Tính năng bảo mật mới của iPhone sẽ khiến Facebook gặp rủi ro lớn nhất

Động thái của Apple với danh nghĩa bảo vệ quyền riêng tư sẽ ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo trên thiết bị iOS.  

Apple sẽ mở một ứng dụng, cung cấp cho người dùng tùy chọn quyền riêng tư để chia sẻ ID quảng cáo (IDFA, trước đây thường được giấu kín trong iPhone). Bằng cách này, khi người dùng sử dụng một ứng dụng như Facebook, hệ thống sẽ yêu cầu đồng ý để các ứng dụng theo dõi dữ liệu người dùng với mục đích đưa ra quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Tính năng bảo mật mới của iPhone sẽ khiến Facebook gặp rủi ro lớn nhất

Các công ty như Facebook lo lắng rằng thông báo của Apple sẽ khiến người dùng miễn cưỡng kích hoạt theo dõi, do đó hạn chế khả năng đặt quảng cáo được nhắm mục tiêu, vốn là cốt lõi của hoạt động kinh doanh của họ. Cụ thể, các quảng cáo nhắm mục tiêu hiện nay sử dụng IDFA để phân phối và đo lường tác động quảng cáo.

Thay đổi sắp tới của Apple dự kiến ảnh hưởng lớn đến khả năng quảng cáo của các đơn vị vì mọi người có thể chọn không bật theo dõi. Các nhà phân tích của MKM Partners cho biết họ đã xây dựng một khuôn khổ dựa trên 7 yếu tố để xác định rủi ro mà những thay đổi trên sẽ mang lại cho các công ty quảng cáo trực tuyến.

Những yếu tố này bao gồm: quy mô, khả năng lấy dữ liệu của bên thứ nhất, ứng dụng phụ thuộc vào thiết bị iOS ở mức độ nào, cũng như quảng cáo cài đặt ứng dụng, quảng cáo ngoài nền tảng, quảng cáo do các doanh nghiệp nhỏ mua và quảng cáo phụ thuộc nhiều vào việc thu hút người dùng di động trả phí để kiếm doanh thu (chủ yếu là các công ty trong lĩnh vực trò chơi, hẹn hò, gọi xe và phát trực tuyến video) đóng góp doanh thu tương đối từ quảng cáo đã mua…

Tính năng bảo mật mới của iPhone sẽ khiến Facebook gặp rủi ro lớn nhất
 

Từ các thông số này, những thay đổi của Apple đối với IDFA có thể có tác động tiêu cực lớn nhất đến Facebook và Snap, tiếp theo là Twitter, Pinterest, ngay cả Google hay Amazon cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong một báo cáo vào tháng 12 năm ngoái, các nhà phân tích cho rằng Facebook và Snap phải đối mặt với rủi ro lớn nhất do những thay đổi trên, dự kiến ​​ảnh hưởng xấu đến 3% doanh thu của Facebook và với Snap là 5%.

Facebook luôn phản đối sự thay đổi trên và cho thấy rõ lập trường khi đăng hàng loạt quảng cáo toàn trang trên một số tờ báo lớn, cũng như ra thông cáo chính thức tại fanpage với những lập luận chống lại Apple. Facebook khẳng định thay đổi này sẽ “đe dọa đến quảng cáo được cá nhân hóa mà hàng triệu doanh nghiệp nhỏ dựa vào để tìm kiếm, tiếp cận khách hàng”.

Facebook cáo buộc quy định mới “là vì lợi nhuận chứ không phải vì quyền riêng tư” và Apple đang lạm dụng quyền kiểm soát đối với App Store để thực hiện hành vi chống cạnh tranh. Cái giá phải trả đổ lên đầu các nhà phát triển và doanh nghiệp nhỏ.

Trong khi đó Apple cho biết, chức năng bảo mật cho phép người dùng iPhone có nhiều quyền kiểm soát, giúp họ hiểu biết hơn về cách dữ liệu được theo dõi và sử dụng để quảng cáo. Ngoài ra, Apple cũng nhấn mạnh lợi ích của việc cho phép theo dõi người dùng hợp pháp thông qua thiết lập chấp thuận chia sẻ IDFA từ lời nhắc trên thiết bị.

Phong Vũ

Lịch sử đối đầu giữa hai ‘đế chế’ Facebook và Apple

Lịch sử đối đầu giữa hai ‘đế chế’ Facebook và Apple

Nếu tò mò về ‘đại chiến’ đang diễn ra giữa Facebook và Apple, đây là tất cả những gì bạn cần biết.  

 
List comment
 
Những thách thức về bảo mật thông tin khi dùng bệnh án điện tử
icon

Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, chậm nhất là vào năm 2028 để thay thế cho sổ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật thông tin bệnh nhân vẫn khiến nhiều người lo ngại.  

 
Tình báo Mỹ: ‘Nhiều khả năng’ vụ tấn công mạng SolarWinds có nguồn gốc từ Nga
icon

Trong tuyên bố chung ngày 5/1, bốn cơ quan tình báo Mỹ tố cáo vụ tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ thông qua phần mềm của SolarWinds ‘nhiều khả năng’ xuất phát từ Nga.  

 
Thủ đoạn hack iCloud khiến nhiều người 'sa bẫy'
icon

Nhấp vào đường link 'mạo danh' Apple, người dùng có thể mất tài khoản iCloud cùng nhiều thông tin cá nhân trên thiết bị của mình.

 
Bảo mật 5G, tấn công bầu cử sẽ là xu hướng an ninh mới
icon

Kaspersky dự báo bảo mật liên quan đến mạng di động 5G, tấn công bầu cử,... là một trong các xu hướng nổi bật trong năm 2021.

 
797 vụ tấn công mạng vào hệ thống website Việt Nam trong tháng 12
icon

Số vụ tấn công mạng vào hệ thống trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam đã tăng 39% so với tháng 11, theo thống kê của Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu Tài nguyên Môi trường.

 
 
Bảo mật thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử
icon

Việc chuyển đổi từ căn cước công dân (CCCD) mã vạch, Chứng minh nhân dân (CMND) 09 số và 12 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử là nội dung rất được nhiều người quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến bảo mật.

Những quy tắc lướt web an toàn của năm 2021
icon

1/5 thế kỷ 21 đã trôi qua và có những quy tắc lướt web an toàn mà người dùng cần mau chóng cập nhật.

Back up dữ liệu cho website, phương án bảo mật hàng đầu cho doanh nghiệp
icon

Công đoạn này giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể chủ động trước các cuộc tấn công vì mục đích thương mại của tin tặc.  

Thêm một ngân hàng triển khai 3D-Secure tăng cường bảo mật cho thẻ tín dụng
icon

Ngày 31/12, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cho biết ngân hàng này vừa chính thức triển khai phương thức xác thực 3D-Secure đối với thẻ tín dụng quốc tế JCB nhằm tăng cường bảo mật cho thanh toán trực tuyến.

Quảng Bình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh
icon

Lớp tập huấn kéo dài trong 2 ngày 24 - 25/12/2020, với sự tham gia của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123