Tính năng bảo mật mới của iPhone sẽ khiến Facebook gặp rủi ro lớn nhất

Động thái của Apple với danh nghĩa bảo vệ quyền riêng tư sẽ ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo trên thiết bị iOS.  

Apple sẽ mở một ứng dụng, cung cấp cho người dùng tùy chọn quyền riêng tư để chia sẻ ID quảng cáo (IDFA, trước đây thường được giấu kín trong iPhone). Bằng cách này, khi người dùng sử dụng một ứng dụng như Facebook, hệ thống sẽ yêu cầu đồng ý để các ứng dụng theo dõi dữ liệu người dùng với mục đích đưa ra quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Tính năng bảo mật mới của iPhone sẽ khiến Facebook gặp rủi ro lớn nhất

Các công ty như Facebook lo lắng rằng thông báo của Apple sẽ khiến người dùng miễn cưỡng kích hoạt theo dõi, do đó hạn chế khả năng đặt quảng cáo được nhắm mục tiêu, vốn là cốt lõi của hoạt động kinh doanh của họ. Cụ thể, các quảng cáo nhắm mục tiêu hiện nay sử dụng IDFA để phân phối và đo lường tác động quảng cáo.

Thay đổi sắp tới của Apple dự kiến ảnh hưởng lớn đến khả năng quảng cáo của các đơn vị vì mọi người có thể chọn không bật theo dõi. Các nhà phân tích của MKM Partners cho biết họ đã xây dựng một khuôn khổ dựa trên 7 yếu tố để xác định rủi ro mà những thay đổi trên sẽ mang lại cho các công ty quảng cáo trực tuyến.

Những yếu tố này bao gồm: quy mô, khả năng lấy dữ liệu của bên thứ nhất, ứng dụng phụ thuộc vào thiết bị iOS ở mức độ nào, cũng như quảng cáo cài đặt ứng dụng, quảng cáo ngoài nền tảng, quảng cáo do các doanh nghiệp nhỏ mua và quảng cáo phụ thuộc nhiều vào việc thu hút người dùng di động trả phí để kiếm doanh thu (chủ yếu là các công ty trong lĩnh vực trò chơi, hẹn hò, gọi xe và phát trực tuyến video) đóng góp doanh thu tương đối từ quảng cáo đã mua…

Tính năng bảo mật mới của iPhone sẽ khiến Facebook gặp rủi ro lớn nhất
 

Từ các thông số này, những thay đổi của Apple đối với IDFA có thể có tác động tiêu cực lớn nhất đến Facebook và Snap, tiếp theo là Twitter, Pinterest, ngay cả Google hay Amazon cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong một báo cáo vào tháng 12 năm ngoái, các nhà phân tích cho rằng Facebook và Snap phải đối mặt với rủi ro lớn nhất do những thay đổi trên, dự kiến ​​ảnh hưởng xấu đến 3% doanh thu của Facebook và với Snap là 5%.

Facebook luôn phản đối sự thay đổi trên và cho thấy rõ lập trường khi đăng hàng loạt quảng cáo toàn trang trên một số tờ báo lớn, cũng như ra thông cáo chính thức tại fanpage với những lập luận chống lại Apple. Facebook khẳng định thay đổi này sẽ “đe dọa đến quảng cáo được cá nhân hóa mà hàng triệu doanh nghiệp nhỏ dựa vào để tìm kiếm, tiếp cận khách hàng”.

Facebook cáo buộc quy định mới “là vì lợi nhuận chứ không phải vì quyền riêng tư” và Apple đang lạm dụng quyền kiểm soát đối với App Store để thực hiện hành vi chống cạnh tranh. Cái giá phải trả đổ lên đầu các nhà phát triển và doanh nghiệp nhỏ.

Trong khi đó Apple cho biết, chức năng bảo mật cho phép người dùng iPhone có nhiều quyền kiểm soát, giúp họ hiểu biết hơn về cách dữ liệu được theo dõi và sử dụng để quảng cáo. Ngoài ra, Apple cũng nhấn mạnh lợi ích của việc cho phép theo dõi người dùng hợp pháp thông qua thiết lập chấp thuận chia sẻ IDFA từ lời nhắc trên thiết bị.

Phong Vũ

Lịch sử đối đầu giữa hai ‘đế chế’ Facebook và Apple

Lịch sử đối đầu giữa hai ‘đế chế’ Facebook và Apple

Nếu tò mò về ‘đại chiến’ đang diễn ra giữa Facebook và Apple, đây là tất cả những gì bạn cần biết.  

Chủ đề : iphoneapple
 
List comment
 
Đảm bảo an toàn thông tin cho điện toán đám mây là định hướng chủ lực của quốc gia
icon

Bộ TT&TT đã xác định, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới và sẽ là định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

 
Đảm bảo an toàn thông tin cho mạng 5G là bảo đảm cho hạ tầng số quốc gia
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, bảo đảm an toàn thông tin cho mạng 5G cũng chính là bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số quốc gia.

 
Lộ thông tin từ camera giám sát và bài toán “Make in Việt Nam”
icon

Các chuyên gia bảo mật cho biết, thiết bị IoT nói chung và camera giám sát nói riêng chỉ tập trung về mặt tính năng chứ không chú trọng đến những biện pháp bảo đảm an toàn thông tin.

 
Sau tài chính, ngân hàng, smart city sẽ là điểm ngắm của tội phạm mạng
icon

Tội phạm mạng thường tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng với mục đích tấn công để trục lợi và tấn công vào các đơn vị cơ quan đầu não nhằm đánh cắp thông tin bảo mật quan trọng.

 
Việt Nam có các chuyên gia bảo mật tầm cỡ quốc tế
icon

Việt Nam đặt mục tiêu về chỉ số ATTT với xếp hạng thứ 40 vào năm 2025, thứ 30 vào năm 2030 và trở thành cường quốc về an ninh mạng. Việt Nam xác định nhân lực đóng vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

 
 
Doanh nghiệp nói gì về mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng?
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đưa ra mục tiêu Việt Nam phải phát triển triển thành cường quốc về an ninh mạng.

Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng. 

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

Ứng dụng chỉnh ảnh cổ trang là 'chiêu' thu thập thông tin người dùng
icon

Các chuyên gia bảo mật cho rằng ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho phép hóa thân thành nhân vật cổ trang của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
icon

Sáng 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng giữa Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng) và Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123