Trang bị kĩ năng phát hiện và xử lý khi hệ thống ứng dụng bị mã độc cho cán bộ chuyên trách

Các cán bộ chuyên trách ở 30 sở, ngành, địa phương Vĩnh Phúc đã được tập luyện với các tình huống tấn công khai thác lỗ hổng chiếm đoạt máy chủ, tấn công phát tán mã độc thông qua email lừa đảo.

Trang bị kĩ năng phát hiện và xử lý khi hệ thống ứng dụng bị mã độc cho cán bộ chuyên trách
Vĩnh Phúc thường xuyên tổ chức diễn tập an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách. (Ảnh: Hồng Yến)

Sở TT&TT Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ an toàn thông tin và truyền thông, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa kết thúc đợt diễn tập bảo đảm an toàn thông tin các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2020. 3 đội và 6 cá nhân đạt kết quả cao trong luyện tập và diễn tập thực tế đã được ghi nhận thành tích. 

Đây là năm thứ 3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức đợt tập huấn về an toàn thông tin cho các cán bộ chuyên trách.

Các đợt tập huấn năm 2020 được tổ chức nhằm góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng cho các học viên trong việc thực hành quy trình phối hợp và sử dụng thành thạo những công cụ công nghệ nhằm bảo đảm an toàn thông tin cho hoạt động của cơ quan nhà nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

 

Trong 5 ngày, các cán bộ quản trị mạng, phụ trách công nghệ thông tin của 30 sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh được luyện tập và diễn tập 3 chuyên đề: tình huống tấn công khai thác lỗ hổng của Cổng thông tin điện tử nhằm chiếm đoạt máy chủ, thay đổi giao diện Cổng Thông tin điện tử tỉnh; tình huống tấn công khai thác lỗ hổng của Cổng Thông tin điện tử tỉnh nhằm khai thác mã độc đào tiền ảo; tình huống tấn công phát tán mã độc thông qua email lừa đảo.

Các thành viên tham gia diễn tập chia thành 6 đội, thực hiện các nhiệm vụ được giả lập sát với thực tế. Mỗi đội quản trị một hệ thống CNTT, giám sát an toàn và hiệu quả cơ sở hạ tầng mạng và đánh giá những thay đổi cần thiết; lưu giữ cấu hình, trạng thái của hệ thống nhằm sẵn sàng đáp ứng cho việc phòng thủ khi xảy ra sự cố; đồng thời, thực hiện tấn công hệ thống của các đội khác.

Đợt diễn tập giúp các học viên được trang bị kiến thức cơ bản về kĩ năng phát hiện và xử lý khi hệ thống ứng dụng bị mã độc mã hóa dữ liệu hoặc khi tiếp nhận, bị tấn công bởi các thư điện tử lừa đảo có mã độc; đồng thời, nâng cao năng lực tổ chức, kỹ năng phối hợp, phân tích, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng của cán bộ quản lý, vận hành các hệ thống thông tin; qua đó phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin của tỉnh. 

D.V

Chủ đề : vĩnh phúc
 
List comment
 
Cảnh báo phương thức dùng BTS giả mạo phát tán tin nhắn lừa người dùng ngân hàng
icon

Theo Cục An toàn thông tin, các tin nhắn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng để gửi những nội dung giả mạo, lừa đảo người dùng thời gian gần đây đã được kẻ xấu phát tán qua các thiết bị phát sóng di động (BTS) giả mạo.

 
Học theo cách hack trên Youtube, cậu bé 11 tuổi… tống tiền cha mình
icon

Một người đàn ông sống tại Ấn Độ đã có một phen 'tá hỏa' khi nhận được email tống tiền từ một nhóm tin tặc, nhưng cuối cùng, thủ phạm đứng sau vụ việc lại chính là con trai 11 tuổi của mình.

 
Tin nhắn lừa đảo hoành hành, cảnh giác không 'bay' luôn thưởng Tết
icon

Bằng việc gửi hàng loạt tin nhắn mạo danh các ngân hàng, kẻ xấu có thể lừa nhiều người cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP của các dịch vụ ngân hàng mà họ không hề hay biết.  

 
Cận Tết, hacker gia tăng lừa đảo các giao dịch ngân hàng, ví điện tử
icon

Theo các chuyên gia, lợi dụng thời gian cận Tết nguyên đán 2021 nhu cầu giao dịch, thanh toán trực tuyến, tặng quà hoặc lì xì online tăng mạnh, nhiều nhóm hacker đang gia tăng hoạt động lừa đảo nhắm vào người dùng các dịch vụ banking, ví điện tử.

 
Đường dây nóng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Tại Việt Nam, 720.000 bức ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em được gửi lên mạng mỗi ngày, hơn 706.000 trường hợp lạm dụng trẻ em trên mạng được báo cáo vào năm 2018.  

 
 
Thông tin 'điều trị Covid-19 tại nhà' trên Facebook là sai sự thật
icon

Theo cơ quan chức năng, việc điều trị Covid-19 tại nhà là không có cơ sở khoa học. Người dân cần thận trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin này.   

Đại hội Đảng XIII đã được đảm bảo an toàn thông tin tuyệt đối
icon

Với sự đồng hành, liên hiệp của các đơn vị chuyên trách của 3 Bộ: Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng, Công an cùng các doanh nghiệp, an toàn, an ninh mạng của kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIII đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bảo vệ trẻ trên môi trường Internet trong giai đoạn giãn cách
icon

Trẻ em dễ bị lạm dụng Internet hoặc bị bắt nạt online khi lên mạng trong giai đoạn giãn cách, do đó phụ huynh cần có biện pháp bảo vệ thích hợp.

Công bố thêm 29.000 địa chỉ IP phát tán thư điện tử rác
icon

Các đối tượng phát tán thư điện tử rác có thể bị ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử dùng để phát tán rác viễn thông theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7 cách đặt password rất dễ bị hack
icon

Nếu bạn sử dụng password ngắn, hoặc có chứa thông tin cá nhân, bạn chẳng khác gì đang mời chào người khác hack mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những sai lầm nghiêm trọng mọi người cần tránh khi đặt password.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123