TPHCM đưa vào vận hành Trung tâm An toàn thông tin

Trung tâm An toàn thông tin thuộc Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh vừa được ra mắt vào chiều 11/10.  

TPHCM đưa vào vận hành Trung tâm An toàn thông tin
Phòng Giám sát Trung tâm An toàn thông tin. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, Trung tâm An toàn thông tin ra mắt đánh dấu bước ngoặt mới của thành phố trong việc thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn 2025. Đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu của TPHCM và từ năm 2017 được thành phố xác định là một trong bốn trụ cột của Đề án.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên Nguyễn Hoàng Anh, hai nhiệm vụ cơ bản và quan trọng của trung tâm là: Thực hiện nhiệm vụ chính trị về việc đảm bảo an toàn thông tin và ứng cứu cho hạ tầng kỹ thuật của các sở, ban, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND thành phố và các đơn vị thuộc hệ thống chính trị của thành phố; kế đến là các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn TP và sau đó mở rộng trong nước và quốc tế.

Trung tâm có chức năng đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của TPHCM và cung cấp dịch vụ an toàn thông tin, các sản phẩm khác nhằm bảo toàn vốn trong ngắn hạn và đảm bảo phát triển kinh doanh dài hạn. Trung tâm chủ động kết nối và thu thập thông tin về tình hình an ninh thông tin, Internet từ các đối tác, nhà cung cấp; lỗi bảo mật; các nguy cơ tiềm ẩn. Qua đó, cảnh báo nhanh về các sự cố an ninh thông tin với các cơ quan, đơn vị được bảo vệ. Tất cả tính năng này sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý của chính quyền TP và nâng cao hiệu quả của công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng trên địa bàn.

 

Ông Lê Thanh Liêm đề nghị Sở TT&TT khẩn trương hoàn thiện hệ sinh thái ngành công nghệ thông tin, trước mắt là xây dựng quy chế vận hành Trung tâm An toàn thông tin và quy chế phối hợp điều hành giám sát bảo đảm an toàn thông tin. Đồng thời, hoàn chỉnh thủ tục cho các dự án thuộc Đề án đô thị thông minh báo cáo UBND TP, trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư làm cơ sở để triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025.

Hải Lam

Giảm mạnh số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma

Giảm mạnh số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma

Từ khi chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” được triển khai đến nay,  số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (IP Botnet) đã giảm mạnh, từ hơn 2 triệu xuống còn trên 1,3 triệu.

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 
Các cơ quan nhà nước đã chuyển biến tích cực về an toàn, an ninh mạng
icon

Theo đánh giá của các chuyên gia, bên cạnh sự chuyển biến trong nhận thức đảm bảo an toàn thông tin mạng, thời gian qua các cơ quan nhà nước cũng đã thay đổi, đầu tư bài bản hơn cả về công nghệ, quy trình và con người.

 
Apple trả gần 7 tỷ đồng cho một nhóm hacker để tìm lỗi
icon

Nhóm hacker được Apple thưởng số tiền 288.500 USD (tương đương 6,7 tỷ đồng) vì tìm ra nhiều lỗ hổng bảo mật trên hệ thống với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

 
Liên minh công nghệ đánh sập botnet nhiễm độc hơn 1 triệu máy tính
icon

FS-ISAC, ESET, Black Lotus Labs, NTT, Symantec và Microsoft Defender cùng nhau đánh sập hạ tầng backend của botnet TrickBot.  

 
Dùng mạng Wi-Fi miễn phí tại Việt Nam sao cho an toàn?
icon

Với số điểm truy cập Wi-Fi miễn phí nhiều vô số kể, người dùng cần có những biện pháp phòng vệ để tránh các nguy cơ về an toàn thông tin, an ninh dữ liệu.

 
Hacker rao bán 50.000 video gia đình trên web khiêu dâm
icon

Nhóm hacker tuyên bố đã tấn công hơn 50.000 camera gia đình từ một số quốc gia như Singapore, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan và bán dữ liệu trên các trang web khiêu dâm.

 
 
Giảm mạnh số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma
icon

Từ khi chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” được triển khai đến nay,  số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (IP Botnet) đã giảm mạnh, từ hơn 2 triệu xuống còn trên 1,3 triệu.

Bảy nước kêu gọi doanh nghiệp công nghệ cài đặt cửa hậu trên sản phẩm
icon

Các thành viên của liên minh Five Eyes và Ấn Độ, Nhật Bản kêu gọi doanh nghiệp công nghệ đưa ra giải pháp cho phép nhà hành pháp tiếp cận những phương tiện liên lạc mã hóa.  

Điểm truy nhập Wi-Fi Internet công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thông tin
icon

Thời gian tới, xu hướng phát triển công nghệ cho phép thiết lập mạng Wi-Fi có các tính năng tương tự mạng di động và phát triển đô thị thông minh dẫn đến điểm truy nhập Wi-Fi Internet công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thông tin.

Đà Nẵng hợp tác với Nhật Bản trong mảng an toàn thông tin
icon

Trong hội nghị xúc tiến đầu tư với Nhật Bản mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên khẳng định, thành phố đang tập trung đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đầu tư hạ tầng thông tin, đảm bảo về an toàn thông tin.

Bảo mật đám mây, giải pháp hữu ích dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Chi phí đầu tư ban đầu không cao là cơ sở thuận lợi để bảo mật điện toán đám mây (cloud security) được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123