TPHCM: Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin giáo dục

Do cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục, đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vô cùng lớn và có độ mở cao, việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin các hệ thống hết sức quan trọng.

TPHCM: Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin giáo dục
Cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo được nâng cao về tính bảo mật, an toàn thông tin. Ảnh chụp màn hình.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh nhận xét hệ thống thông tin giáo dục của ngành trong những năm học vừa qua là cơ sở dữ liệu lớn, độ mở cao. Do đó, việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin các hệ thống là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Nhằm nâng cao tính bảo mật của hệ thống Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như cổng thông tin của các đơn vị cơ sở giáo dục trong hệ thống, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai dịch vụ xác thực dịch vụ chứng thực bảo mật Secure Sockets Layer (SSL) nhằm mã hóa dữ liệu truyền tải trên hệ thống cho toàn bộ các Cổng thông tin điện tử của các đơn vị tham gia hệ thống do Sở cung cấp.

Việc chuyển đổi này không làm thay đổi cách thức truy cập của người dùng đối với hệ thống Cổng thông tin của Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố hiện hành nhưng tính bảo mật, an toàn thông tin đã được nâng cao.

 

Các đơn vị, cơ sở giáo dục cần triển khai những biện pháp đảm bảo an toàn an ninh thông tin đối với các hệ thống CNTT (phần cứng, phần mềm, wesbite...). Thường xuyên rà soát, khắc phục các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin. Trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin các hệ thống thông tin thì thái độ người dùng (quản trị viên) của các hệ thống cũng như những người dùng khác là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng vì vậy các đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhằm nâng cao nhận thức của người dùng cũng như kỹ năng nhận biết, phòng tránh nguy cơ mất an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, máy tính cá nhân.

Để thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin các đơn vị cần phân công trách nhiệm cụ thể và thực hiện đúng nội dung Quyết định số 2453/QĐ-GDĐT-VP ngày 27/11/2017 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về phê duyệt quy chế đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành Giáo dục và Đào tạo và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Hải Lam

Phải đảm bảo an toàn thông tin đối với các hệ thống CNTT trong giáo dục

Phải đảm bảo an toàn thông tin đối với các hệ thống CNTT trong giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin (CNTT) năm 2020 - 2021, trong đó nhấn mạnh tới yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin.  

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 
Chiều 30/10, ICTnews tổ chức tọa đàm nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng Việt Nam
icon

Vào 14h ngày 30/10/2020, ICTnews sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”. Độc giả có thể gửi câu hỏi cho các diễn giả ngay từ bây giờ.

 
Hải Phòng yêu cầu các đơn vị rà soát lỗ hổng trong Vmware vCenter
icon

Sở TT&TT Hải Phòng vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị yêu cầu rà soát để tránh nguy cơ tấn công qua lỗ hổng trong Vmware vCenter.

 
Ninh Thuận làm hội thảo về mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo
icon

Những đề xuất trong hội thảo mới đây ở Ninh Thuận được kỳ vọng góp phần phát triển tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo Nghị quyết 115 của Chính phủ, cũng là bước đi đầu tiên thực hiện Nghị quyết 55.

 
Ninh Thuận đã có Trung tâm giám sát an toàn thông tin
icon

Ninh Thuận vừa khai trương trung tâm có chức năng giám sát, phát hiện, xử lý và bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh, bao gồm những lĩnh vực như giao thông, y tế, du lịch, quy hoạch…

 
Làn sóng tấn công vào các website ở Việt Nam gây hậu quả không nhỏ
icon

Với hơn 9.300 vụ website của các tổ chức bị xâm phạm trong một năm, Việt Nam xếp thứ 11 trên thế giới và xếp thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Indonesia và Singapore. Hậu quả của xu hướng tấn công này là rất rõ ràng.

 
 
Phần mềm xử lý mã độc thời gian thực được Ban Cơ yếu cấp miễn phí
icon

Phần mềm an ninh mạng được Ban Cơ yếu cung cấp miễn phí có các chức năng rà quét, phát hiện và xử lý phần mềm độc hại theo thời gian thực; chống lại các cuộc tấn công zero-day; bảo vệ sử dụng web an toàn…

Đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng không dây WLAN
icon

Tại Việt Nam, mạng không dây WLAN hay còn được biết đến với tên mạng cục bộ Wi-Fi là kiểu kết nối phổ biến nhất thường được sử dụng ở quy mô hộ gia đình hay công sở và những nơi công cộng.  

Giải pháp bảo mật bằng hệ thống phòng thủ đa lớp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Nhờ triển khai nhiều giải pháp tích hợp, đa lớp, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí vận hành và rủi ro về bảo mật.   

Nhận dạng các mối đe dọa về an toàn thông tin
icon

Những nguy cơ tiềm ẩn về an ninh mạng luôn cận kề mỗi khi chúng ta kết nối Internet, song nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn chưa thực sự nhận thức rõ về các mối đe dọa này.  

Hệ thống hội chẩn y tế từ xa được hoàn thiện kỹ thuật bảo mật
icon

Sau một thời gian triển khai, dự án hội chẩn y tế trực tuyến của Việt Nam đã thực hiện và đạt được nhiều kết quả, bao gồm hoàn thiện kỹ thuật bảo mật qua Internet.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123