Trẻ em đối mặt nguy cơ mất an toàn thông tin cao nhất

Trên thế giới ngày nay, trẻ em được xem là một trong những đối tượng đối mặt nguy cơ mất an toàn thông tin hơn cả.  

Trẻ em đối mặt nguy cơ mất an toàn thông tin cao nhất
Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương trên không gian mạng. (Ảnh minh họa)

Tại tọa đàm “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”, ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) cho rằng trẻ em là đối tượng đối mặt với nguy cơ mất an toàn thông tin hơn cả. Theo ông, trẻ em đang trong quá trình hình thành nhân cách, thiếu kinh nghiệm và kỹ năng sống, trong khi đó các “cạm bẫy” trên môi trường mạng rất đa dạng và ngày càng tinh vi.

Bình luận của ông Tô Hồng Nam phù hợp với khuyến cáo của các chuyên gia an ninh mạng thế giới ngày nay, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 thúc đẩy mạnh mẽ xu hướng học tập trực tuyến. Internet có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai song trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương. Từ những kẻ ấu dâm trên mạng đến bắt nạt qua mạng, các nguy cơ trực tuyến có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là bi thảm cho trẻ em sau này.

Bên cạnh đó, trẻ em có thể vô tình khiến phụ huynh gặp nguy hiểm khi tải nhầm mã độc, cho phép tin tặc truy cập, đánh cắp thông tin tài chính hay dữ liệu nhạy cảm của bố mẹ. Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là vấn đề nhận thức. Chúng ta phải hiểu được trẻ đang gặp phải nguy cơ gì và làm thế nào để bảo vệ chúng. Dù phần mềm bảo mật hỗ trợ chống lại một số nguy cơ, điều quan trọng nhất cần làm là trao đổi và hướng dẫn trẻ em về các nguyên tắc an toàn trên không gian mạng.

Nguyên nhân chính khiến hacker và lừa đảo qua mạng nhằm vào trẻ em là vì trẻ tiếp cận với Internet, smartphone dễ dàng nhưng thiếu kiến thức về rủi ro. Theo Trung tâm thống kê giáo dục quốc gia Mỹ, gần một nửa trẻ em 3 và 4 tuổi được dùng Internet tại nhà.

 

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, chúng ta cần ngay lập tức dạy trẻ về an ninh mạng, cũng giống như cách chúng ta dạy trẻ cách giữ an toàn cho bản thân như thắt dây an toàn, qua đường đúng tín hiệu, không nói chuyện với người lạ. Giáo viên tiểu học nên bao gồm kiến thức cơ bản về an ninh mạng trong bài học hàng ngày. Ở mức tối thiểu, mỗi em nhỏ nên biết cách giữ thông tin riêng tư, tránh đáp lại người lạ trên mạng và báo cáo mọi thứ bất thường cho người lớn.

Dù vậy, một ưu điểm là trẻ có thể “hấp thụ” kiến thức bảo mật một cách nhanh chóng như khi chúng tiếp xúc với công nghệ mới. Do đó, người lớn nên tận dụng điều này để hướng dẫn trẻ em càng sớm càng tốt.

Du Lam

Điểm nóng an ninh mạng Việt Nam: Tin giả, lừa đảo, đa cấp biến tướng

Điểm nóng an ninh mạng Việt Nam: Tin giả, lừa đảo, đa cấp biến tướng

Trong năm nay, Bộ Công an đã khởi tố 131 đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao để vi phạm pháp luật, 469 đối tượng khác cũng bị xử lý về vi phạm hành chính.   

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 
Việt Nam không lo thiếu nhân lực an toàn thông tin trong thời gian tới
icon

Theo báo cáo mới nhất, thế giới thiếu khoảng 3 triệu chuyên gia bảo mật. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ không lo thiếu nhân lực an toàn thông tin trong thời gian tới.  

 
Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu vì lập website giả mạo ngân hàng
icon

Việc lập website sử dụng logo, hình ảnh mà không được sự đồng ý của ngân hàng đã vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.   

 
Vì sao cơ quan tổ chức Việt Nam luôn phải đề cao cảnh giác với zero-day?
icon

Trong các loại lỗ hổng bảo mật, zero-day được xem là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất mà những người làm công tác an toàn thông tin phải có nhận thức đầy đủ và liên tục cập nhật về nó.

 
Ngân hàng Nhà nước sửa quy định về sử dụng chữ ký số
icon

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định trong quản lý, sử dụng chữ ký số, chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số của Ngân hàng Nhà nước.  

 
Sơn La đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp
icon

Sơn La đưa mục tiêu duy trì bảo đảm an toàn thông tin mô hình 4 lớp vào kế hoạch ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025.

 
 
Dữ liệu của hàng triệu người dùng các ứng dụng đặt phòng bị rò rỉ
icon

Đây đều là các ứng dụng và nền tảng thường được giới trẻ Việt Nam lựa chọn mỗi khi đi du lịch.  

Bình Dương hướng dẫn sử dụng chữ ký số cho Văn phòng HĐND tỉnh
icon

Vừa qua, Công đoàn Văn phòng HĐND tỉnh Bình Dương tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng chữ ký số các chức năng mới trên Phần mềm quản lý văn bản.  

Sử dụng các dịch vụ Smarthome cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?
icon

Nhà thông minh mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng nhưng nếu không được trang bị các giải pháp bảo mật sẽ rất dễ bị kẻ xấu tấn công.  

Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin số 3 sẽ gia tăng việc chia sẻ thông tin
icon

Để thúc đẩy các hoạt động hợp tác, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong đảm bảo an toàn thông tin, Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 sẽ sớm ban hành quy chế, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường chia sẻ thông tin

Đơn giản hóa danh mục bảo mật cho các doanh nghiệp
icon

Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ đơn giản hóa những giải pháp an toàn thông tin cho doanh nghiệp để rút ngắn thời gian phát hiện, ứng phó với các mối đe dọa bảo mật.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123