'Tôi nhận tin nhắn lừa đảo từ Vietinbanh'

 Tin nhắn mà các nạn nhân nhận được có brandname là 'Vietinbanh' và chứa đường link dẫn tới trang web lừa đảo.

Tối 15/4, nhiều người dùng phản ánh rằng họ nhận được tin nhắn lừa đảo từ brandname "Vietinbanh". 

"Chúng tôi phát hiện tài khoản của bạn đang tiêu dùng ở nước ngoài. Nếu không phải bạn đang tiêu dùng vui lòng nhấp vào https://vietinbank-ipay.com để hủy thanh toán", nội dung tin nhắn với brandname "Vietinbanh" mà các nạn nhân nhận được.

Tôi nhận tin nhắn lừa đảo từ Vietinbanh - 1
Tin nhắn lừa đảo với brandname "Vietinbanh".

Không khó để nhận thấy, nội dung của tin nhắn trên nhằm mục đích chiếm đoạt mật khẩu cũng như tài khoản ngân hàng của người dùng. Tuy nhiên, có vẻ như lần này các đối tượng lừa đảo đã bất cẩn khi mạo danh ngân hàng Vietinbank nhưng để phần brandname bị sai chính tả.

"Ban đầu, tôi cảm thấy hơi hoang mang khi nhận được thông báo này. Tuy nhiên, khi nhìn kỹ vào đầu số gửi đến, tôi mới phát hiện ra điều không đúng. Đầu số gửi tin nhắn là "Vietinbanh" chứ không phải "Vietinbank". Tôi xác định rằng đây là tin nhắn lừa đảo nên không truy cập theo đường link đó", chị Hạ Phương, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM chia sẻ với Dân trí.

Hiện tại, theo thử nghiệm của phóng viên Dân trí, trang web trên đã không thể truy cập được.

Chưa dừng lại ở đó, trong vài ngày gần đây, nhiều người dùng ngân hàng Vietinbank cũng cho biết rằng họ liên tục nhận phải những tin nhắn lừa đảo với mục đích chiếm đoạt tài khoản cũng như mật khẩu thanh toán.

"Tài khoản của bạn đã mở dịch vụ tài chính toàn cầu phí dịch vụ hàng tháng là 2.000.000 VND sẽ bị trừ trong 2 giờ. Nếu không phải bạn mở dịch vụ vui lòng nhấn vào https://vietinbank-vips.com để hủy", nội dung của một tin nhắn lừa đảo khác mà người dùng nhận được.

 

Vài tháng trở lại đây, nhiều người dùng tại Việt Nam đã bị tấn công bởi các tin nhắn giả mạo có brandname ngân hàng. Trước Vietinbank, một số khách hàng của Vietcombank, TPbank, ACB, Sacombank cũng đã phản ánh về tình trạng tương tự.

SMS Brandname là dịch vụ tin nhắn hiển thị tên các tổ chức, doanh nghiệp, gửi đến thuê bao di động của người dùng. Tuy nhiên, lợi dụng lỗ hổng của dịch vụ SMS Brandname, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của không ít người dùng trong thời gian qua.

Tôi nhận tin nhắn lừa đảo từ Vietinbanh - 2

Thời gian gần đây, nhiều người dùng phản ánh rằng họ liên tục nhận được những tin nhắn lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài khoản và mật khẩu thanh toán.

Ngân hàng Vietcombank cho biết thời gian gần đây liên tục xuất hiện hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng và qua đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng. Phương thức chung của hình thức lừa đảo này là thông qua việc mạo danh ngân hàng hoặc nhân viên ngân hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật tài khoản dịch vụ.

"Vietcombank không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân qua các kênh như SMS, email, phần mềm chat,... Do đó, quý khách tuyệt đối không bấm vào các đường link này. Trong trường hợp, đã bấm vào đường link, quý khách tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật tài khoản, dịch vụ ngân hàng số,... hay bất cứ thông tin cá nhân nào khác", Vietcombank thông báo trong một email gửi tới khách hàng.

(Theo Dân Trí)

Nhà mạng cảnh báo khách hàng vì hành vi lừa đảo thay SIM 4G

Nhà mạng cảnh báo khách hàng vì hành vi lừa đảo thay SIM 4G

Nhiều người dùng bất đắc dĩ mang nợ hàng chục triệu đồng bởi “dính”chiêu thức giả mạo hướng dẫn nâng cấp SIM 4G để lừa đảo, đánh cắp thông tin. Thực trạng này khiến các nhà mạng và cơ quan quản lý phải lên tiếng cảnh báo.

 
List comment
 
Nửa triệu smartphone Huawei dính mã độc Joker
icon

Hơn 500.000 người dùng smartphone Huawei đã tải về ứng dụng nhiễm mã độc Joker mà không hề hay biết.  

 
Học viện Kỹ thuật Mật mã hướng tới mô hình đại học thông minh, đổi mới sáng tạo
icon

Theo yêu cầu của lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, thời gian tới, Học viện Kỹ thuật Mật mã cần đẩy mạnh chuyển đổi số các mặt công tác, từng bước hình thành hệ sinh thái quản trị theo hướng đại học thông minh, đổi mới sáng tạo.

 
Vũ khí mạng - Vũ khí nguy hiểm khôn lường
icon

Mặt yếu của kỹ thuật số là nguy cơ bị tấn công bởi vũ khí mạng - một vấn đề đang được các chuyên gia nhiều lĩnh vực cùng các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

 
NCSC đổi nhận diện thương hiệu, chuyển mình cùng xã hội số
icon

Từ ngày 15/4, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thay đổi logo, thể hiện sự chuyển mình cùng xã hội số, với sứ mệnh bảo vệ cá nhân, tổ chức trước các nguy cơ, rủi ro mất an toàn trên không gian mạng.

 
Nhiều nhóm tấn công APT có thể khai thác lỗ hổng mới trong Microsoft Exchange
icon

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), 4 lỗ hổng mới nghiêm trọng trong máy chủ thư điện tử Microsoft Exchange dù chưa có mã khai thác công khai trên Internet song có thể nhiều nhóm APT vẫn khai thác được.

 
 
Sau Facebook và LinkedIn, thông tin 1,3 triệu người dùng Clubhouse tiếp tục bị rò rỉ
icon

Trong tuần qua, hàng loạt vụ việc liên quan đến thông tin cá nhân của người dùng bị tin tặc phát tán khiến dư luận lo ngại về vấn đề bảo mật của các mạng xã hội.

Dữ liệu cá nhân của hơn 500 triệu người dùng LinkedIn bị rò rỉ
icon

Đây là mạng xã hội cho công đồng doanh nghiệp và hiện được rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng.  

Cảnh giác với chiêu dụ dỗ xem Netflix miễn phí 2 tháng để lừa người dùng
icon

Ứng dụng độc hại này lợi dụng thương hiệu nổi tiếng Netflix để lừa người dùng, thậm chí xem WhatsApp là công cụ để lây lan lừa đảo.

Chuyên gia Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi tấn công mạng Pwn2Own 2021
icon

Trong 2 ngày 7, 8/4, các chuyên gia bảo mật đến từ một doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng ở cả 2 hạng mục, với 3 phần thi tại Pwn2Own 2021 - cuộc thi tấn công mạng uy tín trên thế giới.

Xử lý chiến dịch tấn công APT nguy hiểm nhắm vào Việt Nam
icon

Ngay sau khi thu thập thông tin, đánh giá tình hình, Cục An toàn thông tin đã phối hợp với các doanh nghiệp ISP để ngăn chặn, xử lý chiến dịch tấn công APT nguy hiểm nhắm vào các nước Trung Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123