức vừa chia sẻ 3 bước mà mọi tổ chức nên lưu tâm để bảo đảm an toàn thông tin.

Cục An toàn thông tin cảnh báo nguy cơ tấn công vào các máy chủ sử dụng Microsoft Sharepoint
icon

Hôm nay, ngày 13/3/2020, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT đã có cảnh báo các cơ quan, tổ chức nhà nước về cảnh báo về nguy cơ tấn công vào các máy chủ sử dụng Microsoft Sharepoint.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123