Trung Quốc thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Quốc hội Trung Quốc hôm 20/8 chính thức thông qua luật bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu người dùng trên mạng, có hiệu lực từ ngày 1/11.  

Luật Bảo vệ thông tin cá nhân là một trụ cột khác trong nỗ lực điều chỉnh không gian mạng của Trung Quốc, dự kiến tăng thêm các quy định dành cho doanh nghiệp trên cả nước. Nước này đã chỉ đạo các ông lớn công nghệ bảo đảm lưu trữ dữ liệu người dùng bảo mật hơn sau khi nhận được nhiều khiếu nại về cách quản lý và sử dụng, vi phạm quyền riêng tư.

Trung Quốc thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân
Luật Bảo vệ thông tin cá nhân được đánh giá là nghiêm khắc nhất liên quan đến an toàn dữ liệu. (Ảnh: Shutterstock)

Luật quy định việc sử dụng thông tin cá nhân phải có mục đích rõ ràng và chính đáng, nên bị hạn chế trong quy mô tối thiểu. Luật cũng đặt ra các điều kiện đối với các công ty được thu thập dữ liệu, cũng như bảo đảm dữ liệu được an toàn khi chuyển ra nước ngoài.

Luật kêu gọi các bên xử lý thông tin cá nhân chỉ định một người phụ trách bảo vệ thông tin cá nhân và thực hiện kiểm tra định kỳ để bảo đảm tuân thủ pháp luật.

 

Luật Bảo vệ thông tin cá nhân cùng với Luật An toàn dữ liệu là hai quy định lớn để quản lý Internet Trung Quốc trong tương lai. Luật An toàn dữ liệu đã triển khai từ ngày 1/9, đặt ra khuôn khổ để doanh nghiệp phân loại dữ liệu dựa trên giá trị kinh tế và liên quan tới an ninh quốc gia.

Quốc hội Trung Quốc thông qua hai luật này trong bối cảnh nhà chức trách ngày càng siết chặt ngành công nghệ, bất kể quy mô công ty. Vào tháng 7, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) thông báo mở cuộc điều tra Didi Global do vi phạm quyền riêng tư người dùng. Vài ngày trước, Cục Quản lý Điều tiết thị trường (SAMR) thông qua hàng loạt quy định nhằm cải thiện cạnh tranh công bằng, cấm những hành vi như giả mạo đánh giá. Hôm 18/8, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) tố cáo 43 ứng dụng chuyển dữ liệu người dùng bất hợp pháp và yêu cầu sửa đổi trước ngày 24/9.

Du Lam(Theo Reuters)

Trung Quốc quy định cả chuyện ăn mặc của livestreamer

Trung Quốc quy định cả chuyện ăn mặc của livestreamer

Chính phủ Trung Quốc chuẩn bị quy định ngôn ngữ và trang phục của người bán hàng qua hình thức phát sóng trực tiếp trên Internet (livestreamer).  

 
List comment
 

Trong đề án hướng đến 2030, Phú Thọ sẽ tăng cường quản lý an ninh mạng, bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu; phòng chống hiệu quả các hoạt động phá hoại, xâm nhập hệ thống chính quyền điện tử.

 

Theo số liệu báo cáo mới nhất, thời gian phản ứng trung bình của tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam trước các cuộc tấn công có chủ đích là khoảng 27 ngày, gây nên sự mất an toàn cho hệ thống.

 

Đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm VNCERT/CC vừa phát hiện 1 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên ứng dụng chat Viber Desktop. Lỗ hổng này khiến hàng trăm triệu người dùng Viber trên máy tính phải đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng.

 

Theo kế hoạch tháng 12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình sẽ tập trung triển khai Kế hoạch thuê dịch vụ an toàn thông tin giai đoạn 2021-2026.

 

Theo chương trình hành động mới đây, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp lớn trong nước nghiên cứu và triển khai công nghệ mới về an toàn, an ninh mạng.

 
 

Điều phối, tự động hóa và phản ứng an toàn thông tin là sản phẩm thứ 6 trong 11 sản phẩm an toàn thông tin trong nước đã và sẽ được Bộ TT&TT ban hành các yêu cầu kỹ thuật cơ bản cần đáp ứng.

Bà Rịa - Vũng Tàu đang duy trì hàng năm các nội dung đào tạo như: an toàn thông tin cơ bản, các lớp về an toàn thông tin nâng cao, diễn tập tác chiến.

Các cuộc tấn công mạng vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên, mặc dù ý thức được điều đó, nhưng để triển khai một giải pháp bảo mật hoàn chỉnh các doanh nghiệp vẫn gặp khó về kinh phí.

Kaspersky phát hiện hơn 47 triệu lượt tấn công brute force vào giao thức kết nối máy tính từ xa (RDP) tại Việt Nam, chiếm gần nửa số vụ tại Đông Nam Á.

Tuyên Quang đang hướng đến các mục tiêu cụ thể về an toàn thông tin mạng, như 80% các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh được giám sát và bảo vệ theo mô hình 4 lớp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123