Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại

Tập đoàn Microsoft cho biết, tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái, hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

Microsoft cho biết trên Blog của mình: “Tuần này, chúng tôi đã phát hiện ra các vụ tấn công mạng của Nobelium - nhóm đang nhắm vào các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, tư vấn và các tổ chức phi chính phủ”

Cũng theo Microsoft, Nobelium là “gã người Nga” và đồng thời là kẻ đứng sau vụ tấn công nhắm đến khách hàng của SolarWinds năm 2020.

Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại
Tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

Các bình luận được đưa ra vài tuần, sau cuộc tấn công của virus mã hóa ransomware vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline ngày 7/5 khiến mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Hoa Kỳ phải dừng hoạt động trong vài ngày, làm gián đoạn nguồn cung quốc gia,

Ngày 27/5, Microsoft thông báo rằng: "Làn sóng tấn công này nhắm vào khoảng 3.000 tài khoản email tại hơn 150 tổ chức khác nhau".

Microsoft cho biết, các tổ chức của Mỹ là đối tượng hứng chịu nhiều cuộc tấn công nhất, các nạn nhân trong tầm ngắm đến từ ít nhất 24 quốc gia khác nhau.

Theo Microsoft, ít nhất một phần tư các tổ chức được nhắm đến đã tham gia vào các hoạt động phát triển quốc tế, các vấn đề nhân đạo và nhân quyền.

 

Trong tuần này, Nobelium đã phát động các cuộc tấn công bằng cách xâm nhập vào một tài khoản email tiếp thị của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), từ đó phát động các cuộc tấn công lừa đảo đến nhiều tổ chức khác.

Tại các tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ và USAID đều cho biết, họ đã tiếp nhận và đang trong quá trình điều tra vụ tấn công nêu trên.

Vụ tấn công công ty về công nghệ thông tin SolarWinds, được xác định vào tháng 12, đã tiếp cận thông tin của hàng nghìn công ty và văn phòng chính phủ đang sử dụng sản phẩm của công ty này. Chủ tịch Microsoft Brad Smith mô tả, vụ tấn công này là "cuộc tấn công lớn nhất và tinh vi nhất trên thế giới từ trước đến nay".

Microsoft cho biết ,các cuộc tấn công được công bố hôm thứ Năm dường như là sự tiếp nối của nhiều nỗ lực nhắm đến các cơ quan chính phủ có liên quan đến chính sách đối ngoại, như một phần của nỗ lực thu thập thông tin tình báo.

Công ty hiện đang trong quá trình thông báo cho tất cả các khách hàng mục tiêu của mình và "không có lý do gì để tin rằng" ,các cuộc tấn công này liên quan đến bất kỳ hoạt động khai thác hoặc lỗ hổng nào trong các sản phẩm hoặc dịch vụ của Microsoft.

Lê Duyên(Theo Reuters)

Đối tượng tấn công SolarWinds xâm nhập tiếp công ty bảo mật email

Đối tượng tấn công SolarWinds xâm nhập tiếp công ty bảo mật email

Tin tặc đã xâm phạm hệ thống chứng thực bảo vệ kết nối giữa các sản phẩm bảo mật email của Mimecast với đám mây của Microsoft.

Chủ đề : microsofthacker
 
List comment
 

Chỉ sau 2 tuần kể từ khi một đối tác của Toyota bị tấn công, một nhà cung cấp lớn khác của Toyota tiếp tục trở thành mục tiêu.

 

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

 

Theo dự đoán của các chuyên gia Fortinet, tội phạm mạng đang tìm cách để tối đa cơ hội từ biên mạng 5G đến hệ thống mạng lõi, ví điện tử, nhà riêng của người dùng và thậm chí cả kết nối Internet vệ tinh trong không gian.

 

Tính đến 20h ngày 12/3, sau 10 ngày cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022 được phát động, đã có 309.624 thí sinh của 4.511 trường dự thi, chiếm gần 50% tổng số trường THCS trên cả nước.

 

Hợp tác mới ký kết giữa Đại học Công nghệ TP.HCM và Fortinet nhằm cung cấp cho sinh viên ngành công nghệ của trường các khóa đào tạo đầu ngành về an ninh mạng, đồng thời cấp chứng chỉ đào tạo sau khi sinh viên tốt nghiệp khóa học.

 
 

Lưu ý về 8 lỗ hổng bảo mật mức cao trong các sản phẩm của Microsoft, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khuyến nghị các đơn vị cần kiểm tra, rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng.

Các đối tượng lừa đảo dùng nhiều chiêu thức, dụ dỗ người dùng tải ứng dụng, để like, thả tim, follow, tăng tương tác cho các bài post để kiếm tiền.

Lỗ hổng bảo mật CVE-2022-0847 trong Linux Kernel cho phép đối tượng tấn công có thể ghi đè lên tệp trong hình ảnh container với tài khoản người dùng chỉ có quyền đọc (read-only), từ đó có thể thực hiện leo thang đặc quyền.

Google cho biết sẽ mua lại cổ phiếu của hãng bảo mật Mandiant với giá 23 USD/cổ phiếu, tương đương 5,4 tỷ USD.  

Samsung cho biết hacker xâm phạm dữ liệu nội bộ của công ty, tiếp cận một số mã nguồn của thiết bị Galaxy.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123